Cách làm chả cá không khó, chỉ với vài bước đơn giản, chị em có thể tự làm được chả cá dai ngon, thơm nức chẳng kém nhà hàng.
Cá không chỉ là thực phẩm quen thuộc mà còn vô cùng bổ dưỡng. Vì thế, các món ăn từ cá thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm của nhiều gia đình, trong đó có món chả cá. Cách làm chả cá rất đơn giản nhưng cũng cần có bí quyết riêng để được dai ngon như ngoài hàng.
Chả cá làm từ gì? Loại cá biển nào làm chả ngon?
Chả cá làm từ những nguyên liệu gì? Nên chọn loại cá nào để chả ngon, thơm và chuẩn vị nhất? là 2 điều cơ bản mà bạn nên nằm lòng trước khi học cách làm chả cá.
Trước tiên, để có món chả cá ngon bạn cần có nguyên liệu chính là cá tươi. Tùy vào loại chả mà chọn cá biển hoặc cá sông, ao hồ. Ngoài ra, để chả cá mềm và có độ kết dính tốt người ta cũng sử dụng thêm các loại bột.
Làm chả cá cho bột gì?
Thông thường, để miếng chả cá được dẻo, dai người đầu bếp sẽ cho vào bát nguyên liệu các loại bột. Sự tham gia của bột sẽ giúp cho phần thịt cá tạo thành một khối kết dính không bị rời rạc.
Theo các đầu bếp, khi làm chả cá nên cho 1 trong 3 loại bột là: Bột năng, bột mì, bột ngô (bột bắp).
Loại cá nào làm chả ngon?
Với cá nước ngọt thì người ta chủ yếu sử dụng cá rô phi, cá basa, cá lăng hoặc cá thác lác để làm chả. Sở dĩ 4 loại cá này được gọi tên bởi phần thịt cá dày, chắc, một số loại có lớp mỡ béo mềm nên sẽ giúp cho chả cá thơm và ngon hơn.
Đối với cá biển thì người ta thường chỉ sử dụng cá thu làm chả. Ngoài lớp thịt dày, cá thu còn rất giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng thủy ngân cũng thấp vì thế tốt cho sức khỏe người dùng.
Cách chọn cá tươi để làm chả
- Mắt cá phải tươi, hai mắt sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút.
- Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm
- Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống.
- Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.
Khử mùi tanh cá
Khi sơ chế, bạn có thể ngâm vài phút rồi làm sạch cá. Có nhiều cách ngâm rửa để cá hết mùi tanh:
- Rửa cá vào nước vo gạo: Ngâm vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giảm bớt mùi tanh cá.
- Ngâm rửa với rượu, gừng: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá.
Khi mổ cá cần bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều (Ảnh: Internet)
- Ngâm rửa với nước muối: Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hạt xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.
- Ngâm với nước chanh tươi: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.
Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.
Ngoài ra, khi mổ cá cần bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa bạn nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.
1. Cách làm chả cá rô phi
Cá rô phi đem làm chả cực ngon lại có lợi thế về giá thành vì thế thích hợp với bữa cơm của mọi nhà.
Nguyên liệu
- 500gr cá rô phi phi lê, để đông đá hơi cứng
- 1 bó hành lá
- Bột khoai hoặc bột bắp: 1 thìa
- Bột nở: 1/2 thìa
- Hạt nêm: 1 thìa
- Nước mắm: 1 thìa
- Hạt tiêu trắng: 1 thìa
- Đường: 1 thìa
- 1 xíu muối
Các bước làm chả cá rô phi
Bước 1: Ướp cá
- Cá rô phi phi lê đem thái miếng nhỏ cho dễ xay, hành lá rửa sạch thái khúc ngắn.
- Cho cá vào bát to rồi thêm chút muối, tiêu, bột nêm và ướp cá 10 phút cho ngấm gia vị sau đó cho hành lá vào trộn đều.
Bước 2: Xay cá
- Trút cá vào máy xay thịt và xay vài vòng, vừa xay vừa nghỉ 1 lát mới xay tiếp để máy xay không bị nóng máy nhé.
- Thêm bột bắp, bột nở, nước mắm, đường và xay tiếp vài vòng cho hỗn hợp hòa quyện là tắt máy, không nên xay quá lâu sẽ khiến chả bị bở nhé.
Nếu có máy trộn bột bạn có thể cho cá vừa xay vào máy trộn bột và quết khoảng 2 phút cho chả cá được dẻo dai hơn nhé.
- Trải 1 tấm màng bọc thực phẩm ra bàn sau đó vét hỗn hợp chả cá cho lên tấm màng bọc và dàn phẳng sao cho miếng chả thành hình vuông hoặc hình tròn đều được và bọc kín lại.
