Bánh thơm nức mùi ngô, ngọt thanh, mềm dẻo vừa phải, ai ăn cũng thích mê.
Nguyên liệu:
- 200 gam bột nếp, 80 gam bột năng, 1 bắp ngô ngọt, 35 gam đường
Cách làm:
Tách các hạt ngô ra khỏi bắp rồi đem rửa sạch, loại bỏ râu ngô. Cho các hạt ngô vào máy xay, xay nhuyễn.
Cho ngô ra bát, cho đường vào trộn đều.
Sau đó cho bột nếp và bột năng vào bát ngô, nhào đều. Nếu khô quá thì bạn cho thêm chút nước, nên cho từ từ, vừa cho vừa nhào tránh việc bột bị nhão.
Nhào thành khối bột mềm, không dính tay. Việc thêm bột mì vào không chỉ giúp bánh nếp dễ tạo hình mà còn không bị nhão. Nhờ đó, chiếc bánh sau khi hoàn thiện sẽ không bị quá mềm hay cứng, ngọt và ngon.
Chia bột thành các phẩn bằng nhau sau đó bạn có thể nặn thành các hình yêu thích như hình tròn, dẹt hay thuôn dài tùy ý.
Nếu có lá chuối hoặc lá dong, bạn hãy cắt lá thành các phần nhỏ rồi đặt từng biên bột lên từng miếng lá. Nếu không có lá có thể dùng giấy nến. Đặt các phần bột và lá lên sửng hấp. Bắt đầu bật bếp, đun sôi nước trên lửa lớn.
Khi nước bắt đầu sôi thì tiếp tục hấp trong khoảng 25 phút. Thời gian hấp có thể điều chỉnh theo kích cỡ của viên bột bánh.
Sau thời gian này, bánh chín, bạn có thể tha hồ thưởng thức rồi. Bánh thơm nức mùi ngô, ngọt thanh, mềm dẻo vừa phải, ai ăn cũng thích mê.
Chúc các bạn thành công!