Cá hồi sốt cam có vị chua chua, ngọt ngọt rất thơm ngon. Hướng dẫn cách làm cá hồi sốt cam ngon, cá không bị tanh, sốt cam không bị đắng phù hợp cho người lớn, bà bầu hay cho bé.
Cá hồi là nguồn cung cấp vitamin B12, Kali, sắt và vitamin D, omega-3, protein dồi dào tốt cho hệ tim mạch, não bộ, chống viêm và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Cá hồi sốt cam vừa nhiều vitamin, khoáng chất lại rất thơm ngon với vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng rất dễ ăn. Cá hồi sốt cam phù hợp cho cả người lớn, bà bầu và trẻ em.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm cá hồi sốt cam tươi ngon, vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng, cá không bị tanh, sốt cam không bị đắng cực đơn giản.
Nguyên liệu làm cá hồi sốt cam
- 2 lát cá hồi (300 - 400g)
- 1 quả cam Mỹ hoặc cam Úc
- 100g cần tây
- 1 củ cà rốt
- Gia vị: Muối, tiêu trắng, hạt nêm, đường, dầu oliu, bột bắp
Lưu ý: Phần rau xanh ăn kèm các bạn có thể sử dụng măng tây hay loại rau mình muốn, nếu không thích có thể không cho vào. Cá hồi phi lê lựa chọn miếng không quá nhiều mỡ. Cam nên lựa chọn cam ngoại để làm sốt không bị đắng, cam ta làm sốt dễ bị đắng hơn.
Nguyên liệu làm cá hồi sốt cam
Cách làm cá hồi sốt cam tươi ngon
Bước 1: Sơ chế và ướp cá hồi
- Cá hồi mua về rửa qua 2 - 3 lần nước sạch. Sau đó hòa tan 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe rượu trắng vào 1 ít nước lọc, cho cá hồi vào rửa. Sau đó rửa lại cá hồi với nước sạch 1 lần nữa. Dùng giấy nấu ăn thấm khô cá.
Rửa sạch cá hồi rồi thấm khô hết nước
- Ướp cá hồi với 1/3 thìa cafe muối, 1 xíu hạt tiêu, 1/3 thìa cafe hạt nêm, bọc màng bọc thực phẩm và ướp 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Rau cần tây rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào miếng mỏng, to.
Bước 3: Làm sốt cam
- Cam rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, tách riêng lấy phần thịt cam cho vào tô. Lấy 2 miếng vỏ cam loại bỏ hết phần cùi trắng, chỉ lấy phần vỏ, thái sợi nhỏ (thái khoảng 10 - 15 sợi). Hòa 1 xíu muối với nước, cho phần sợi cam vào ngâm 10 phút, sau đó vớt ra ngoài để khô nước.
Thái sợi vỏ cam
- Dùng kéo hoặc dao cắt nhỏ phần thịt cam, thêm vào 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe bột bắp, 40ml nước lọc, đảo đều cho tan.
- Cho cam vào nồi, bắc lên bếp với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho đến khi sốt cam sôi và bắt đầu sánh lại thì tắt bếp. Lấy sốt cam ra ngoài.
Nước sốt cam sệt sệt lại
Bước 4: Áp chảo cá hồi
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo, cho một ít dầu oliu vào, khi thấy dầu nóng thì cho cá hồi vào. Áp chảo đều các mặt cá hồi, mỗi mặt áp chảo 2 - 3 phút (áp chảo cá hồi với lửa vừa hoặc lửa lớn để cá không bị ra nước).
Áp chảo cá hồi
- Trong khi áp chảo các mặt cá hồi xong, cho vỏ cam vào áp chảo thêm 1 - 2 phút nữa thì gắp cá hồi ra đĩa riêng.
Bước 5: Xào rau củ
- Cho dầu oliu vào chảo, đun nóng rồi cho rau cần, cà rốt vào xào, có thể thêm xíu hạt nêm cho đậm đà. Xào chín rau củ thì gắp ra đĩa.
