Làm bò khô xé sợi thơm ngon, ngòn ngọt lại có chút cay cay đãi khách dịp Tết thật quá hợp.
Bò khô xé sợi là món nhâm nhi được rất nhiều người yêu thích. Vào ngày Tết, bạn có thể mời khách bò khô xé sợi đảm bảo ai cũng phải thích mê. Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm món bò khô xé sợi mà không cần tốn tiền mua ngoài hàng.
Tham khảo cách làm bò khô xé sợi của chị Vũ Thu Hương dưới đây:
Nguyên liệu:
- 1 kg nạc mông thịt bò hoặc thịt lợn (phần mông nhìn như tròn dài quả xoài).
- Gia vị làm sốt ướp thịt bò: - 3 thìa canh sốt bò kho - 5gr bột ngũ vị hương - 5gr muối ăn - 5gr bột nêm - 20gr xì dầu - 5 củ sả - 1 nhánh gừng - 1 củ tỏi - 50gr dầu hào - 50r đường vàng + 50gr mật mía - 2 củ hành khô - 5gr bột nghệ - 5gr ớt bột Hàn quốc - 2-3 quả ớt băm nhuyễn - 1 thìa canh rượu trắng - 50gr dầu điều.
Cách làm bò khô xé sợi:
Bước 1: Sơ chế
- Thịt bò mua về rửa sạch, để ngăn đá tầm 2 kg cho cứng rồi thái sẽ chuẩn độ dày mong muốn. Thái dày 5mm nếu muốn làm bò miếng. Còn nếu muốn làm bò xé sợi, không cần để ngăn đá mà cho vào luộc luôn và để nguội xé sợi xong trộn đều cùng nước cốt.
- Đối với thịt lợn mọi người mua thêm miếng mỡ bò cho vào luộc cùng cho dậy mùi bò.
- Khi luộc, đập thêm củ gừng và củ xả để khử hôi.
Bước 2: Nước cốt để ướp bò
Gồm những nguyên liệu trên trộn cùng nhau nhưng lưu ý, sả xả đập dập cắt 1 cm xay cùng tỏi, ớt cho đều ra thì nó sẽ ngấm vào thịt mà nhìn cũng đẹp.
Bước 3: Ướp thịt bò
- Lấy từng miếng thịt nhúng ngập trong bát nước cốt, làm lần lượt từng miếng. Nhúng xong lấy tay bóp tầm 10 phút cho đều và ngấm gia vị.
- Bọc kín để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 tiếng không thì qua đêm để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt.
Bước 4: Chế biến
- Đun lửa vừa cho cạn nước, để khô lấy chày đập nhẹ nhàng từng miếng cho miếng bò mềm nhưng không bị nát nhé!
- Với bò miếng: Cho từng miếng vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu quay nhiệt độ: 10 phút. 100 độ - 25phút sau đó set tiếp 90 độ 20 phút.
Mọi người thấy miếng bò khô nhưng phải mềm mềm đừng để khô cứng nhé. Cứ 10 phút lật 1 lần.
- Với bò xé sợi: Bò xé cho lên chảo sên nhỏ lửa đều tay, bao giờ sợi bò khô nhưng vẫn còn độ mềm là được.
Khi bò khô đã hoàn thành, các bạn đợi nguội rồi cho vào túi, buộc kín để dành dùng dần!
Khi thưởng thức, vắt ít chanh hoặc quất lên bò khô xé sợi, chấm với tương ớt rồi nhâm nhi thôi!
Chúc các bạn thành công.