Đậu phụ, thịt và cà rốt đem đến dưỡng chất, nước sốt từ gừng, tỏi, hành tây đem đến cảm giác nóng bừng, thơm ngọt. Đó là những điểm vô cùng hấp dẫn ở món ăn được biến tấu từ đậu phụ - nguyên liệu giản dị và thân quen với mỗi chúng ta.
Nguyên liệu:
400gr đậu phụ, ½ củ cà rốt, 150 gr thịt lợn xay, ¼ củ hành tây.
1 lát gừng, 3 tép tỏi, 2,5 thìa canh tinh bột ngô, hành hoa, xì dầu, dầu hào, hạt tiêu, đường, gia vị.
Thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị các loại nguyên liệu
Đậu phụ rửa sạch, để ráo, thấm khô nước và nghiền nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, băm thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Cho đậu phụ, thịt xay, cà rốt cùng ½ thìa canh tinh bột ngô, ½ thìa cà phê hạt tiêu vào bát và trộn đều.
Sau khi đã trộn xong đậu, thịt, cà rốt và các loại gia vị, thêm 1 thìa canh bột ngô lên trên, tiếp tục trộn đều.
Bước 3: Viên đậu
Viên hỗn hợp đã trộn thành những viên tròn nhỏ đều nhau.
Bước 4: Rán đậu
Đổ dầu vào trong chảo, đun nóng già và thả viên đậu vào rán ngập dầu đến khi chuyển sang màu vàng sậm là được.
Bước 5: Làm nước sốt
Hành tây, gừng, tỏi băm nhỏ.
Hành hoa cắt khúc nhỏ, để ráo nước.
Cho một chút dầu ăn vào chảo, đổ các nguyên liệu hành tây, gừng, tỏi cùng 1 thìa canh dầu hào, một chút đường, gia vị sao cho vừa miệng và đảo đều.
Hòa 1 thì canh tinh bột ngô với nước để nguội, từ từ đổ vào phần nước sốt. Nguấy đều và đun sôi đến khi có một chảo nước sốt sánh mịn.
Cho phần đậu vừa rán vào chảo nước sốt, đun ở lửa trung bình trong 5 phút.
Rắc hành hoa lên trên, dọn ra đĩa và dùng nóng.
Món đậu phụ viên sốt hành tỏi không chỉ nâng tầm đậu phụ, thêm nhiều chất dinh dưỡng từ thịt và cà rốt, mà còn dậy mùi thơm từ gừng và tỏi. Trong tiết trời trở gió, đây là món ăn vô cùng thích hợp để cả nhà quây quần bên mâm cơm của mẹ.