Chưa đầy 90 nghìn đồng vợ đảm nấu được 4 món ngon khiến nồi cơm hết trong nháy mắt

Minh Ngọc - Ngày 08/04/2021 16:39 PM (GMT+7)

Cá bạc má kho cà chua đậm đà, đỗ xào tỏi giòn giòn thơm nức... thật sự là bậc thầy đánh bay cơm.

Gợi ý bữa cơm hôm nay sẽ có các món:

- Cá bạc má kho cà

- Canh mồng tơi mướp hương

- Đỗ xào tỏi

- Củ cải muối chua ngọt

Chưa đầy 90 nghìn đồng vợ đảm nấu được 4 món ngon khiến nồi cơm hết trong nháy mắt - 1

Chưa đầy 90 nghìn đồng vợ đảm nấu được 4 món ngon khiến nồi cơm hết trong nháy mắt - 2

Chuẩn bị: - Cá bạc má: 400-500g. Bạn có thể thay bằng cá thu nhật, cá nục hay một loại cá biển khác mà bạn thích - Cà chua: 4-5 trái  - 1 củ hành khô, 1 trái ớt, 1 nhánh gừng và nhánh hành lá - Muối, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, đường.

Khi thực hiện món cá bạc má kho bạn chọn mua cá bạc má tươi, vảy sáng lấp, ánh và mắt trong, mang có màu đỏ tươi đem về làm sạch mang, vây, đuôi và moi bỏ ruột cá xong rửa cá bằng nước lạnh pha muối loãng. Sau đó xả nước lạnh cho cá bạc má sạch mùi tanh rồi cắt cá làm hai, để ráo nước. 

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ đôi bỏ lõi, xắt nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, xắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập giập, phần còn lại thái sợi. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. 

Bắc chảo lên bếp, chảo nóng già cho dầu ăn vào sau đó cho cá vào chiên sơ 2 mặt. Cho cá ra đĩa để riêng. Cho hành củ bằm nhỏ vào chảo vừa chiên cá ở trên phi thơm, tiếp đến cho cà chua cùng 1/2 thìa bột nêm, 1/3 thìa đường vào xào kĩ. Khi cà chua chín kĩ, cho vào nồi kho. Sau đó, cho cá đã chiên sơ ở trên cùng phần gừng đập giập và ớt vào nồi kho. Thêm 1 bát nước sôi vào kho cùng.

Lưu ý: nước phải ngập mặt cá và kho nhỏ lửa đến khi cá chín nhừ, món cá này không kho cạn khô mà vẫn còn một lớp nước sốt bên dưới. Bạn cũng có thể kho bằng nồi áp suất cho nhanh.  Khi cá chín cho phần gừng thái sợi và 1 thìa nước mắm vào nồi cá sau đó tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên. Món này ăn nóng cùng cơm rất ngon. 

Chưa đầy 90 nghìn đồng vợ đảm nấu được 4 món ngon khiến nồi cơm hết trong nháy mắt - 3

Chưa đầy 90 nghìn đồng vợ đảm nấu được 4 món ngon khiến nồi cơm hết trong nháy mắt - 4

Chuẩn bị: 1 bó mồng tơi, 2 quả mướp hương nhỏ, muối vừa đủ.

Mồng tơi bỏ lá già, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vát. Đun sôi nồi nước, thêm xíu dầu ăn và muối hoặc bột canh vào. Sau đó thả mướp vào trước khoảng 30 giây, sau đó thả mồng tơi vào, nấu chín.

Chưa đầy 90 nghìn đồng vợ đảm nấu được 4 món ngon khiến nồi cơm hết trong nháy mắt - 5

Chưa đầy 90 nghìn đồng vợ đảm nấu được 4 món ngon khiến nồi cơm hết trong nháy mắt - 6

Chuẩn bị: - 200 gam đỗ, 5 tép tỏi, 1 quả ớt đỏ khô (tùy ý), 1 nhúm tiêu, 2 nhánh hành lá, 2 thìa dầu hào, một chút dầu ăn

Đỗ mua những quả non vừa phải, không sâu hỏng rồi cắt hai đầu, tước sạch xơ sau đó rửa sạch. Thái chéo đỗ. Đun sôi một nồi nước, thêm xíu muối và vài giọt dầu ăn vào. Sau đó cho đỗ vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngay. Xả ngay đỗ dưới vòi nước lạnh, để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng. Cho tỏi, ớt khô, hạt tiêu vào phi thơm rồi cho đỗ vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm chút muối, dầu hào vừa miệng, đảo một lát là đỗ chín thì tắt bếp, cho ngay ra đĩa ăn nóng.

Như vậy khi xào đỗ, muốn đỗ vừa chín lại có màu xanh, giòn cần nhớ:

- Chần đỗ với nước đun sôi có thêm chút muối và vài giọt dầu ăn trong 1-2 phút.

- Sau khi chần đỗ, bạn nhớ xả nhanh với nước lạnh, hoặc ngâm trong nước lạnh một lúc, nước lạnh sẽ giúp đỗ giòn và ngon hơn.

Chưa đầy 90 nghìn đồng vợ đảm nấu được 4 món ngon khiến nồi cơm hết trong nháy mắt - 7

Nguyên liệu: Củ cải đường, tỏi, ớt sừng, đường, giấm, muối

Củ cải chọn củ to đều nhau, tươi, bóng không hỏng dập. Gọt bỏ vỏ thái miếng mỏng tầm 2mm, có thể tỉa hoa cho đẹp. Ớt sừng thái chỉ. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Cho 3 thìa café  muối vào củ cải, xóc đều vài phút cho tiết bớt chất hăng. Vớt ra xả sạch lại bằng nước lạnh, vắt sơ cho ráo nước.

Pha hỗn hợp dấm muối đường theo tỉ lệ: 2 dấm: 2 nước lọc: 1 đường: 1 muối (Có thể nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình) cho lên bếp đun sôi sau đó để nguội hẳn. Cho tỏi và ớt vào trộn đều. Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, lau thật khô, xếp củ cải vào, đổ hỗn hợp trên vào, dùng đĩa sứ hoặc vật nặng đề lên cho củ cải nén xuống. Sau 1-2 ngày là có thể ăn được.

Món củ cải muối chua trắng nõn thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Ăn kèm với cơm, phở mì miến hay các món nhiều dầu mỡ đều rất ngon miệng và chống ngán.

Chưa đầy 90 nghìn đồng vợ đảm nấu được 4 món ngon khiến nồi cơm hết trong nháy mắt - 8

Chúc các bạn thành công!

Cơm chiều dân dã, chưa đến 100 nghìn nhưng đánh bay cả nồi cơm
Món ăn nào cũng đơn giản, dễ nấu, đặc biệt trôi cơm khiến cả nhà thích mãi không thôi.
Minh Ngọc (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hôm nay nấu gì