Cách nấu cháo lòng đơn giản, thơm ngon không thua kém các hàng quán

Đặng Giang - Ngày 07/08/2020 11:00 AM (GMT+7)

Cháo lòng đặc sánh, thơm mùi gạo nếp. Nhân lòng tiết các loại, dồi heo ngọt bùi, dai dai cực kỳ hấp dẫn. Cách nấu cháo lòng ngon đơn giản bạn có thể tham khảo trong bài viết sau đây.

Cháo lòng ăn ấm bụng, hồi phục cơ thể khi ốm sốt, nhiều dinh dưỡng lại dễ ăn. Đặc biệt là cánh mày râu rất thích món này. Vào bếp chiêu đãi anh chồng và cả nhà món cháo lòng để thể hiện tài đầu bếp của bạn nhé.

Nguyên liệu nấu cháo lòng cần chuẩn bị

Để giúp bạn thực hiện cách nấu cháo lòng chuẩn vị và ngon miệng nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

1. Nguyên liệu nấu cháo

- 1 bát gạo tẻ: 200g

- 1/2 bát gạo nếp: 100g

- Xương ống heo: 500g

2. Nguyên liệu làm nhân

- Lòng non (ruột non): 200g

- Gan heo: 200g

- Tim heo: 250g

- Bầu dục: 100g

- Lưỡi: 300g

- Thịt dải: 300g

- Dạ dày: 200g

- Tiết heo: 300ml (200ml để làm dồi)

3. Nguyên liệu làm dồi lòng

- Lòng già: 100g

- Thịt sụn: 200g

- Lá lách: 100g

- Mỡ chài: 100g

- Lạc rang giã dập

- Lá húng chó, lá xương sông, rau ngổ

4. Gia vị

- Muối, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm

- Gừng, tỏi, chanh, ớt, hành lá, mùi tàu, tía tô, húng lủi, húng chó

Với các nguyên liệu này, bạn sẽ nấu cho 4 đến 5 người ăn và thời gian nấu khoảng 3 tiếng.

Cách nấu cháo lòng miền Bắc, Trung, Nam đơn giản nhất

Dù cho bạn có sinh sống ở miền Bắc, Trung hay miền Nam thì cách làm món cháo lòng này không có quá nhiều sự khác biệt. Sự khác biệt chủ yếu do cách thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền mà thôi. Các công đoạn chính để thực hiện món ăn vẫn sẽ bao gồm như sau:

1. Công đoạn nấu cháo

Bước 1: Chuẩn bị gạo nấu cháo

- Đầu tiên, gạo nếp và gạo tẻ đem vo sạch rồi cho vào ngâm nước lạnh trong 2 tiếng, thêm 2 thìa con muối ăn để cháo được đậm đà. Ngâm xong bạn đổ gạo ra giá cho ráo nước. Cho gạo vào cối giã thành vụn nhỏ để ninh cho nhanh nhừ, nồi cháo đặc sánh ngon miệng hơn.

Gạo cho vào cối giã nhỏ

Gạo cho vào cối giã nhỏ

Bước 2: Ninh xương lấy nước nấu cháo

- Xương ống heo rửa sạch, chặt miếng chần qua nước sôi rồi cho vào nồi, đổ 3 lít nước vào ninh nhừ trong 1 tiếng rồi vớt xương ra. Khi ninh xương, bạn nhớ hớt bọt để nước dùng được trong. (Có thể dùng nồi áp suất để ninh cho nhanh nhừ)

Hầm xương ống lấy nước dùng nấu cháo cho ngọt

Hầm xương ống lấy nước dùng nấu cháo cho ngọt

Bước 3: Nấu cháo

- Bạn đổ gạo vào nồi nước hầm xương đã ninh trước đó rồi bật bếp, khuấy liên tục để không bị khê cháo. Đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu. Đến khi nào cháo chín nhừ thì có thể tắt bếp được rồi.

2. Công đoạn làm nhân cháo lòng

Trong quá trình nấu cháo để chín nhừ, bạn có thể tiến hành sơ chế và luộc chín các loại nội tạng để làm nhân cháo lòng.

