Bữa cơm có món chính đậm đà, ăn với cơm hoặc bún đều rất thích hợp.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho bữa ăn nhà mình. Mâm cơm này gồm các món:
- Móng giò giả cầy: 80.000đ
- Lòng dồi lợn luộc: 70.000đ
- Đậu rán: 10.000đ
- Cuốn bì thính: 30.000đ
- Mía ướp hoa bưởi: 15.000đ
Tổng: 205.000đ
Nguyên liệu: - 600g móng giò, riềng, mẻ, sả, mắm tôm, bột nghệ, gia vị
Chân giò mua về nên đem đốt cho sém vàng chứ không nên rửa sạch rồi nấu ngay. Việc đốt cho sém như vậy vừa làm chân giò sạch lông hơn, thơm hơn và da cũng giòn hơn. Bạn có thể dùng đèn khò, đốt trên bếp ga, hay bọc giấy vào đốt. Nếu có rơm đốt thì tốt nhất.
Sau khi đốt xong thì đem móng cạo, rửa lại cho sạch rồi chặt miếng bằng bao diêm. Riềng, sả băm nhỏ. Cho vào âu móng giò cùng với thịt cùng mắm tôm, mẻ, chút bột nghệ, chút muối trộn đều. Ướp trong vòng 30 đến 45 phút cho thịt ngấm gia vị. (Lưu ý, tùy khẩu vị mà điều chỉnh gia vị, có người thích cho mật mía, có nơi thì cho thêm tiết, có nơi không cho mẻ...).
Sau khi ướp xong, cho móng giò vào nồi, bật bếp, đảo cho săn lại. Sau đó cho nước ngập 2/3 mặt móng giò, ninh đến khi chín mềm là xong.
Chuẩn bị: 300g lòng non, 300g gan lợn luộc, 300g dồi luộc sẵn, hành lá, gừng vừa đủ
Lòng non mua về đem bóp với chút muối và dấm, tuốt nhẹ tay để ra bớt dịch bên trong rồi rửa sạch. Gan lợn cũng rửa sạch vài lần với nước. Chuẩn bị một nồi nước, cho hành lá và gừng vào, cho lòng và gan lợn vào rồi luộc chín. Khi gần chín thả dồi luộc sẵn vào luộc lại cho nóng. Khi các nguyên liệu chín thì đem ra thái miếng vừa ăn.
Chuẩn bị: 3 bìa đậu, dầu ăn.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho các miếng đậu đã thái vào chiên cho đến khi vàng giòn.
Chúc các bạn thành công!