Nghêu hấp sả là một món ăn khá phổ biến lại dễ thực hiện. Cách làm nghêu hấp sả thơm ngọt ngọt đơn giản ngay tại nhà chỉ một loáng là xong.
Món ăn không đòi hỏi sự cầu kỳ trong chế biến nhưng lại có hương vị tuyệt vời. Nghêu hấp sả vị ngọt thanh tự nhiên mà không cần thêm nhiều gia vị, thưởng thức lúc nóng hổi sẽ cảm nhận được vị ngon nhất của nghêu cùng với đó là nước hấp ngon tuyệt.
Nguyên liệu làm nghêu hấp sả
- 1kg nghêu tươi sống
- 10 cây sả
- Ớt sừng: 5 quả
- Ớt cay: 5 quả
- 1 quả chanh tươi
- 10 lá chanh
- Hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, hạt tiêu
Nguyên liệu làm nghêu hấp sả đơn giản nhất
Cách làm nghêu hấp sả đơn giản nhất
Bước 1: Làm sạch nghêu
- Khi mua nghêu về, bạn rửa sạch nghêu, đồng thời chuẩn bị một chậu nước có pha muối trắng hòa muối tới khi có độ mặt tương tự nước biển, cắt vào đó vài lát ớt. Sau 1 – 2 tiếng nghêu sẽ nhả sạch cát bụi bẩn, bạn có thể rửa chúng lại và chế biến.
- Ngâm xong vớt nghêu ra để ráo nước.
Lưu ý: Món nghêu hấp sả ngon đòi hỏi nghêu phải tươi, con to đều. Khi rửa nghêu, có con nào nổi lên mặt nước hoặc có mùi thum thủm là nghêu đã chết thối, vớt bỏ đi nếu không sẽ hỏng cả nồi nghêu hấp.
Nghêu làm sạch loại bỏ cát hấp mới ngon
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt bỏ gốc sả, rửa sạch, đập dập rồi cắt thành khúc dài 5cm.
- Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Ớt sừng cắt lát 1 nửa và băm nhỏ 1 nửa.
Rửa sạch sả, đập dập, rau răm rửa sạch để ráo nước
Bước 3: Làm nghêu hấp sả
- Xếp sả lót dưới đáy nồi, cho nghêu lên trên. Cho 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa nước mắm và phần ớt băm nhỏ vào nồi rồi, đổ thêm 200ml nước vào sau đó trộn đều.
- Đặt nồi hấp nghêu lên bếp, đậy kín vung đun sôi, đến khi thấy nghêu mở hết miệng thì xóc đều lên, rắc chút lá chanh thái nhỏ lên trên sau đó tắt bếp.
Rải một lớp sả, ớt rồi cho nghêu vào hấp
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Nghêu đã mở miệng cho ra đĩa hoặc tô lớn, ăn nóng và chấm kèm với nước mắm chua ngọt. Món ăn có vị cay của ớt, thơm của sả và ngọt từ nghêu, rất hấp dẫn.
Thành phẩm nghêu hấp với sả ớt thơm ngon thanh mát
Nghêu hấp sản chín thơm lừng hương sả, lá chanh. Đồng thời vẫn giữ được vị tươi ngon, thanh mát của nghêu. Nước nghêu ngọt, vị mặn nhẹ, cay cay vừa đủ đánh thức vị giác người thưởng thức.
Làm nước chấm nghêu hấp sả
2 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê ớt bằm + 1/3 muỗng cà phê tỏi bằm + 1/6 muỗng cà phê bột ngọt + nước cốt của 2 trái chanh + 1/4 muỗng cà phê gừng bằm nhuyễn khuấy đều trong một bát.