Bước 1: Làm sạch nội tạng

- Lòng non bóp muối, vuốt sạch với nước 2 đến 3 lần rồi để ra bát

- Lưỡi heo chần qua nước nóng già, cạo sạch lớp màng bên ngoài rồi bóp muối rửa sạch khử hôi

Lưỡi heo chần qua rồi cạo sạch lớp màng trắng

Lưỡi heo chần qua rồi cạo sạch lớp màng trắng

- Gan heo rửa gừng và rượu trắng khử hôi tanh

- Tim và bầu dục, thịt dải, thịt sụn, lá lách rửa sạch

- Dạ dày bóp nhiều lần với muối trắng và dấm để làm sạch nhớt sau đó rửa lại với nước.

Bước 2: Luộc chín các nội tạng lợn

Sơ chế xong, bạn cho lưỡi, gan, tim, bầu dục, dạ dày, lòng non, thịt dải, thịt sụn vào luộc chín. Thêm chút gừng đập dập vào nồi luộc cho thơm. Luộc xong vớt ra để nguội, thái miếng bày ra đĩa.

Lòng và các nội tạng khác đã được luộc chín thái bày ra đĩa

Lòng và các nội tạng khác đã được luộc chín thái bày ra đĩa

3. Công đoạn làm dồi lòng

Bước 1: Làm dồi

- Lòng già bóp muối, vuốt sạch.

- Rau húng ngổ, xương sông rửa sạch

- Lấy phần thịt sụn, lá lách, mỡ chài băm nhỏ cùng với húng ngổ và xương sông rồi cho ra bát, đổ tiết vào khuấy đều sau đó dồi vào lòng già. Buộc chặt hai đầu sau đó bắc nồi lên bếp, sau đó cho nước vào đun sôi thì thả lòng dồi vào luộc chín thì vớt ra để nguội và thái miếng vừa ăn.

Chú ý: Trong quá trình luộc lấy tăm nhọn chọc vào dồi để ra bớt nước tránh bị vỡ.

Dồi luộc chín thái miếng vừa ăn

Dồi luộc chín thái miếng vừa ăn

4. Công đoạn hoàn thiện món cháo lòng

- 100ml tiết heo còn lại ban đầu, bạn cho vào bát để đánh đều, sau đó đổ vào nồi cháo đang nấu chín nhừ, dùng đũa khuấy tan. Đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa liu diu. Thêm chút muối, nước mắm, bột nêm, bột ngọt khuấy tan, nếm thử xem đã vừa miệng chưa thì tắt bếp.

- Hành, húng, rau thơm các loại rửa sạch, thái nhỏ bày ra bát sau đó múc cháo lên trên, xếp các loại nhân tim, gan, dạ dày, thịt dải, bầu dục, lưỡi heo,... đã chuẩn bị sẵn lên trên, rắc chút hạt tiêu rồi ăn ngay khi đang còn nóng.

Bát cháo lòng nóng hổi thơm ngon cùng các loại nhân nội tạng ngọt tự nhiên

Bát cháo lòng nóng hổi thơm ngon cùng các loại nhân nội tạng ngọt tự nhiên

Như vậy, bài viết vừa rồi đã hướng dẫn cho các bạn cách nấu cháo lòng tại nhà đơn giản nhất mà chuẩn vị rồi. Hy vọng thông tin trong bài viết là hữu ích, có thể giúp bạn tự mình làm được bát cháo ngon tuyệt vời cho cả nhà cùng thưởng thức.

9X đem bí quyết nấu cháo lòng gia truyền chia sẻ lên mạng, ai cũng thốt lên thật có tâm
Nhờ bí quyết nấu cháo lòng gia truyền của chị Đoan Trang (TP. HCM), chị em không chỉ nấu ngon tại nhà mà còn có thể làm rồi đem bán cũng rất thành...

Đặng Giang (Tổng hợp, Ảnh: Internet)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ thịt lợn