Bước 3: Hấp và chiên chả cá
- Cách làm chả cá rô phi này bạn sẽ phải hấp chả trước khi đem chiên. Hãy bắc xửng hấp lên bếp đun cho nước sôi mới cho miếng chả vào hấp khoảng 20 phút là chả chín, lấy miếng chả ra để cho nguội hẳn.
- Đặt chảo dầu lên bếp đun cho dầu nóng sau đó bạn cho miếng chả vào chiên vàng 2 mặt là có thể vớt ra để ráo dầu rồi đem thái miếng.
Thành phẩm
Chả cá rô phi sau khi chiên sẽ có màu vàng bắt mắt. Chả thơm, mềm, dậy vị ngọt của cá và các loại gia vị.
Xếp chả ra đĩa để thưởng thức với cơm hoặc bún đều rất ngon. Cách làm chả cá kiểu này không khó, chị em hãy thử nhé!
2. Cách làm chả cá thu
Các bước làm chả cá thu không khó, chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn ngon giàu dinh dưỡng chiêu đãi cả gia đình.
Nguyên liệu
- 1 kg cá thu
- 200gr thịt xay
- 1 nắm rau thì là
- 3 nhánh hành lá
- 2 củ hành khô
- Dầu ăn
- 1 thìa cà phê đường
- Hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu
- 1 chút bột ngọt, nếu thích
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu mua về làm sạch sẽ, dùng dao lách lấy phần xương ra, sau đó lấy thìa cạo lấy phần thịt cá cho ra tô.
- Cho thịt xay vào cùng với cá rồi ướp chút nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu và trộn đều, để 15 phút cho ngấm gia vị.
- Hành khô băm nhỏ, hành lá, thì là thái nhỏ.
Bước 2: Xay chả cá
- Cá sau khi đã ướp xong thì cho vào máy xay, thêm hành khô, 1-2 thìa dầu ăn rồi đậy nắp xay nhuyễn hỗn hợp.
- Tiếp theo cho hành lá, thì là thái nhỏ vào cùng rồi xay thêm vài vòng cho nguyên liệu hòa đều là tắt máy.
Bước 4: Hấp và rán chả
- Lấy từng ít cá đã xay nhuyễn viên lại thành từng viên tròn sau đó ấn dẹt. Đặt từng miếng chả cá vào xửng và đem hấp khoảng 15 phút cho chả cá vừa chín là tắt bếp, lấy ra để cho nguội bớt.
- Đặt chảo lên bếp cho khoảng vài thìa dầu ăn, khi dầu nóng, xếp chả cá cho vào chiên tới khi 2 mặt miếng chả chín vàng là gắp ra đĩa để thưởng thức.
Thành phẩm
Chả cá thu vàng ươm 2 mặt đem thái miếng rồi chấm với nước mắm ớt. Món chả này ăn kèm bún hoặc cơm trắng đều được. Chả có vị ngọt của cá thu, thơm của các loại rau gia vị ăn rất ngon.
Cách làm chả cá thu đơn giản, thành phẩm vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, thỉnh thoảng chị em hãy làm cho cả nhà thưởng thức nhé!
3. Cách làm chả cá Basa
Chả cá basa thơm nức, dễ làm, thử áp dụng ngay cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị nhé.
Nguyên liệu:
- 500gr cá phi lê (mình dùng cá basa)
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 muỗng cà phê curry paste (nếu bạn thích chả có màu sẫm và thơm)
- 35gr bột năng hay tinh bột bắp
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 nhánh hành lá thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột nêm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế cá
- Cá sau khi rửa sạch thì thái miếng nhỏ. Cho vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó cho cá vào máy xay cùng với lòng đỏ và các gia vị phía trên xay nhuyễn vài phút. Ta sẽ có 1 hỗn hợp sánh dẻo.
Bước 2: Nặn và chiên chả cá
- Mang bao tay, thoa chút dầu rồi viên từng miếng chả cá tròn tròn, dẹp dẹp để sẵn trên khay có lót màng thực phẩm để không bị dính.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì cho từng miếng chả cá vào chiên với lửa vừa.
- Chiên vàng đều hai mặt trước khi gắp ra dĩa.
Thành phẩm
Xếp chả cá ra dĩa có xà lách và dưa leo. Món này ăn với cơm nóng chấm với nước mắm chua cay. cá chiên vàng đều, phần vỏ chả vàng ươm, thịt cá trắng xen lẫn màu xanh của hành lá trông cực đẹp mắt.