Hoàn thành và thưởng thức
- Xếp từng miếng cá hồi ra đĩa, thêm một ít rau cần tây, cà rốt. Rưới nước sốt cam lên trên miếng cá hồi.
- Cá hồi sốt cam chín đều, miếng cá có độ cứng nhẹ, thơm, chín tới rất ngon. Nước sốt cam chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn. Rau xanh xào chín giòn, cân bằng được vị và bổ sung thêm vitamin cho món cá hồi áp chảo nhiều dinh dưỡng.
Cá hồi sốt cam thơm ngon hấp dẫn
Lưu ý khi làm cá hồi sốt cam ngon:
- Cá hồi áp chảo xong nên để cá nghỉ 5 - 7 phút mới rưới nước sốt cam và thưởng thức, ăn ngay sau khi áp chảo sẽ khiến cá bị bở, không được ngon.
- Để làm sốt cam không bị đắng, chỉ lấy phần múi, không lấy phần gân hay phần bọc của múi cam. Nên sử dụng cam ngoại ít bị đắng hơn cam ta.
- Khi làm nước sốt cam, có thể thay thế đường bằng mật ong để làm cá hồi sốt cam mật ong cũng rất ngon.
- Nếu không sử dụng dầu oliu thì có thể thay thế bằng bơ, miếng cá hồi sẽ có độ béo ngậy hơn.
Cách làm cá hồi sốt cam bằng nồi chiên không dầu
Ngoài cách áp chảo cá hồi thì cách làm cá hồi sốt cam bằng nồi chiên không dầu cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- Miếng cá hồi phi lê 300g
- 2 quả cam tươi
- 200g măng tây và 1 nhánh thì là
- Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu oliu, mật ong, bơ, bột bắp hoặc bột năng
Các bước làm cá hồi sốt cam bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Cá hồi rửa sạch với nước lạnh vài lần, sau đó rửa với nước muối loãng pha xíu rượu trắng để khử tanh. Cuối cùng rửa sạch lại với nước lạnh rồi thấm khô nước.
Bước 2: Rắc 1/3 thìa cafe muối, 1 xíu tiêu xay lên mặt thịt của cá hồi, dùng tay xát đều lên mặt thịt của cá và ướp khoảng 10 phút.
Bước 3: Cho cá hồi đã ướp vào nồi chiên không dầu, bật nhiệt độ 180 độ chiên 8 - 10 phút (để ngửa mặt thịt lên trên, phần da bên dưới).
Bước 4: Cam vắt lấy nước cốt 1 quả cam, quả còn lại để trang trí (chú ý vắt nhẹ tay để phần tinh dầu của vỏ cam không bắn vào nước cam vắt). Thêm vào cốc cam vắt 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe mật ong rồi khuấy đều, bắc lên bếp đun sôi thì cho vào 1 thìa cafe bột bắp hoặc bột năng, khuấy cho tan đều, đun sôi cho sốt cam sánh lại là được. Tắt bếp đổ sốt cam ra ngoài, ngắt vài lá thì là cho vào nước sốt cam cho thơm.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho một xíu bơ vào chờ tan hết bơ thì cho măng tây đã rửa sạch vào xào, xào măng tây khoảng 3 phút, thêm xíu muối cho đậm đà. Không xào măng tây quá lâu sẽ bị nhũn, không được giòn.
Hoàn thành và thưởng thức
- Cá hồi chiên bằng nồi chiên không dầu xong lấy ra. Xếp 1 lớp măng tây bên dưới, đặt cá hồi lên và rưới nước sốt cam lên trên. Phần quả cam còn lại bổ lấy miếng nhỏ trang trí bên cạnh.
Cá hồi sốt cam bằng nồi chiên không dầu cho màu sắc đẹp mắt
- Cá hồi sốt cam bằng nồi chiên không dầu làm nhanh, đơn giản, cá hồi chiên thơm và độ chín vừa phải, sốt cam chua chua ngọt ngọt hấp dẫn.