Không ngờ món đặc sản của mùa thu - chả cốm lại không hề khó làm, các bạn hãy thử nhé!
Mùa thu không chỉ là thời điểm thiên nhiên khoác lên mình lớp áo vàng rực rỡ mà còn là mùa của cốm – món quà ngọt ngào từ những hạt lúa non xanh mướt. Chả cốm, một món ăn đặc sắc của mùa thu, mang trong mình hương vị thơm ngon và nét tinh tế khó quên. Với lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong là sự hòa quyện hoàn hảo của cốm dẻo thơm, thịt xay, giò sống và các gia vị truyền thống, chả cốm không chỉ là một món ăn mà còn là biểu tượng của mùa thu tươi đẹp. Được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon nhất của mùa, chả cốm là lựa chọn lý tưởng để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè trong những buổi chiều thu se lạnh, tạo nên những khoảnh khắc ấm áp và tràn đầy hương vị của mùa vàng.
Dưới đây là cách làm chả cốm ngon của chị Nguyễn Tâm (Hà Nội), các bạn hãy cùng tham khảo nhé.
Chị Nguyễn Tâm.
Chuẩn bị:
- 600g giò sống (mua về làm ngay, nếu không thì để tạm vào ngăn mát, để ngoài lâu chả sẽ bị bở).
- 200g thịt nạc xay (nếu muốn chả mềm thì không dùng thịt xay chả sẽ mềm hơn.
- 150g cốm tươi.
- Gia vị: mắm ngon, hạt tiêu, muối, hạt nêm.
Cách làm:
- Trộn đều cốm, giò sống, thịt xay nhuyễn cùng 3 thìa cà phê dầu ăn, xíu tiêu, nước mắm ngon.
- Trộn đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau. Sau khi trộn xong, để hỗn hợp cốm vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 45 phút.
- Bắc nồi hấp lên bếp, quết lớp dầu ăn vào xửng hấp, mang hỗn hợp chả ra. Đeo gang tay nilon. Quết chút dầu ăn vào gang tay.
- Xúc 1 thìa hỗn hợp cốm, viên tròn lại rồi ấn dẹt.
- Sau đó, cho chả cốm vào xửng hấp. Làm xong đem hấp 15, khi ấn miếng chả cứng là được.
- Sau đó, gắp chả cốm ra thả vào âu nước lạnh (để chả được giòn) cho chả cốm nguội hẳn thì vớt ra để ráo.
- Khi ăn chiên chả với dầu ăn và xíu dầu điều dưới lửa nhỏ để chả vàng và đẹp mắt.
- Chả cốm dùng để ăn cùng bún đậu mắm tôm hoặc chấm tương ớt ăn đều ngon.
Chả cốm chiên thơm phức, mềm dẻo bên trong, giòn bên ngoài chắc chắn cả nhà sẽ phải khen ngợi hết lời.
Chúc các bạn thành công!