Cách làm chả cá kiểu này thực sự không khó đảm bảo chị em có thể làm ngay tại nhà!
4. Cách làm chả cá Lã Vọng
Đã đến Hà Nội thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua chả cá Lã Vọng. Hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này khiến ai cũng phải mê đắm. Cùng Bếp Eva khám phá cách làm chả cá Lã Vọng hay còn được gọi là chả cá Lăng ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu
- Cá lăng: 500g
- Riềng băm hoặc giã nhỏ: 2 thìa
- Gừng băm nhỏ: 2 thìa
- Hành tím băm nhỏ: 2 thìa (nếu thích ăn có thể cho thêm)
- Chanh tươi: 1 quả
- Ớt tươi: 3 - 4 quả (tùy vào khả năng ăn cay)
- Bột nghệ: 1 thìa
- Mẻ: 2 thìa
- Mắm tôm: 2 thìa
- Lạc rang: 100g
- Bún tươi: 1kg
- Các loại rau thơm ăn kèm (tùy khẩu vị)
- Dầu ăn: 2 thìa
- Muối: 1 thìa
- Thì là, hành lá
Cách làm chả cá Lã Vọng tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lăng mua về rửa sạch phần nhớt, dùng muối và chanh chà xát bên ngoài con cá để loại bỏ mùi tanh cùng nhớt.
- Lọc cá lấy phần thịt rồi đem thái thành từng miếng có kích thước khoảng chừng 2 ngón tay. Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch thấm khô phần thịt cá.
- Cho cá đã sơ chế vào bát tô rồi bỏ vào đây 2 thìa mẻ, 2 thìa riềng, 2 thìa gừng, 2 thìa hành tím, 2 thìa mắm tôm cùng 1 thìa nghệ sau đó trộn đều lên và ướp khoảng 2 tiếng cho cá ngấm.
- Các loại rau thơm ăn kèm đem rửa sạch, để ráo nước. Thì là, hành lá nhặt sạch, rửa rồi cắt khúc. Riêng phần đầu hành lá có thể chẻ nhỏ.
Bước 2: Nướng cá
- Cho cá đã ướp vào trong nồi chiên không dầu rồi set nhiệt ở ngưỡng 200 độ C trong vòng 20 phút.
- Cá nước xong có màu vàng ươm các mặt là được.
Bước 3: Hoàn thành
- Chuẩn bị nồi và 1 chiếc bếp gas mini.
- Xếp thì là, hành lá xuống dưới đáy nồi sau đó cho cá đã chiên lên bên trên. Rải 1 chút rau lơm lên bề mặt, bật bếp và thưởng thức món chả cá Lã Vọng nóng hổi không kém ngoài hàng.
Món chả cá lăng này có màu sắc cực kỳ đẹp mắt. Phần thịt cá nướng chín vàng ruộm ăn đậm đà nhờ đã tẩm ướp gia vị trước đó. Rau thơm màu xanh rất mướt mắt.
Chả cá Lã Vọng chuẩn vị sẽ ăn kèm với bún tươi, chấm cùng mắm tôm thì ngon hết sảy.
5. Cách làm chả cá thác lác
Làm chả cá thác lác có khó không? Câu trả lời là “Không”. Bạn chỉ cần 15 - 20 phút chế biến là sẽ có món cá ngon chuẩn vị.
Nguyên liệu
- Cá thác lác: 500g
- Tỏi khô băm nhỏ: 1 củ
- Hành tím băm nhỏ: 2 củ
- Dầu ăn: 2 thìa
- Muối, mì chính, hạt nêm, đường
Cách làm
Bước 1: Sơ chế cá
- Cá thác lác rửa sạch, lọc lấy phần thịt rồi thái thành miếng vừa ăn. Nêm vào đây 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt nêm, tỏi cùng hành tím băm. Dùng đũa trộn đều lên để cá ngấm gia vị.
Bước 2: Giã cá
- Cho phần cá vừa sơ chế vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn. Chú ý, khi giã bạn nên áp dụng lực đều tay trong vòng 15 phút. Nếu thấy cá dính, dẻo có cảm giác nặng tay là được.
Bước 3: Rán chả cá
- Bắc chảo chống dính lên bếp, thêm vào đây dầu ăn sau đó bật bếp đun nóng.
- Đeo găng tay rồi nặn chả cá thành những viên tròn sau đó ép dẹp miếng chả dày chứng ½ lóng tay là được.
- Thả từng miếng chả cá vào chảo, rán vàng đều 2 mặt là được.
Thành phẩm
- Gắp chả cá rán ra thớt rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Chả cá thơm vị tươi của cá cùng các loại gia vị. Khi ăn có thể chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm. Bạn nên ăn chả cá thác lác cùng cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
Chả cá làm món gì ngon?
