Cuối tuần rảnh rỗi làm mứt khoai tây

Ngày 11/01/2015 08:27 AM (GMT+7)

Những miếng mứt khoai tây thơm bùi, ngòn ngọt lạ miệng thật thích hợp để đãi khách ngày Tết.

Cách làm mứt khoai tây không khó nhé chị em!

Nguyên liệu:

- Khoai tây
- Đường
- Nước vôi trong
- Vani
- Muối.

Thực hiện:

Bước 1: Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng. Cứ thái xong 1 củ thì ngâm ngay những miếng khoai vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để khoai khỏi thâm, sau vớt ra sả qua nước sạch.

Bước 2: Hòa khoảng 30gr vôi với 2l nước, để cho vôi lắng cặn thì gạn lấy phần nước vôi trong. Cho khoai vào ngâm trong nước vôi khoảng 1.5 – 2 tiếng (không ngâm khoai quá lâu, khi sên khoai dễ bị cứng. Còn ngâm ít thời gian khoai lại chưa kịp cứng, khi sên dễ bị nát). Sau đó vớt ra xả lại với nước sạch vài lần để loại bỏ mùi vôi.

Bước 3: Đun sôi 1 nồi nước, cho khoai vào chần trong khoảng 3- 4 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Ướp khoai với đường theo tỉ lệ 1 kg khoai đi với 500g đường. Ướp trong khoảng 3- 4 tiếng, thi thoảng dùng đũa đảo đều cho khoai ngấm đường.

Bước 5: Sau khi ướp xong, cho cả khoai và nước đường vào chảo rộng. Đun khoai với mức lửa vừa phải, khi đường hơi cạn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Đun liu riu, thi thoảng đảo đều.

Bước 6: Khi đường chỉ còn sền sệt thì lúc này sẽ phải đảo khoai liên tục, nhưng phải nhẹ nhàng để khoai khỏi nát. Đường sẽ dần kết tinh bám trắng vào khoai, khoai trở lên khô ráo và tách rời từng miếng thì tắt bếp.

Bước 7: Nhỏ vào chảo mứt vài giọt vani, vẫn tiếp tục dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa là được. Cách làm mứt khoai tây thật đơn giản phải không chị em.

Cho mứt ra mâm, để cho mứt khô ráo và nguội hẳn thì cất vào lọ kín để dùng dần.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt khoai tây cho cả nhà nhé!

Theo Thùy Nguyễn
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách làm mứt Tết

Video chọn lọc