Bánh nướng nhân sữa dừa vừa thơm ngon, hương vị mới lạ hơn chắc chắn ai cũng thích.
Nguyên liệu:
Cho phần vỏ bánh:
- 240g bột mì
- 160g nước đường bánh nướng
- 30g dầu ăn
- 1 lòng đỏ trứng gà (18 – 20g)
- 10g (khoảng 2 thìa café đầy) bơ đậu phộng.
Cho phần nhân:
- 400g dừa non nạo
- 4-5 hộp sữa đặc (40g/ hộp)
- 200g nước cốt dừa
- 80g vừng trắng, rang chín
- 60g bột bánh dẻo
- 2 thìa cà phê (10ml) nước cốt hoa bưởi
- 1 lòng đỏ trứng + ½ lòng trắng trứng để quét mặt bánh.
(mình làm theo công thức của savourydays)
Cách làm:
Thực hiện phần nhân:
Bước 1: Trộn đều dừa nạo với sữa đặc (tùy độ ngọt mà tăng hay giảm lượng sữa đặc), để nghỉ trong 30-45 phút cho dừa ngấm.
Bước 2: Đổ nước cốt dừa vào chảo, đợi đến khi chảo nóng bốc hơi thì cho dừa nạo vào, đảo đều để dừa không bị bén. Sên đến khi nước bay gần hết, sợi dừa hơi se lại. Cho vừng trắng cùng bột bánh dẻo và nước cốt hoa bưởi vào trộn đều.
Bước 3: Sau đó, viên nhân thành các viên đều nhau.
Thực hiện phần vỏ:
Bước 1: Rây bột mỳ, cho các nguyên liệu còn lại vào âu bột.
Bước 2: Trộn đều đến khi bột dẻo mịn.
Bước 3: Bọc nilon cho bột không bị khô, để nghỉ 30-45 phút.
Tạo hình và nướng bánh:
Bước 1: Thường bánh nướng nặn với phần nhân gấp đôi phần vỏ, nghĩa là khuôn 75g thì 50g nhân và 25g vỏ, với công thức này nếu bạn muốn một lớp vỏ dày dặn hơn một chút thì lấy 40g nhân và 35g vỏ.
Với khuôn bánh hình vuông, trước khi nhấn bánh bạn nên ấn hơi dẹt trước và vuông 4 canh.
Bước 2: Cho vào khuôn, nén bánh ra khay nướng đã lót sẵn giấy nến.
Bước 3: Cho bánh vào lò nướng 180 độ C, 2 lửa, ngăn giữa (lò bật trước khi nướng bánh 20 phút), nướng trong 10 phút.
Lấy bánh ra khỏi lò quết trứng lên thành bánh, cho lại vào lò nướng thêm 5 phút.
Bước 4: Lấy bánh Trung thu nướng nhân sữa dừa ra tiếp khỏi lò quết trứng lên mặt bánh, cho bánh trở lại vào lò nướng 5 phút nữa cho bánh vàng đẹp.
Bánh trung thu nướng mới ra lò sẽ có cảm giác cứng, sau khi nguội và để khoảng vài tiếng sau là bánh đã mềm và ngon.
Chúc các bạn thành công với bánh Trung thu nướng nhân sữa dừa!