Nếu chán các món ăn cầu kỳ, cuối tuần bạn hãy làm một mẹt bún đậu mắm tôm thơm ngon, hấp dẫn lại thanh mát này cho cả nhà thưởng thức nhé.
Cách chuẩn bị một mẹt bún đậu mắm tôm không hề khó. Để chuẩn bị một mẹt bún đậu mắm tôm, về cơ bản sẽ có bún lá, đậu phụ rán, mắm tôm và các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, dưa chuột... Tuy nhiên, để mẹt bún đậu mắm tôm thêm ngon và đầy đủ hơn, bạn có thể thêm các loại "topping" khác như nem rán, chả cốm chiên, lòng lợn luộc... Có người còn thêm dồi sụn, nem chua rán... nói chung tùy thuộc sở thích của mỗi người.
Dưới đây là mẹt bún đậu mắm tôm của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) các bạn có thể tham khảo nhé. Mẹt này gồm:
- Bún lá.
- Mắm tôm.
- Đậu rán.
- Lòng dồi lợn luộc.
- Rau thơm.
Cùng tham khảo cách chuẩn bị từng món dưới đây:
1. Đậu rán
Đậu phụ mua về cắt miếng vừa ăn. Đun nóng dầu ăn trong chảo, thả các miếng đậu vào rán chín vàng giòn. Nếu bạn thích đậu giòn bên ngoài, mềm và béo ngậy bên trong thì nên dùng nhiều dầu rán nhé.
2. Chả cốm chiên
Chả cố mua về cho vào chảo dầu rán chín vàng. Không nên rán lâu quá làm chả bị khô mất ngon. Chả cốm ngon là bên ngoài giòn, có màu vàng ươm, bên trong vẫn mềm và giữ được độ dẻo.
3. Luộc lòng lợn, dồi lợn
Lòng lợn mua về đem rửa sạch lòng lợn dưới vòi nước chảy. Dùng muối hạt chà xát lòng lợn để làm sạch nhớt. Rửa lại bằng nước. Dùng giấm hoặc nước cốt chanh chà xát lại lần nữa để khử mùi hôi. Rửa sạch lại bằng nước lạnh. Lưu ý: Không bóp quá kỹ khiến lòng bị dai. Lòng sau khi rửa xong thì chuẩn bị luộc.
Để sẵn một bát nước đá pha một ít nước cốt chanh.
Đun sôi một nồi nước cùng chút muối và gừng, vài cây hành lá hoặc hành củ đập dập. Tiến hành thả lòng vào, luộc trong 3 phút thì vớt ra bát nước đá.
Bạn hãy lặp lại thao tác cứ luộc rồi lại thả vào bát nước đá trong 3 lần đảm bảo món lòng luộc sẽ trắng thơm, giòn ngon, không hề bị dai.
Lúc này, bạn chỉ việc vớt lòng ra thái miếng vừa ăn.
Dồi lợn bạn có thể mua dồi luộc sẵn xong đó về chần lại cho nhanh. Nếu thích bạn có thể đem chiên dồi lên rồi cắt miếng vừa ăn, xếp lên mẹt.
Phần gan lợn và các nguyên liệu khác như dạ dày, khấu đuôi, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra thái miếng vừa ăn.
4. Rau thơm
Rau thơm để ăn bún đậu ngon nhất vẫn là kinh giới và tía tô. Hai loại rau này mua về nhặt lấy ngọn và lá non rồi đem ngâm với nước muối loãng 15 phút. Sau đó vớt rau ra, rửa sạch lại với nước vài lần sau đó vảy thật ráo.
Ngoài ra, bạn thích ăn rau gì có thể thêm rau đó.
Bạn chuẩn bị thêm vài quả dưa chuột, gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
5. Pha nước chấm mắm tôm
Chuẩn bị:
- 2 thìa mắm tôm ngon (Mắm tôm ngon thường sẽ có mùi sim chín, mùi thơm bùi dịu nhẹ).
- 1 thìa đường vàng.
- Nước cốt quất vừa đủ (có thể thay thế bằng chanh nhưng dùng quất sẽ thơm hơn).
- 1 thìa rượu trắng.
- 1 thìa dầu ăn đun nóng (dùng dầu ăn đang rán đậu càng thơm).
- Ớt.
Cách làm:
- Lấy 2 thìa mắm tôm cho vào bát. Sau đó cho 1 thìa đường vàng, 1 thìa rượu trắng cùng lượng nước cốt quất vừa đủ.
- Sau đó dùng đĩa đánh đều và mạnh tay để đường tan, mắm tôm bông lên.
- Tiếp tục, rưới thêm một thìa dầu ăn đun nóng (dầu rán đậu) vào. Rắc vài lát ớt lên nếu ăn được cay.
Dầu ăn đun nóng cùng rượu trắng sẽ làm cho mùi nồng của mắm tôm giảm đi rất nhiều. Thậm chí làm nó thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Còn nước cốt quất, hay đường sẽ cân bằng vị mặn của mắm tôm.
Lưu ý: Tỉ lệ của mắm tôm và các gia vị trên bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị của bản thân.
Như vậy, khi pha mắm tôm để chấm, các bạn đừng quên cho thêm dầu ăn nóng và chút rượu trắng nhé!
Sau khi hoàn thiện các nguyên liệu, xếp tất cả ra mẹt rồi thưởng thức thôi.
Chúc các bạn thành công!