Vẫn là gà nhưng chuyển sang hấp mía sẽ giúp bữa cơm ngày Tết thêm hương vị mới mẻ, ngon miệng.
Ăn gà luộc ngày Tết mãi cũng chán, bạn có thể chuẩn bị một mâm cỗ Tết có món gà hấp mía đảm bảo hương vị hoàn toàn mới lạ, hấp dẫn. Tham khảo cách làm gà hấp mía của chị Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) dưới đây nhé:
Chị Huỳnh Nghĩa.
Nguyên liệu:
- 1/2 con gà (hơn 1kg).
- Vài khúc mía, 250ml nước mía.
- Hạt tiêu, bột nghệ.
- Sả.
- Lá chanh.
- Tiêu xanh, ớt xiêm xanh.
- Muối.
- 2 củ hành tây.
Cách làm:
- Gà mổ sau đó làm và rửa sạch. Sau đó đem gàu ướp với một ít muối, hạt tiêu xay và bột nghệ vừa đủ.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ miếng. Sả bóc vỏ già, đập đập. Lá chanh rửa sạch. Ớt xiêm và tiêu xanh rửa sạch.
- Chuẩn bị nồi hấp. Lót dưới đáy nồi hấp một lớp hành tây bổ miếng, sả, lá chanh. Sau đó cho gà đã ướp lên trên. Thêm lá chanh trên mặt gà, tiêu xanh và ớt xiêm xanh. Các nguyên liệu này cho lượng vừa đủ.
Lưu ý: Dùng nồi đáy dày và có nắp kính hơi, nắp không kín thì khi hấp dễ bay hơi dẫn đến dễ cháy nồi.
- Cho chén nước mía (250ml) phía dưới, đậy nắp và bắt đầu hấp.
- Lúc đầu để lửa lớn đến khi nào thấy hơi nước bốc lên nắp thì hạ lửa xuống nhỏ nhất. Hấp 1/2con gà hơn 1kg là tầm 20 phút là chín.
Khi ăn, thưởng thức gà hấp mía ăn kèm dưa chuột, rau răm, chấm với sốt chấm muối ớt nữa là cực ngon.
Gà hấp mía chắc thịt, ngọt thơm thoang thoảng mùi lá chanh rất hấp dẫn.