Bánh tart trứng làm mê hoặc những ai đã từng thưởng thức. Vỏ ngoài giòn xốp, nhân bánh trứng mềm thơm béo ngậy, hương vị khó cưỡng. Cách làm bánh tart trứng khá đơn giản với bí quyết dưới đây.
Nguyên liệu bánh tart trứng này khá đơn giản, khéo tay một chút là bạn có thể làm được món ngon chiêu đãi cả nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tart trứng
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 150g bột mì đa dụng
- 100g bơ lạt chia 5 phần bằng nhau
- 1 lòng đỏ trứng gà
Nguyên liệu làm nhân bánh
- 2 quả trứng gà
- 50 đường cát
- 60ml whipping cream
- 200ml sữa tươi không đường
- 7g bột bắp
- 1 chút vanilla
Hướng dẫn các bước làm bánh tart trứng
Bước 1: Nhào bột
Cho 150g bột mì đa dụng vào âu, thêm 1 chút muối và 1 lòng đỏ trứng gà đánh tan vào sau đó thêm 80ml nước, dùng tay nhào cho bột dẻo mịn. Nhào xong vê tròn bột lại, dùng màng bọc nilon đậy kín miệng âu bột, để bột nghỉ trong 15 phút.
Bước 2: Cán bột
Áo một lớp bột ra mặt bàn để bột không bị dính khi cán. Gỡ màng bọc nilon rồi lấy bột ra, đặt lên mặt bàn. Dùng cây cán bột cán cho bột phẳng dẹt ra, nhưng không mỏng quá. Độ dày của bột sau khi cán khoảng 0.5cm là được.
Bước 3: Ủ bột
Tiếp theo, bạn lấy 1/5 bơ lạt quết phủ đều lên mặt bột đã cán sau đó gấp các cạnh của bột xếp chồng lên nhau thành một khối, dùng giấy nến hoặc túi bắt kem bọc kín lại, cho bột vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.
Sau 30 phút, lấy bột ra, tiếp tục dùng cây cán bột cán cho bột dẹt phẳng ra và phết đều bơ lên mặt bột một lượng như lần đầu rồi gấp các cạnh lại chồng lên nhau thành một khối. Bọc kín bột lại cho vào ngăn mát trong 30 phút để ủ bột lần 2.
Lặp lại khoảng 4 lần làm như vậy để tạo phần vỏ nhiều lớp cho bánh tart trứng, khi ăn sẽ giòn xốp.
Lấy bánh sau khi ủ lần cuối cùng từ tủ lạnh ra, bạn cán cho khối bột phẳng rồi phết nốt phần bơ còn lại phủ kín mặt bột. Dùng tay nhẹ nhàng cuộn tròn bột lại giống như gói nem, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thanh bột đã cuộn lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng.
Bước 4: Tạo hình vỏ bánh tart
Rắc lớp áo bột lên mặt bàn, sau đó lấy thanh bột bánh ở trong ngăn mát tủ lạnh ra, bạn cắt bột thành từng khoanh tròn.
Lưu ý: Độ dày hay mỏng của mỗi khoanh bột phụ thuộc vào khuôn nướng bánh của bạn to hay nhỏ. Khuôn nhỏ thì cắt khoanh bột mỏng, khuôn to thì cắt khoanh bột dày.
Tiếp theo, dùng cây cán bột ép từng khoanh bột cho mỏng dẹt ra với kích thước tương đương với khuôn nướng sau đó bột cho vào khuôn, dùng tay ấn nhẹ để bột vừa khít với khuôn bánh.
Dùng nĩa xiên vài lỗ nhỏ ở xung quanh bánh để lớp nhân bánh bao phủ đều vỏ bánh, ăn sẽ ngon và thơm béo hơn.
Bước 5: Đánh trứng
2 lòng đỏ trứng gà cho vào tô, thêm 50g đường cát rồi dùng phới lồng trộn đều. Trộn xong cho thêm 7g bột bắp, đánh đều lên cho hỗn hợp đồng nhất.
Bước 6: Đun hỗn hợp nhân bánh
Đổ 200ml sữa tươi không đường và 60ml whipping cream chung vào nồi, bật bếp với lửa vừa, khuấy đều lên đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn ở cạnh nồi thì tắt bếp.
Đổ hỗn hợp sữa tươi vừa đun nóng vào tô trứng đã đánh ở bước trên, vừa đổ vừa khuấy đều sau đó cho thêm một chút vanilla vào, tiếp tục khuấy trong 1 phút để hỗn hợp nhân bánh tart trứng được đồng nhất.
Bước 7. Đổ nhân bánh vào khuôn
Xếp bánh vào khay, đổ từ từ nhân bánh vào khuôn bánh. Không đổ đầy quá khi nướng nhân bánh nở phồng sẽ bị trào ra ngoài.
Bước 8: Nướng bánh tart
Bật lò nướng ở 200 độ C trong 15 phút cho lò nóng đều sau đó hạ nhiệt độ xuống 180 độ C, cho khay bánh vào nướng trong 30 phút, khi thấy vỏ bánh chín vàng đều là được.
Mẹo nhỏ:
- Nếu muốn phần vỏ bánh giòn cả đáy và thân bánh thì bạn cho phần vỏ bánh vào nướng trước với nhiệt độ 180 độ C trong 8 phút rồi cho phần nhân kem trứng vào, nướng tiếp ở 180 độ C trong 25 phút.
- Nếu bạn nướng bánh bằng nồi chiên không dầu thì cũng làm tương tự.
Lấy bánh ra khỏi khuôn nướng và bày ra đĩa, trang trí thêm và thưởng thức là xong.
Thành phẩm món bánh tart trứng làm tại nhà
Bánh tart trứng làm xong có vỏ ngoài nhiều lớp màu vàng bắt mắt, có độ giòn vừa, xốp và rất thơm. Nhân bánh mềm ăn rất béo và ngọt vừa, thơm mùi trứng sữa.
Chúc các bạn thành công!