Đầu bếp gợi ý cách làm gỏi gà ủ muối tươi ngon, thanh mát lại có chút lạ miệng chống ngán ngày Tết

Minh Ngọc - Ngày 02/02/2024 06:00 AM (GMT+7)

Mâm cơm ngày Tết chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều khi có món gỏi gà ủ muối vừa quen, vừa lạ này để thưởng thức.

Mâm cỗ ngày Tết lúc nào cũng đầy ắp các món ăn truyền thống ngon miệng và hấp dẫn. Mặc dù vậy, nếu thưởng thức nhiều bạn cũng sẽ bị ngán ngấy. Chính vì thế, bạn có thể thêm vào mâm cơm ngày Tết các món ăn mới mẻ, thanh mát, có vị chua chua ngọt ngọt để giải ngán, chẳng hạn như gỏi gà ủ muối.

Đây là món có chút mới lạ vì thông thường bạn sẽ dùng gà luộc để trộn nộm. Tuy nhiên, bạn dùng gà ủ muối làm gỏi cũng rất thú vị. Nếu chưa biết cách làm gỏi gà ủ muối như thế nào, có thể tham khảo công thức của đầu bếp Hùng Râu (chủ một chuỗi nhà hàng Thái) dưới đây nhé. Chắc chắn cả nhà sẽ phải khen ngợi hết lời.

Đầu bếp Hùng Râu.

Đầu bếp Hùng Râu.

Nguyên liệu:

Làm sốt trộn:

- Nước cốt quất 120g.

- Đường trắng 180g-190g.

- Nước mắm ngon 150g.

- Muối tinh 6g.

- Tương ớt 60g.

- Ớt cay băm 2 quả (ớt hiểm).

- Ớt sừng đỏ 30g

- Tỏi củ 30g.

Làm nộm: 

- Sốt trộn: 200g.

- Gà ủ muối hoa tiêu (hoặc gà luộc) 1/2 con, lọc bỏ xương thái con chì vừa ăn.

- Hành tây thái mỏng 100g (nửa củ).

- Giá đỗ 100g.

- Cà rốt thái sợi 50g.

- Húng bạc hà 20g cắt 2-3cm.

- Rau răm 20g cắt 2-3cm.

- Rau mùi 20g cắt 2-3cm.

- Ớt sừng 1 quả bỏ hạt cắt sợi.

- Lạc rang giã dập 50g (2 thìa cơm đầy).

Đầu bếp gợi ý cách làm gỏi gà ủ muối tươi ngon, thanh mát lại có chút lạ miệng chống ngán ngày Tết - 2

Cách làm:

Bước 1: Làm nước sốt trộn gỏi

Cho toàn bộ các nguyên liệu làm sốt trộn vào máy xay, xay nhỏ là được.

Đầu bếp gợi ý cách làm gỏi gà ủ muối tươi ngon, thanh mát lại có chút lạ miệng chống ngán ngày Tết - 3

Đầu bếp gợi ý cách làm gỏi gà ủ muối tươi ngon, thanh mát lại có chút lạ miệng chống ngán ngày Tết - 4

Hỗn hợp sốt trộn này dùng không hết đem cho vào lọ thủy tinh sạch (đã được tiệt trùng), đóng kín rồi để bảo quản trong ngăn mát trong vòng 15 ngày.

Đầu bếp gợi ý cách làm gỏi gà ủ muối tươi ngon, thanh mát lại có chút lạ miệng chống ngán ngày Tết - 5

Bước 2: Trộn gỏi 

Gà ủ muối (hoặc gà luộc) đem lọc bỏ xương, sau đó thái miếng thịt thành cỡ con chì vừa ăn.

Đầu bếp gợi ý cách làm gỏi gà ủ muối tươi ngon, thanh mát lại có chút lạ miệng chống ngán ngày Tết - 6

Hành tây thái lát mỏng. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi. 

Đầu bếp gợi ý cách làm gỏi gà ủ muối tươi ngon, thanh mát lại có chút lạ miệng chống ngán ngày Tết - 7

Cho sốt trộn, gà ủ muối (hoặc gà luộc), hành tây thái mỏng, giá đỗ, cà rốt thái sợi vào trong một tô lớn, đảo đều nhanh tay.

Sau đó cho rau húng, rau răm, rau mùi cắt dối vào, đảo lại cho đều là được.

Đầu bếp gợi ý cách làm gỏi gà ủ muối tươi ngon, thanh mát lại có chút lạ miệng chống ngán ngày Tết - 8

Cho nộm gà ủ muối ra đĩa, rắc lạc rang lên là xong.

Lưu ý, khi làm món nộm gà ủ muối này, bạn nên đảo nhẹ tay chứ không bóp sẽ khiến nguyên liệu bị nhũn, không ngon.

Đầu bếp gợi ý cách làm gỏi gà ủ muối tươi ngon, thanh mát lại có chút lạ miệng chống ngán ngày Tết - 9

Gỏi gà ủ muối thơm thơm, giòn ngon, đậm đà, chua chua, ngọt ngọt cực hấp dẫn. 

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Đầu bếp gợi ý cách làm gỏi gà ủ muối tươi ngon, thanh mát lại có chút lạ miệng chống ngán ngày Tết - 11

Đầu bếp xịn mách cách nấu canh măng khô móng giò ngày Tết ngon mềm, nước trong veo không lo độc hại
Để có được một bát canh măng thơm ngon, mềm, nước dùng trong veo cho ngày Tết cũng cần có tuyệt chiêu riêng.

Tết nguyên đán

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mùi của Tết