Hạt quinoa đang được các sao Việt và nhiều tín đồ giữ dáng thi nhau áp dụng trong thực đơn hàng ngày của mình.
Thời gian gần đây, nhiều mỹ nhân Việt và các tín đồ giảm cân đã tìm đến một loại hạt được coi là "thực phẩm vàng trong làng giữ dáng", thay thế cả cơm trắng trong bữa ăn thường ngày. Đó là hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch.
Từ trước khi mang thai, Lan Khuê đã ăn hạt thay cơm trắng và dùng nó để thay đổi với nhiều món khác nhau. Cô cho biết: "Mình dùng quinoa để thay cơm trắng thường ngày. Vì quinoa rất giàu chất xơ, protein, omega3, omega6, omega9, axit amin, vitamin... Thường thì mình nấu bình thường như cơm trắng ăn. Buổi sáng có thể nấu cháo diêm mạch. Thỉnh thoảng đổi vị với salad diêm mạch, sữa diêm mạch..."
Khi chưa mang thai Lan Khuê cũng đã ăn hạt quinoa thay cơm trắng.
Với trình "đầu bếp" của mình, nữ người mẫu đã thay đổi liên tục các món với quinoa.
Bữa ăn của Lan Khuê với quinoa ăn cùng cá hồi áp chảo bơ tỏi trông vô cùng hấp dẫn.
Tăng Thanh Hà cũng mê mệt loại hạt này. Phải chăng nhờ ăn thứ hạt thần kỳ ấy mà "ngọc nữ" làng điện ảnh một thời giờ có 2 con vẫn đẹp như thuở nào?
Vốn là người nổi tiếng chăm chỉ nấu nướng tại nhà nên Hà Tăng đã chịu khó chuẩn bị món ăn dinh dưỡng này tại nhà. Cô dùng quinoa thay thế cơm trắng và ăn kèm salad tôm, rau rocket, bơ thái lát, cà chua.
Vì công cuộc giữ dáng, Hà Tăng cũng gia nhập hội mê hạt quinoa.
Phần ăn "siêu đã" mà không béo của Tăng Thanh Hà với hạt quinoa và nhiều loại rau củ, đảm bảo protein bằng món tôm.
Mê mệt hạt quinoa nhất phải kể đến Tóc Tiên. Gần đây cô liên tục lăng xê cho trào lưu dùng hạt quinoa và chia sẻ khẩu phần ăn thay cơm trắng bằng loại thực phẩm độc đáo này. Cô chế biến đủ món theo phong cách cả Âu lẫn Á, kết hợp cùng thịt bò, gà, lợn, rau củ...
Có lẽ vì năng áp dụng loại thực phẩm này nên Tóc Tiên đã có được thân hình khoẻ mạnh, săn chắc và số đo 3 vòng ngày càng chuẩn?
Tóc Tiên rất nhiệt tình lăng xê trào lưu dùng hạt quinoa.
Lần đầu tiên cô làm món lườn gà sốt pesto ăn với hạt quinoa, đảm bảo dinh dưỡng.
Cô cho biết mình đã làm nhiều món với hạt quinoa rất thơm ngon như chiên hay xào bò/gà/tôm, rau củ hoặc trộn salad.
Khẩu phần ăn của Tóc Tiên với hạt quinoa chiên rau củ, ngô và hoa quả.
Ngoài 3 mỹ nhân đình đám trên, Quỳnh Anh Shyn và các hot girl Việt cũng thích thú với hạt quinoa.
Hạt quinoa có gì mà khiến các mỹ nhân thích thú đến thế?
Quinoa được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới, nó được gọi “siêu thực phẩm”, mệnh danh là "the mother grain" - "mẹ của các loại thực phẩm". Nó không chứa gluten, là một nguồn protein hoàn hảo, có nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hoá, giúp giảm cân, ngăn ngừa các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và bệnh viêm ruột.
Các lợi ích cơ bản của hạt quinoa:
- Hỗ trợ giảm cân
- Không chứa gluten gây ảnh hưởng đến sức khoẻ
- Giúp chống ung thư
- Hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh
- Chứa chất chống oxy hóa chống bệnh
- Giúp giữ cho ruột của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm viêm
- Hỗ trợ sức khỏe xương...
- Giảm nguy cơ tiểu đường
Cách chế biến hạt quinoa:
Về cơ bản, cách chế biến hạt quinoa tương tự việc chúng ta nấu cơm trắng hàng ngày. Bạn có thể nấu quinoa trong nồi cơm điện với tỉ lệ nước hạt là 1,5:1 hoặc nấu theo hướng dẫn sau:
Sử dụng 1 cốc quinoa (khoảng 200 gram) và 1,5 cốc nước. Ngâm và rửa diêm mạch thật kĩ rồi cho vào nồi, thêm nước, đậy vung rồi đun lửa lớn đến khi sôi. Khi diêm mạch bắt đầu sôi, cho nhỏ lửa và giữ nguyên vung. Ninh nhỏ lửa từ 15 đến 20 phút cho đến khi diêm mạch chín, hoặc đến khi cạn nước. Sau đó để nguội trong vòng 5 phút trước khi ăn.
Cần lưu ý:
Có thể bị dị ứng thực phẩm với quinoa. Các triệu chứng thường gặp của chứng dị ứng này là đau bụng, ngứa da hoặc nổi mề đay.
Bạn nên ngâm thức hạt ít nhất 30 phút và rửa kỹ trước khi nấu. Để luôn luôn mua quinoa từ các nguồn đáng tin cậy, có uy tín trên thị trường bạn cần tìm hiểu kỹ nơi bán, nguồn gốc và ngừng sử dụng nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất lợi nào.