Con gái 6 tuổi tự vào bếp nấu ăn, pha nước gừng cho mẹ mỗi ngày, ai cũng trầm trồ

Ngày 06/03/2020 12:00 PM (GMT+7)

Thái Anh mới 6 tuổi nhưng đã có thể vào bếp làm đồ ăn sáng, rang cơm, rán trứng nấu mì và đỡ đần mẹ làm rất nhiều công việc nhà.  

Con gái 6 tuổi tự vào bếp nấu ăn, pha nước gừng cho mẹ mỗi ngày, ai cũng trầm trồ - 1

3 bạn nhỏ nhà chị Hà Trương (Hà Nội), đặc biệt con gái út Thái Anh năm nay mới 6 tuổi khiến cho ai cũng phải trầm trồ và ao ước vì đã có thể vào bếp làm những bữa cơm ngon đẹp mắt và rất nhiều công việc nhà từ nhặt rau, lau nhà, rửa bát, giã gừng pha nước cho mẹ ngâm chân mỗi ngày.

Con gái 6 tuổi tự vào bếp nấu ăn, pha nước gừng cho mẹ mỗi ngày, ai cũng trầm trồ - 3

Con gái 6 tuổi tự vào bếp nấu ăn, pha nước gừng cho mẹ mỗi ngày, ai cũng trầm trồ - 4

Chị Hà Trương và các con.

Từ nhỏ đã cai quản bếp núc gia đình

Chị Hà Trương cho biết, 3 con của chị đều biết nấu ăn từ khá sớm, trong đó con trai cả năm nay học lớp 9 đã có thể nấu nhiều mâm cơm hoàn chỉnh, thậm chí nấu cỗ. Con gái thứ 2 cũng có thể tìm tòi nấu nhiều món ăn mới còn con gái út thì 3 tuổi đã biết sử dụng dao kéo thành thạo, 5 tuổi đã biết rang cơm, nấu mì, rán trứng... và giúp đỡ mẹ nhiều việc nhà.

Chia sẻ về bí quyết để các con có thể vào bếp dù còn nhỏ tuổi, chị Hà tâm sự, có lẽ do mẹ hay vào bếp, các con cứ quanh quẩn bên cạnh thành quen nên cũng thích nấu như mẹ.

Chị kể, từ nhỏ, vì chị gái đi dạy gia sư từ năm lớp 9 nên chị đã là người nấu ăn chính trong gia đình. Chị làm tất cả việc nhà, lo bữa ăn trong nhà. Nhờ có bố là người nấu ăn ngon nên chị học hỏi khá nhiều điều. Hơn nữa, nhờ có năng khiếu khi ăn đồ ăn ngoài hàng về có thể nấu được món ăn giống đạt đến 90% nên chị càng đam mê học hỏi, tìm tòi trong căn bếp nhỏ hơn.

Sau này lấy chồng chị cũng là người cai quản căn bếp nhỏ của gia đình. Nhà có 3 con, không có giúp việc nên nhiều khi đi làm việc, chị vẫn diện nguyên bộ đồ công sở mà lao vào đứng bếp để các con ăn tối sớm kịp đi học bài.

Vì biết sắp xếp hợp lý và làm mọi việc nhanh nhẹn nên thông thường mỗi bữa ăn chị chỉ nấu khoảng 30 phút là lâu nhất. Chị thường nấu những món đơn giản, dễ làm, tốn ít thời gian nhưng đủ chất và ăn tương đối khoa học. Bên cạnh đó chị hướng con ăn sạch, ăn đủ chất và lành mạnh, hạn chế tối đa ăn ngoài, sử dụng đồ ăn ít muối, không mì chính hay hạt nêm.

Con gái 6 tuổi tự vào bếp nấu ăn, pha nước gừng cho mẹ mỗi ngày, ai cũng trầm trồ - 5

Các con luôn là động lực để chị nấu ăn mỗi ngày. 

Đối với chị, nấu ăn là niềm vui, niềm yêu thích nên những lúc nào tâm trạng buồn, mệt mỏi, chị lại thích vào bếp. Mỗi lần ở trong căn bếp nhỏ nấu ăn cho gia đình lại giúp chị thư giãn, đặc biệt nhận những lời khen của các con, chị lại cảm thấy hạnh phúc.

“Mọi người thường bảo mình là siêu nhân, đi làm, chăm con rồi cả nấu ăn nữa. Mình thích nấu ăn, cứ được con khen, ăn khỏe là động lực cho mình tìm các món ngon, lạ, phù hợp với sở thích cả nhà.

Mình trang trí không khéo, vừa đủ thôi nhưng nhiều khi nấu ăn là nghệ thuật sáng tạo không giới hạn, mỗi người 1 bí quyết, có những thứ có công thức chung, nhưng lại được biến tấu theo khẩu vị mỗi gia đình nên nó làm cho mình hứng khởi hơn, muốn tìm tòi và sáng tạo. Phải nói người nấu ăn cũng là một nghệ sĩ đấy”, chị Hà cười.

Con gái 6 tuổi biết nấu cơm, rán trứng, nấu mì

Chị Hà cho biết, vì chị chăm vào bếp nên các con chị ảnh hưởng rất nhiều. Điều đó giúp các con độc lập, tự giác và làm được rất nhiều kỹ năng. Con trai lớn của chị có thể làm được mâm cơm hoàn chỉnh ngon mắt, thậm chí từ nguyên liệu Việt có thể làm được những món Âu trong khi chị chỉ làm được những món Việt. Con gái thứ 2 của chị cũng biết làm những món ăn mẹ chỉ hoặc tìm kiếm công thức trên mạng khá ngon. Còn con gái út Thái Anh năm nay 6 tuổi mặc dù còn nhỏ nhưng rất thích làm mỗi khi mẹ vào bếp và đã có thể làm những món cơ bản, đơn giản.

Khi đói mẹ chưa nấu kịp, Thái Anh có thể tự vào bếp rồi bày ra các món hoàn chỉnh gồm cả món chính, món tráng miệng như dưa chuột và chuối trộn kem tươi và cơm rang trứng xì dầu tự làm cùng với bát hạt bóc sẵn, sữa chua nhà làm.

“Hiện nay, các bạn nhà mình nấu được món canh, xào, rán, rang, hấp, các món trứng đơn giản. Thi thoảng nướng sườn, pizza, pha đồ uống như nước hoa quả, trà sữa và 1 số loại caramen, pudding, mouse.

Bạn út giúp mẹ lau nhà, gấp đồ, rửa bát, giã gừng pha nước cho mẹ ngâm chân mỗi tối, biết rang cơm, tráng trứng, làm bánh Doremon, tự nấu đồ ăn sáng, nhặt rửa rau, nấu canh đơn giản, thái gọt dưa chuột để trộn salad bày biện… Nói chung bạn ý rất được việc và rất thích giúp mẹ. Bạn ý hay loanh quanh bên cạnh mẹ xin “Mẹ ơi cho con làm với”, chị Hà chia sẻ.

Con gái 6 tuổi tự vào bếp nấu ăn, pha nước gừng cho mẹ mỗi ngày, ai cũng trầm trồ - 6

Con gái 6 tuổi tự vào bếp nấu ăn, pha nước gừng cho mẹ mỗi ngày, ai cũng trầm trồ - 7

2 nàng công chúa của chị biết nấu ăn từ sớm. Đặc biệt con gái út Thái Anh rất hay phụ giúp chị việc bếp núc, việc nhà. 

Được biết, từ lúc 3 tuổi, Thái Anh đã có thể sử dụng thành thạo dao kéo, cắt thủ công rất khéo, dùng dao cắt và nạo hoa quả được. Lúc đầu chị Hà cũng rất lo lắng con có thể bị đứt tay, nhưng may mắn là Thái Anh khéo léo, chưa bị đứt tay lần nào. Dần dần con gái trở nên cứng cáp hơn, chị cũng yên tâm hơn về việc cho con sử dụng các dụng cụ này. Thậm chí, Thái Anh có thể tự làm sợi mì, món ăn bằng đất nặn vô cùng đẹp.

Bé luôn tự giác và quan sát nhìn mẹ và anh trai làm mỗi khi vào bếp. Lúc nào bé cũng hỏi "Mẹ có cần con giúp mẹ không?” và chỉ đợi chị Hà gật đầu được làm cùng là rối rít “Con yêu mẹ nhất trên đời".

Con gái 6 tuổi tự vào bếp nấu ăn, pha nước gừng cho mẹ mỗi ngày, ai cũng trầm trồ - 8

Con gái 6 tuổi tự vào bếp nấu ăn, pha nước gừng cho mẹ mỗi ngày, ai cũng trầm trồ - 9

Con gái 6 tuổi tự vào bếp nấu ăn, pha nước gừng cho mẹ mỗi ngày, ai cũng trầm trồ - 10

Những mâm cơm Thái Anh phụ mẹ làm. 

Chị Hà bộc bạch, mỗi lần nhìn các con tự lập, tự giác trong mọi công việc, con gái út Thái Anh có thể lo những bữa cơm hàng ngày đơn giản khi mẹ vắng nhà, khi mẹ ốm như vậy là chị đã cảm thấy vui. Chính vì vậy, dù ngày thường hay các ngày lễ, Tết, Quốc tế phụ nữ 8/3, cả gia đình chị luôn quây quần bên nhau ăn uống, mẹ nấu ăn, các con làm những món tráng miệng như chè, socola nóng, matcha,… Đối với chị, đó chính là món quà lớn nhất mà chẳng cần món quà cao sang, đắt giá nào.

Con gái 6 tuổi tự vào bếp nấu ăn, pha nước gừng cho mẹ mỗi ngày, ai cũng trầm trồ - 11

Con gái 6 tuổi tự vào bếp nấu ăn, pha nước gừng cho mẹ mỗi ngày, ai cũng trầm trồ - 12

Con gái 6 tuổi tự vào bếp nấu ăn, pha nước gừng cho mẹ mỗi ngày, ai cũng trầm trồ - 13

Những món ăn Thái Anh tự làm dù mới 6 tuổi khiến ai cũng trầm trồ. 

Ngắm mâm cơm con gái lớp 11 nấu, chị em ai nấy trầm trồ có con gái thật tuyệt!
Các mẹ cứ ao ước có con gái để làm gì? Đọc xong bài viết này chắc chắn ai cũng có câu trả lời rồi nhé!
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC)
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà có công chúa nhỏ

Video chọn lọc