Bánh tráng nướng ở Đà Lạt thơm ngon, hấp dẫn lại có hình thức giống pizza nên được du khách nước ngoài ví như bánh "pizza của người Việt" vậy.
Đến Đà Lạt, bạn không chỉ bị cuốn hút bởi không khí trong lành, tinh khiết, những cảnh đẹp nên thơ như hút hồn bất cứ ai đặt chân đến mà còn bị làm cho mê mẩn bởi các món ăn ngon, giản dị làm nên nét đặc trưng của mảnh đất cao nguyên này. Đó có thể là nem nướng, chả ram bắp, bánh ướt gà, bánh mì xíu mại, atiso hầm giò heo, bánh tráng nướng... Mỗi món ăn đem lại hương vị thu hút riêng, chỉ ăn một lần rồi nhớ.
Về với Đà Lạt, nếu thích lang thang trên các con đường của thành phố thì món bánh tráng nướng sẽ giúp bạn lót dạ tốt nhất bởi nó là món ăn đường phố đặc trưng nơi đây. Ấy vậy nhưng món bánh này mới chỉ xuất hiện ở xứ sở sương mù vài ba năm trở lại đây. Ban đầu, chỉ là nhũng chiếc bánh tráng nướng mỡ hành. Sau đó, vì nhu cầu của thực khách, món bánh tráng được thêm trứng, phô mai và ruốc, thịt.
Bánh tráng nướng không thể tìm thấy trong các nhà hàng sang trọng, chỉ khi dạo bước quanh Hồ Xuân Hương, hay chịu khó thăm thú các chợ đêm, hẻm nhỏ mới có thể tìm ăn bánh tráng nướng Đà Lạt. Món bánh tráng nướng này cũng chỉ thường được bán sau 3 giờ chiều, khi ấy Đà Lạt lạnh, ẩm thực Đà Lạt cũng mới trở nên hấp dẫn nhất.
Sở dĩ những chiếc bánh tráng nướng được coi là "pizza" của Việt Nam bởi hình thức và các nguyên liệu phủ lên bánh khá giống những chiếc pizza đến từ nước Ý xa xôi. Còn nét khác biệt rõ rệt nhất chính là phần đế bánh. Chiếc "pizza Việt" có phần đế chính là những chiếc bánh tráng giản dị, mỏng tang. Bánh được đặt lên những vỉ than hồng, đỏ rực rồi quết trứng, rắc các nguyên liệu lên. Đó có thể là ruốc, pate, phô mai, pho mát, thậm chí là bơ, hành, thịt các loại... nói chung tất cả các nguyên liệu mà thực khách yêu cầu.
Những chiếc bánh tráng Đà Lạt chính hiệu mỏng tang, đặt trên vỉ than nướng giòn, thêm chút hành lá xào nhuyễn, mỡ hành thơm nức, ruốc thịt đậm đà.
Kế đến là lớp trứng gà tráng mỏng vàng ươm cùng các phụ liệu độc đáo khác.
Những chiếc bánh thêm trứng thịt tạo thành hương vị thơm ngon hấp dẫn.
Giá mỗi chiếc bánh tráng nướng mỡ hành dao động trong khoảng 8 - 10 nghìn.
Giá tăng lên 13 nghìn/chiếc nếu có thêm trứng, phô mai và ruốc thịt.
Bạn cứ thử tưởng tượng, trong một buổi chiều trên thành phố cao nguyên lộng gió này, những cái lạnh se sắt xâm chiếm dần từng ngõ ngách nhỏ, lùa vào cơ thể đến run lên. Bạn được ngồi cạnh bếp than hồng giản dị, thưởng thức những chiếc bánh tráng nướng nóng hổi, thơm nức, giòn giòn, hơi ấm lan tỏa khắp cơ thể, như làm tan dần những lớp sương mỏng mảnh giăng đầy khắp chốn. Vừa ăn vừa xuýt xoa, còn gì sung sướng hơn vậy nhỉ.
Bánh tráng - nguyên liệu chính của pizza Việt Nam.
Người bán hàng quết nguyên liệu lên chiếc bánh tráng mỏng manh và đặt trên bếp than hồng rực... Về hình thức, bánh tráng nướng khá giống với bánh pizza
Bánh tráng nướng làm rất nhanh, chỉ 5 phút đã ra lò. Vì thế, nếu đang rất đói bạn cũng không sợ phải chờ đợi lâu đâu nhé!
... chỉ 5 phút là chiếc bánh thơm ngon mang hương vị phố núi đặc trưng đã ra lò.
Thời điểm đông khách nhất là vào buổi chiều khi trời bắt đầu chuyển lạnh.
Ở Đà Lạt, giá mỗi chiếc bánh tráng nướng mỡ hành dao động trong khoảng 8 - 10 nghìn và sẽ tăng lên 13 nghìn/chiếc nếu có thêm trứng, phô mai và ruốc thịt. Nếu một lần đến Đà Lạt, bạn đừng bỏ lỡ món ăn ngon mà rẻ này nhé!
Nam Nguyễn
Có thể bạn sẽ quan tâm: