Xôi cốm đậu xanh dẻo thơm lại quyện lẫn vị sầu riêng có chút lạ miệng, ai ăn cũng thích.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 170 gr cốm khô
- 100 ml nước, 50 gr đường, 30 gr dừa bào, 1 chút xíu muối
- 1 muỗng cà phê mè rang vàng, 1/2 muỗng cà phê nước hoa bưởi hay vanilla, 1 muỗng cà phê dầu dừa hay dầu thường
- Phần nhân: 150 gr đậu xanh, 100 gr sầu riêng, 80 gr đường
PHẦN 2: CÁCH LÀM XÔI CỐM ĐẬU XANH SẦU RIÊNG
Bước 1: Đậu xanh vo sạch ngâm 3-4 tiếng hay qua đêm. Đổ ra rổ xả sạch rồi hấp chín.
Bước 2: Cho đậu hấp chín còn nóng cùng với sầu riêng và đường vào chảo, bắc lên bếp sên lửa hơi thấp, sên cho nhân dẻo thơm quyện thành 1 khối không dính chảo là tắt bếp.
Chờ nhân nguội thì tạo thành miếng vuông có bề dày 1,5-2 cm (miếng nhân tương đương với khuôn hoặc hộp ấn bánh.
Bước 3: Cốm xả qua nước sạch, để ráo.
Nước, đường cho vào chảo/ nồi cùng với dầu dừa, bắc lên bếp nấu sôi.
Sau đó cho cốm và dừa bào vào vừa nấu vừa xào/đảo cho cốm quyện thành 1 khối khô ráo là tắt bếp. Cho nước hoa bưởi vào trộn đều.
Bước 4: Cho ít cốm ra màng bọc thực phẩm dàn đều, kế cho nhân đỗ xanh sầu riêng vào, rồi tiếp tục cho 1 ít cốm phủ nhân.
Rắc ít vừng và dừa bào lên mặt cốm, gói lại để 10-20 phút trước khi cắt xôi.
Xôi cốm đậu xanh sầu riêng bạn ăn không hết có thể để ngăn mát tủ lạnh hay để nơi thoáng mát.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi cốm sầu riêng!