Chả cá lá lốt, bống kho ấm cúng bữa cơm chiều

Ngày 30/12/2014 16:30 PM (GMT+7)

Cả nhà mình đã rất thích thí và hài lòng với bữa ăn hấp dẫn này.

Món cá bống kho tương vẫn luôn là món khoái khẩu của gia đình nhà mình. Chính vì thế khi thấy ở hàng cá hôm nay có bán bống tươi, mình đã không ngần ngại mua ngay 3 lạng về để kho tương gừng.

Tiện đó mình cũng mua một con cá rô phi 1 cân và nhờ họ lọc sẵn thịt để về nhà mình chỉ việc xay và làm món chả cá trộn lá lốt. Như vậy sẽ tiện hơn rất nhiều.

Ngoài ra mình sẽ làm món canh xương ngũ củ quả. Gồm có 1 quả su su, 1 khoanh bí đỏ, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 củ su hào và 1 chút hành tươi. Để làm nước dùng, mình mua một ít xương ống về hầm. Dạo này khá “nghiện” món kim chi nên mình mua một ít  về ăn rất đưa cơm. Như vậy là thực đơn chiều nay của mình đã xong rồi.

Chả cá lá lốt, bống kho ấm cúng bữa cơm chiều - 1

BỐNG KHO TƯƠNG

Cá bống đánh vảy, bỏ ruột và mật, rửa sạch. Lấy một nhánh gừng rửa sạch, thái lát. Đem ướp bống với gừng, một thìa nước nắm, chút xíu đường, nước màu, 1 thìa dầu ăn, 3 thìa nước tương khoảng 20 phút. Sau đó cho nước săm sắp bống rồi cho lên bếp đun đến khi nước sôi thì để om nhỏ lửa. Nước cạn thì tắt bếp. Thịt bống ăn chắc, đậm mùi tương và thơm thơm mùi gừng.

Chả cá lá lốt, bống kho ấm cúng bữa cơm chiều - 2

CHẢ CÁ LÁ LỐT

Cá rửa sạch, đem xay nhỏ. Nếu bạn không có máy xay thì có thể băm nhỏ cũng đều ngon nhé. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ, trộn đều với cá cùng một chút hạt nêm và gia vị. Sau đó dùng tay nặn thành những viên chả vừa ăn, tuỳ theo sở thích. Tiếp đến, cho dầu vào chảo, đun nóng già thì cho từng miếng chả vào, rán trên lửa nhỏ để chả được chín đều. Khi chả vàng đều hai mặt thì cho chả ra đĩa. Ăn món khi còn nóng chả sẽ thơm hơn.

Chả cá lá lốt, bống kho ấm cúng bữa cơm chiều - 3

CANH CỦ QUẢ

Xương ông băm đôi, cho vào luộc qua nước đầu tiên rồi đổ bỏ và đun lượt nước hai để nước dùng được thơm và trong. Ninh nước xương từ 30-1 tiếng hoặc lâu hơn. Sau đó lọc bỏ xương, lấy nước.

Su su, bí đỏ, khoai tây,cà rốt, xu hào gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Ướp củ quả với một chút bột canh trong khoảng 15 phút thì cho lên hấp đến khi nào củ quả chín mềm.

Đun sôi nước xương đã lọc, nêm gia vị vừa ăn rồi cho củ quả đã hấp vào nấu cùng. Nước sôi trở lại khoảng 1 phút thì cho hành tươi thái nhỏ vào. Chút canh ra bát và chuẩn bị thưởng thức.

Chả cá lá lốt, bống kho ấm cúng bữa cơm chiều - 4

KIM CHI

Chả cá lá lốt, bống kho ấm cúng bữa cơm chiều - 5

GIÁ TIỀN MỖI MÓN ĂN

BỐNG KHO TƯƠNG

Bống: 3 lạng

Gừng:

42.000 đồng

1.000 đồng

CHẢ CÁ LÁ LỐT

Cá rô phi: 8 lạng

Lá lốt:

32.000 đồng

1.000 đồng

CANH CỦ QUẢ

Xương ống:

Su su: 1 quả

Bí đỏ: 100g

Khoai tây: 2 quả

Cà rốt: 1 củ

Su hào: 1 củ nhỏ

Hành lá

10.000 đồng

2.000 đồng

2.000 đồng

2.000 đồng

2.000 đồng

3.000 đồng

1.000 đồng

KIM CHI

1 đĩa nhỏ

15.000 đồng
Tổng: 113.000 đồng, 4 người ăn

Bữa cơm hôm nay khiến cả nhà cảm thấy rất hài lòng nhất là món bống kho tương, vừa thơm, ngon, ăn rất đưa cơm. Mùi vị của nó luôn khiến mình khó quên.

Ngày mai mình sẽ làm món gà xào nấm. Món ăn đơn giản, quen thuộc nhưng thỉnh thoảng chế biến cũng rất ngon, hợp với tiết trời lạnh này nữa. Ngoài ra, mình sẽ nấu món canh su hào hầm xương và nộm măng chua. Bữa ăn này hết khoảng 83.000 đồng và 60 phút chế biến.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với thực đơn gia đình!

Phương Trang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách làm chả cá