Bánh Trung thu trà xanh có hương thơm trà xanh đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Cách làm bánh trung thu trà xanh với 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo cũng rất đơn giản chị em có thể tham khảo.
Bánh trung thu trà xanh hay bánh trung thu matcha có vỏ ngoài màu xanh vô cùng hấp dẫn. Bánh thơm thơm, màu xanh bắt mắt và có thể kết hợp làm bánh nướng và bánh dẻo với nhiều loại nhân như nhân thập cẩm, nhân trứng muối, nhân đậu đỏ, đậu xanh…
Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh trung thu trà xanh đơn giản nhất với 2 loại bánh nướng và bánh dẻo.
1. Cách làm bánh trung thu dẻo trà xanh
Nguyên liệu làm bánh dẻo trà xanh
- Nguyên liệu nấu nước đường bánh dẻo: 0,5kg đường, 600ml nước, 15ml nước cốt chanh.
- Nguyên liệu vỏ bánh: 200g bột bánh dẻo, 550ml nước đường bánh dẻo, 15ml dầu ăn, 1,5 thìa cafe bột trà xanh.
- Nguyên liệu nhân bánh: 150g đậu xanh, 50g đường, 1/5 thìa cafe muối, 40ml dầu ăn, 25g bột nếp.
Nguyên liệu làm bánh dẻo trà xanh đơn giản nhất
Cách làm bánh trung thu dẻo trà xanh
Bước 1: Nấu nước đường bánh dẻo
- Hòa tan 0,5kg đường với 600ml nước,khuấy cho tan hết đường rồi bắc lên bếp đun sôi, chú ý vớt bọt, không khuấy nồi khi đang nấu.
- Sau khi nước đường sôi được 15 phút thì cho nước cốt chanh vào, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, để nguội mới dùng.
Nấu nước đường bánh dẻo
Lưu ý: Nước đường bánh dẻo khi nấu không được khuấy. Nên nấu trước 1 tuần trước khi làm bánh.
Bước 2: Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh ngâm nước 4 tiếng cho nở, vo sạch rồi hấp chín. Sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo, đảo với đường, 1/5 thìa cafe muối, 40ml dầu ăn và sên nhỏ lửa, đảo đều tay.
- Hòa tan 25g bột nếp với xíu nước và đổ làm 2 lần vào chảo đậu xanh đang sên.
- Đậu xanh sên đến khi hết nước tạo thành một khối mịn dẻo là được. Chờ đậu xanh nguội rồi viên thành từng viên với trọng lượng bằng 1/2 vỏ bánh (tùy thuộc vào kích thước khuôn bánh).
Sên nhân đậu xanh thành một khối mịn rồi viên thành từng viên
Bước 3: Làm vỏ bánh
- Lấy 30ml nước đường làm bánh cho vào chén nhỏ hâm nóng. Cho bột trà xanh vào hòa tan rồi lọc qua rây loại bỏ cặn.
- Cho nước đường vào bát riêng, đổ nước trà xanh và dầu ăn vào khuấy đều.
- Múc từng thìa bột bánh dẻo vào bát nước đường, vừa đổ vừa khuấy cho tan bột, đến khi thu được hỗn hợp bột đặc lại thì lấy ra nhồi bằng tay.
- Bọc hỗn hợp bột bánh lại bằng lớp màng bọc thực phẩm, ủ khoảng 6 tiếng. Sau khi ủ xong lấy bột ra nhồi lại 1 lần nữa rồi chia bột thành từng khối có trọng lượng bằng 2 phần nhân bánh.
Bước 4: Đóng bánh trung thu dẻo trà xanh
- Phủ 1 lớp bột áo lên mặt phẳng, cán dẹt vỏ bánh rồi đặt nhân đậu xanh vào giữa, vo viên tròn sao cho vỏ bánh phủ kín hết nhân bánh.
- Phủ 1 lớp bột vào khuôn để khi đóng bánh không bị dính. Đặt bánh vào khuôn, ấn chặt và giữ khoảng 30 giây cho bánh định hình và nhấc khuôn ra.
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh trung thu dẻo trà xanh có màu xanh đẹp mắt, bánh thơm và ngọt. Bánh nên để từ 1 - 3 ngày sau khi làm mới nên ăn để bánh thơm ngon hơn.
Bánh dẻo trà xanh màu sắc đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn
Lưu ý: Đây là cách làm bánh dẻo trà xanh với lớp vỏ ngoài màu xanh. Nếu các bạn thích làm bánh dẻo nhân trà xanh thì sử dụng bột trà xanh trong quá trình sên nhân đậu xanh, không sử dụng cho phần vỏ bánh.