Cách làm chả cá đơn giản mà lại có thể dùng để chế biến rất nhiều món ngon.
Món ăn sáng
Với các món ăn ngon cho bữa sáng, bạn có thế dùng tham khảo một số món nấu cùng chả cá cực ngon như:
- Bún chả cá
- Bánh mì chả cá
Món ăn trưa
Bữa trưa của cả nhà thêm phần ngon miệng khi bạn chế biến một vài món ngon từ chả cá như:
- Chả cá thu sốt cà chua
- Thơm ngon chả cá Lã Vọng
- Đậm đà chả cá xào
- Lạ miệng chả cá bọc trứng
- Cay tê với chả cá sốt cay
- Hao cơm cùng chả cá kho đậm vị
Món ăn tối
Với bữa cơm tối, bạn nên chuẩn bị những món có cách chế biến đơn giản, hạn chế dầu mỡ và nêm quá nhiều gia vị.
- Canh chả cá thác lác nấu rau tần ô
- Chả cá nướng
- Chả cá cuốn cùng bánh tráng
- Canh chả cá nấu cà chua
Còn rất nhiều món ăn ngon từ chả cá vừa bổ dưỡng lại dễ làm mà tốt cho sức khỏe, chị em có thể tham khảo để giúp bữa cơm gia đình thêm phong phú hơn nhé.
Cách bảo quản chả cá
Tùy vào mỗi loại chả cá mà thời gian cũng như cách bảo quản sẽ khác nhau:
Với chả cá đã chiên/hấp qua
Chả cá sau khi sơ chế sẽ để được 1 - 2 tiếng ở điều kiện nhiệt độ thường, tối đa 2 ngày nếu để ngăn mát của tủ lạnh.
Trường hợp bạn muốn để chả cá lâu ăn dần trong 1 - 2 tháng thì có thể bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh nhé.
Mặc dù có thể để 1 - 2 tháng nhưng các chuyên gia vẫn không khuyến khích bạn trữ quá lâu. Nguyên nhân là do chả cá để lâu có thể mất đi hương vị và dinh dưỡng vốn có.
Cách bảo quản loại chả cá này rất đơn giản, bạn có thể cho chả cá vào hộp có nắp đậy kín rồi để vào tủ lạnh. Trường hợp muốn để lâu thì nên hút chân không chả cá rồi mới cho vào tủ lạnh.
Với chả cá sống
Nếu bạn có chả cá sống mà chưa chế biến hết thì có thể cất trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản loại chả cá này kéo dài từ 1 ngày đến 2 tháng tùy vào điều kiện.
Với trường hợp ăn ngay trong 1 - 2 ngày thì bạn cho chả cá sống vào bát rồi đậy kín lại sau đó bỏ trong ngăn mát của tủ lạnh.
Nếu không dùng hết ngay thì hãy để vào ngăn đông, thời gian bảo quản kéo dài từ 1 tuần đến 2 tháng. Nhiệt độ càng thấp thì thời gian giữ chả cá tươi ngon càng lâu.
Chả cá bao nhiêu calo?
Chả cá là một trong những món ăn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Ước tính, cứ 100g chả cá hấp hoặc rán sơ sẽ có chứa lượng calo dao động từ 100 - 400 tùy thuộc vào từng loại chả cá. Ví dụ, 100g chả cá thu sẽ có chứa 350 calo, chả cá thác lác 133 calo, chả cá basa 161 calo…
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, trong chả cá còn chứa hàm lượng không nhỏ các chất tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến như:
- Giàu omega-3 hỗ trợ kích thích não của trẻ phát triển.
- Tốt cho tim mạch và những người thừa chân. Hàm lượng chất béo trong chả cá không quá cao nên sẽ giúp cải thiện vấn đề lưu thông máu.
- Bổ sung các protein cùng amino axit giúp cho cơ thể khỏe mạnh…
Mặc dù vậy, chả cá sau khi qua chế biến cũng sẽ có những tác động xấu. Chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn 1 lượng vừa phải, trung bình 1 - 2 lần/tuần.
Một số nhóm người không nên ăn chả cá:
- Người bị dị ứng với hải sản
- Bệnh nhân mắc gout
- Người bị xơ gan, rối loạn chức năng gan
- Những người mắc chứng rối loạn tiêu hóa, táo bón, khó tiêu
Mong rằng, các cách làm chả cá và bảo quản món ăn này mà Bếp Eva vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý cho bữa cơm gia đình thêm giàu dinh dưỡng.