Món đặc sản của người Sài Gòn khiến nhiều người phải mê mẩn có cách làm không hề khó, chị em hãy thử nhé!
Cơm tấm sườn nướng là món đặc sản của người Sài Gòn và được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách làm món cơm tấm sườn nướng như thế nào hãy tham khảo công thức của chị Thanh Huệ dưới đây nhé:
Chị Thanh Huệ.
Nguyên liệu:
- 3 miếng sườn cốt lết heo.
- 1 lon gạo tấm.
- 100g bì heo dính mỡ.
- 4 quả trứng gà.
- 50g thịt nạc heo xay.
- 50g miến dong.
- Nấm hương khô.
- Tỏi băm, hành tím băm, ớt băm.
- Hành lá xắt nhuyễn.
- Rau ăn kèm: cà chua, dưa leo, xoài xanh, đu đủ.
- Gia vị: mật ong, nước mắm, bột ngọt, muối, dầu hào, đường, giấm.
Cách làm:
Bước 1: Nấu cơm
- Trước tiên nấu cơm, gạo vo sạch qua 2 - 3 lần và nấu trong nồi cơm điện như bình thường.
Bước 2: Nướng thịt cốt lết
Thịt cốt lết mua về rửa sạch và dùng khăn thấm cho ráo. Tiếp đến, dùng búa đập thịt để làm thịt mỏng và mềm hơn (Nếu không có búa đập thịt bạn cũng có thể dùng chày giã bình thường). Ướp thịt nhà có gì dùng đó: hạt nêm, mật ong, dầu hào, nước mắm, hành tím băm, tỏi băm. Trộn đều và ướp thịt trong 1 tiếng. Mình nướng bằng nồi chiên hơi nước set nhiệt độ 160 độ 30 phút, lật trở và set nhiệt 180 độ 10 phút cho bề mặt chín vàng.
Bước 3: Làm chả trứng hấp
Ngâm nấm hương khô 20 phút cho nở, sau đó rửa sạch và băm nhỏ. Miến ngâm trong 10 phút và cũng mang đi xắt nhỏ. Trộn đều thịt nạc heo xay, nấm hương và miến đã xắt nhỏ. Đập thêm vào 3 quả trứng gà và 1 lòng trắng (1 lòng đỏ còn lại để tạo màu cho lớp bề mặt). Sau đó nêm muối, đường, nước mắm và hành tím băm. Trộn đều để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Cho phần chả trứng vào nướng trong 30 phút, nhiệt độ 160 độ.
Sau đó quét lòng đỏ trứng còn lại lên bề mặt và nướng thêm 5 phút là hoàn tất.
Bước 4: Làm mỡ hành
Hành lá xắt nhuyễn muối + đường và trộn đều. Dầu ăn nấu sôi và chế vào phần hành lá đã chuẩn bị. Trộn cho phần hành lá chín hết là hoàn thành.
Bước 5: Tóp mỡ giòn
Da heo dính mỡ rửa sạch, luộc 5-7 phút cho da chín, lấy dụng cụ đâm vào phần da và sát muối chanh, cắt miếng nhỏ.
Cho vào nồi chiên set nhiệt 200 độ thời gian 15 phút là tóp mỡ giòn tan.
Bước 6: Trứng ốp la
Dùng chảo Inox, chảo đủ nhiệt mình cho dầu ăn và đập từng quả trứng vào chiên chín tới.
Bước 7: Làm đồ chua
Thay vì làm đồ chua như thông thường, bạn có thể làm gỏi đu đủ + xoài xanh rắc topping đậu phộng
Bước 8: Làm nước mắm chua ngọt
Cho nước + đường vào nồi, cho lên bếp đun cho nguyên liệu sánh thì cho nước mắm vào đảo rồi tắt bếp. Tỏi, ớt băm nhuyễn, tắc (quất) vắt lấy nước. Trộn đều và hoàn thành chén nước mắm đậm đà cho món cơm tấm chuẩn vị.
Trình bày
Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu đã nấu chín.
Cho cơm đã nấu chín vào chén và úp ngược vào dĩa để có hình đẹp mắt. Rưới thêm mỡ hành lên cơm để tạo màu sắc. Xắt lát cà chua, dưa leo và lấy ít gỏi. Đặt phần sườn nướng, chả trứng, tóp mỡ, trứng ốp la và chén nước mắm đã pha lên xung quanh cơm là hoàn thành món cơm tấm sườn thơm ngon tại nhà.
Chúc các bạn thành công!