2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh
Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh
- Nguyên liệu vỏ bánh: 300g bột mì, 210g nước đường bánh nướng, 40g dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong, 15g bơ đậu phộng.
- Nguyên liệu làm nhân trà xanh: 200g đậu xanh không vỏ, 1 thìa bột trà xanh, 150g đường, 50g dầu ăn, 30g bột bánh dẻo.
- Nguyên liệu làm hỗn hợp phết mặt bánh nướng: 1 lòng đỏ trứng gà, 1 ít dầu ăn, 1 ít sữa tươi hoặc nước lọc.
Những nguyên liệu tạo nên chiếc bánh trung thu nướng nhân trà xanh hấp dẫn
Cách làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh
Bước 1: Làm nhân trà xanh
- Đậu xanh ngâm 2 - 4 tiếng cho nở rồi vo sạch, cho vào nồi nấu chín. Sau đó cho vào máy xay xay thuật nhuyễn mịn.
- Cho đậu xanh đã xay nhuyễn mịn vào chảo, thêm 1/2 lượng dầu ăn, thêm 1/2 lượng đường và bắt đầu sên với lửa nhỏ. Sên được 15 - 20 phút cho nốt 1/2 dầu ăn và 1/2 đường còn lại vào và tiếp tục sên.
- Khi thấy đậu xanh bắt đầu quánh nhẹ, hòa tan 30g bột bánh dẻo cùng bột trà xanh rồi đổ làm 2 lần vào chảo đậu xanh đang sên. Sên cho đến khi thu được khối đậu xanh dẻo quánh, có màu xanh đẹp mắt thì dừng lại.
- Chia đậu xanh thành từng khối tròn với trọng lượng bằng 2 lần vỏ bánh (tùy vào khuôn của các bạn dùng). Bọc kín phần nhân lại để nhân không bị khô.
Làm nhân đậu xanh trà xanh
Bước 2: Làm vỏ bánh nướng
- Cho nước đường bánh nướng, lòng đỏ trứng gà, mật ong, dầu ăn và bơ đậu phộng vào 1 bát, khuấy cho thật đều.
- Múc từng thìa bột mì đổ vào hỗn hợp nước đường, múc đến đâu khuấy đến đấy. Đên khi khuấy hết bột thu được hỗn hợp đặc thì dùng tay nhào nhanh lại rồi bọc kín khối bột để nghỉ 30 - 45 phút.
- Bột nghỉ xong lấy ra và nhồi lại vài phút cho mịn (không nhồi quá lâu bột sẽ bị khô). Chia bột thành từng khối có trọng lượng bằng 1/2 khối nhân bánh.
Bước 3: Đóng bánh
- Phủ một lớp bột áo, cán mỏng phần vỏ bánh sao cho vừa đủ ôm trọn được nhân bánh. Đặt nhân đậu xanh trà xanh vào giữa rồi vo viên tròn lại. Khi vo phải đảm bảo vỏ bánh ôm trọn phần nhân, không để khoảng trống nào. Nếu giữa lớp nhân và vỏ có khoảng trống nhỏ nào thì khi nướng bánh sẽ bị nổ.
- Đặt khối bánh vào khuôn, miết và ấn khuôn để tạo hình bánh.
Bước 4: Nướng bánh
- Pha hỗn hợp phết mặt bánh: Cho 1 lòng đỏ trứng gà vào bát, thêm 1 ít dầu ăn, 1 ít sữa tươi vào đánh tan lên là được.
- Làm nóng lò hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ khoảng 10 phút. Cho bánh vào lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ. Lấy bánh ra, xịt nước cho nguội rồi phết lớp trứng đều lên bề mặt bánh. Sau đó tiếp tục cho bánh vào lò nướng 10 phút, lấy bánh ra, xịt nước cho nguội nhanh rồi lại phết hỗn hợp trứng, cho lại vào lò nướng 10 phút. Lấy bánh ra là lặp lại 1 lần nữa, nướng bánh đến khi thấy bánh có màu vàng đẹp mắt là chín.
Hoàn thành và thưởng thức bánh
Bánh trung thu nướng trà xanh có màu vàng đẹp mắt, bánh nướng chín đều, có lớp mặt bóng đẹp. Nhân bánh đặc, màu xanh của trà xanh cùng hương thơm hấp dẫn.
Bánh trung thu nướng nhân trà xanh thơm ngon
Bánh trung thu trà xanh nên để từ 1 - 3 ngày sau khi làm mới nên ăn để bánh xuống đường, xuống màu, ăn thơm ngon hơn.
Với 2 cách làm bánh trung thu trà xanh nướng và dẻo này các chị em có thể thực hiện tại nhà để mùa Tế Trung thu năm nay gia đình có thêm bánh mới để thưởng thức.