Món cá hấp kiểu này vừa ngon ngọt, lại thanh mát, giúp chống ngán sau Tết.
Sau những ngày Tết ngập tràn trong nem rán, thịt gà luộc, các loại giò chả... thì cá hấp có lẽ sẽ là món ăn khiến nhiều người thèm thuồng khi nhắc đến. Thịt cá hấp thanh ngọt, lại nóng hổi rất hấp dẫn. Nếu hấp cá với các loại rau củ thập cẩm, sau đó ăn kèm sau thơm, chấm mắm nêm càng có cảm giác bớt ngán hơn.
Các bạn có thể tham khảo cách làm cá hấp thập cẩm của chị Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) dưới đây nhé:
Chị Huỳnh Nghĩa.
Nguyên liệu
- 1 con cá chim trắng khoảng 1kg.
Gia vị ướp:
- Xì dầu: 4 muỗng canh.
- Dầu hào: 2 muỗng canh.
- Đường: 1 muỗng canh.
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh.
- Hạt tiêu: 1/4 muỗng canh.
- Hành băm: 4 củ.
Các gia vị hấp cùng:
- Một nắm miến.
- Vài quả cà chua.
- 100g nấm hương tươi.
- 1 củ cà rốt nhỏ.
- Một ít hành lá, rau mùi.
Các nguyên liệu kèm: Bánh tráng, rau xà lách, dứa, dưa chuột, chuối xanh, bún, mắm nêm để chấm...
Cách làm:
Cho tất cả các nguyên liệu làm gia vị ướp vào khuấy đều, sau đó chia đôi. Một nửa dùng để ướp cá, 1 nửa dành để rưới lên các loại rau củ, nấm.
Cá chim mổ và rửa sạch. Sau đó khứa vài đường 2 bên mặt cá để cá ngấm gia vị và nhanh chín. Sau đó, rưới 1/2 chỗ gia vị ướp lên mình cá, thoa đều rồi ướp cá khoảng 15 phút.
Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Rửa sạch nấm kim châm và nấm hương. Nấm hương khứa vài đường trên mũ cho đẹp mắt. Hành lá, rau mùi rửa sạch. Miến rửa và ngâm cho hơi mềm, dẻo, dai.
Cho cá vào khay hấp. Xếp các loại rau, củ, quả ăn kèm xung quanh. Rưới chỗ nước sốt ướp còn lại lên chỗ rau, củ và nấm này. Sau đó cho khay vào nồi chiên hơi nước, hấp trong 25 phút. Nếu không có nồi chiên, bạn có thể hấp bằng nồi thường.
Sau 25 phút, lấy cá ra thưởng thức khi đang còn nóng với các loại rau củ quả ăn kèm, chấm với mắm nêm.
Pha nước chấm mắm nêm: Cho mắm nêm ra bát, sau đó xay thêm ớt, tỏi, dứa, đường cho vào, khuấy đều nếm thấy vừa ăn là được.
Món cá hấp kiểu này vừa ngon ngọt, lại thanh mát, giúp chống ngán sau Tết.
Chúc các bạn thành công!