Đảm bảo với mẹt cá chất lượng, thơm nức này cả nhà mê ngay lập tức.
Cuối tuần có nhiều thời gian, các bạn có thể chuẩn bị những món ăn hơi cầu kỳ hơn một chút cho cả nhà thưởng thức. Nếu chưa nghĩ ra món ăn gì, các bạn có thể tham khảo mẹt cá của chị Vũ Thu Hương gồm:
- Chả cá Lã Vọng.
- Canh cá măng chua.
- Bún ăn kèm.
1. CHẢ CÁ LÃ VỌNG
Nguyên liệu:
- 1 con Cá lăng tươi : 2.7kg (lọc được 1 kg phi lê).
- Riềng xay nhỏ: 100 gram.
- Hành khô: 4 củ.
- Gừng: 1 củ.
- Nghệ tươi: 1 củ.
- Mỡ lợn.
- Mẻ, mắm tôm, đường, hạt tiêu, nước mắm, rượu trắng.
- Rau thì là, hành lá.
- Đầu hành trắng chẻ nhỏ.
- Rau húng láng, rau mùi...
- Bún hến: 1kg gram.
- Chanh tươi, ớt tươi: 2 quả.
- Lạc rang: 100 gram.
Cách làm chả cá Lã Vọng
Bước 1: Sơ chế
Rửa cá lăng với muối, rượu trắng, gừng, dấm, nước sôi cho hết nhớt để khử mùi tanh của cá.
Sau đó lọc phi lê, cắt cá thành miếng hình chữ nhật vừa ăn và đẹp mắt dày khoảng 1,5cm.
Rau thơm rửa sạch và ngâm nước muối loãng 10 phút. Hành lá, rau thìa là cũng đem rửa sạch và cắt khúc dài.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá lăng và lòng cá với 3 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm. 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa nước mắm ngon, nước cốt nghệ và phần giềng, hành khô, gừng, ớt tươi đã xay vào trộn đều. Tẩm ướp cá khoảng 1-2 tiếng cho ngấm.
Bước 3: Nướng cá
- Làm nóng lò 180 độ 10 phút trước khi nướng.
- Xếp hành lá hoặc giấy nến lót khay nướng, sau đó cho phần cá đã tẩm ướp vào nướng 180 độ 20 phút. Sau đó lật mặt cá nướng thêm 15 phút đến khi cá vàng đều và hơi sém 1 tý là đạt.
Bước 4: Chiên chả cá
Cho chảo lên bếp thêm vào 2 thìa mỡ lợn hoặc dầu ăn, rồi bắt đầu thả chả cá đã nướng vào tiếp tục chiên cho đến khi vàng đều cả 2 bề mặt của chả cá lăng. Tiếp theo rắc hành, rau thì là vào và đảo nhẹ trong 30 giây rồi tắt bếp.
Bước 5: Pha mắm tôm
Pha mắm tôm với công thức sau: 3 thìa mắm tôm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dấm, 1 thìa mỡ lợn đun nóng, 2 giọt rượu trắng. Sau đó đánh sủi bông lên và cho thêm ớt tươi.
Thưởng thức
Cho các miếng chả sôi trong mỡ lăn tăn trên chảo, rau thì là và hành hoa cắt khúc cho vào chảo đảo lẫn. Miếng chả cá vàng ruộm thơm phức nhìn vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng.
Màu của bát chả cá có đủ cả màu xanh của hành rau, vàng sậm của cá, nâu trắng của lạc, đỏ của ớt, tím của mắm tôm vừa ngon với vị ngọt của cá, mùi rau và vị bùi của lạc rang. Do có nhiều mỡ nên khi ăn phải kèm theo cuống hành tươi chẻ nhỏ ngâm qua dấm pha loãng.
Chả phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, ăn kèm bún hến, bánh đa nướng, lạc rang, thì là, hành hoa, dọc hành chẻ nhỏ ngâm dấm, rau mùi, húng Láng và chút mắm tôm.
Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, một ít nước mỡ, đường, rượu trắng và ớt, đánh sủi lên. Vị ngọt béo của cá quyện với rau cùng mùi thơm quyến rũ của mắm tôm thật là tuyệt vời.
2. CANH CÁ MĂNG CHUA
Nguyên liệu:
- 400g cá lăng (hoặc dùng đầu, đuôi cá và một ít thịt cá, dạ dày cá).
- 300g măng chua thái miếng mỏng.
- Mẻ, dầu ăn.
- Gia vị: Tỏi, muối, xíu đường, hành khô băm nhỏ.
- Hành lá, thì là, ớt sừng thái lát.
Cách làm:
Cá sau khi sơ chế sạch, đem ướp với muối, mẻ, hành khô, tỏi băm nhỏ.
Phi thơm tỏi với chút dầu ăn, cho măng chua đã rửa sạch vào, xào thơm. Sau đó thêm nước nóng vào, lượng nước vừa đủ để làm canh. Sau đó đun sôi. Khi nước sôi, cho cá đã ướp vào. Đậy vung, đun sôi, hạ lửa xuống mức trung bình. Nấu cho đến khi cá chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nấu thêm 2 phút nữa, rắc hành lá, thì là thái nhỏ, vài lát ớt sừng tắt bếp.
Khi ăn, ăn kèm bún.
Chúc các bạn thành công!