Món ốc nấu chuối đậu thơm nức, ốc giòn sần sật, chuối bùi bùi ăn cực ngon.
Ốc nấu chuối đậu là món ăn dân dã nhưng rất ngon miệng và trôi cơm. Bạn có thể làm ốc nấu chuối đậu để thưởng thức với bún cũng rất hấp dẫn. Để làm ốc nấu chuối đậu ngon, các bạn có thể tham khảo công thức của chị Thanh Huệ (TP HCM) dưới đây:
Chị Thanh Huệ.
Nguyên liệu:
- 1kg ốc gạo.
- 5 trái chuối già xanh.
- 3 miếng đậu hủ lướt ván.
- 200gr thịt ba chỉ.
- 2 quả cà chua
- Bột nghệ, hành tím băm, tỏi băm, ớt hiểm.
- hành lá, lá tía tô, lá lốt, ngò gai.
- Gia vị: giấm, muối, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn, muối hột, bột nghệ, cơm mẻ.
Cách làm ốc nấu chuối đậu:
Bước 1: Sơ chế
- Ốc gạo ngâm với nước vo gạo và vài lát ớt trong khoảng 2 tiếng. Sau đó rửa sạch và cho vào nồi hấp cùng sả trong vòng 10 phút. Khi ốc chín dùng tăm tre để lấy thịt ốc ra, bỏ vỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối, bắc lên bếp nồi nước đun sôi và cho thịt chần sơ để thịt bớt hôi và sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
- Chuối già xanh rửa cho thật sạch dưới vòi nước. Chuối tước lớp vỏ bên ngoài rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Sau khi cắt xong phải cho chuối vào trong thau muối giấm để khử vị chát và tránh làm chuối bị thâm đen.
- Lá lốt, ngò gai và tía tô, hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch bổ miếng mo cau.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho đậu hũ vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì gắp ra dĩa.
- Tiếp tục cho thịt vào chảo chiên cháy cạnh, lại gắp ra đĩa.
- Chuối luộc sơ cho chín.
- Sau khi chiên thịt xong, hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho ốc vào, cho ít hạt nêm đảo đều và cho ra đĩa.
- Lần lượt thịt ba chỉ + đậu phụ chiên + cà chua + chuối vào xào.
Đổ nước ngập, lọc mẻ thêm hạt nêm bột nghệ ít đường và đậy vung vào hầm 10 phút.
Sau khi nồi chuối đậu đã chín thì, cho ốc cùng với các loại rau thơm cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Ốc nấu chuối đậu ăn cơm hay bún đều rất ngon.
Chúc các bạn thành công!