Đến Quảng Ninh, đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên của kì quan Hạ Long, du khách càng thỏa mãn hơn khi sau đó, được thiết đãi khẩu vị bằng một loạt đặc sản nơi đây.
Sự độc đáo trong nguyên liệu, cách chế biến những món ăn ở Quảng Ninh khiến chúng trở thành đặc sản của riêng vùng đất này và ghi dấu trong lòng du khách.
Bánh Tày nồng ệp
Cái tên nghe đầy lạ lẫm và khó nhớ là một điểm độc đáo của món bánh này. Đây cũng là một trong những món cổ truyền của người Sán Dìu. Từ bột gạo, trộn với bột nếp cùng lạc rang và đường phên thôi, nhưng bánh lại được chuộng lắm.
Theo người dân, làm bánh Tày nồng ệp - đặc sản Quảng Ninh - phải có thời gian vì qua nhiều công đoạn. Thứ bánh này không chiên mà hấp cách thủy nên ăn không ngán. Bánh hấp dẫn ngay từ khi mới chín, từ xửng lấy ra với màu vàng nâu, mặt có lạc, vừng càng quyến rũ.
Bánh Tày nồng ệp không ăn nóng mà để cho nguội mới thường thức. Món bánh khiến người ăn thích thú vì dẻo quẹo, hay hay. Để đổi vị, có thể chiên bánh, sẽ thấy sự cộng hưởng của vỏ giòn, bên trong mềm với cay cay gừng, ngọt đường phên và bùi bùi của lạc, vừng thật là thứ quà khó chối từ.
Bánh Tày nồng ệp dẻo quẹo, hay hay (Ảnh: Internet)
Chả mực
Chả mực là món mang đầy vị biển nổi tiếng của Hạ Long. Gần nhà nào làm chả mực là thơm nức mũi. Chả mấy khách ghé qua mà kìm lòng đi tay không về cả. Ở đây, người ta làm chả mực bằng tay nên có vị rất khác.
Chả mực thơm, giòn, đậm đà, ngon lành vô cùng (Ảnh: Internet)
Chả mực vừa dai vừa giòn sần sật, vị đậm đà mà ăn hoài không chán, hút khách vô cùng. Mua chả mực về ăn ngay với mắm nguyên chất, thêm chút hạt tiêu thì đúng là nhớ mãi không quên. Còn nếu không thì ăn xôi trắng chả mực hay bánh cuốn chả mực đều hợp vị một cách tuyệt vời.
Bún xào ngán
Ngán là món khá phổ biến và có thể chế biến được nhiều món như: Nướng, hấp, nấu cháo, xào với mì hay rau cải. Thậm chí, người ta còn ngâm rượu ngán và nghe nói nó có mùi thơm rất riêng của biển.
Bún xào ngán độc đáo tuy nhìn không ngon mắt như nhiều món khác (Ảnh: Internet)
Bún xào ngán nhìn không đẹp, mùi lại nồng nhưng lại làm thực khách tò mò và cuốn hút bởi nó khác tất cả các món ngon mắt bình thường.
Thịt ngán làm sạch, thái nhỏ. Bún, cho vừa bột canh, mỳ chính, trộn đều và xào trên bếp. Một chút sau cho mộc nhĩ, nấm hương thái chỉ.
Khi mọi nguyên liệu gần chín, cho ngán vào. Sau đó, có thể cho hoặc không cho nước ngán vào ăn chung với hạt tiêu. Nói chung, món này không phải ngon tuyệt vời nhưng nên ăn cho biết xem có “ngán” không.
Bánh “gật gù”
Không biết có phải khi ăn khách đều phải gật gù vì món ngon nên bánh có cái tên không đụng hàng này không. Tuy nhiên, cách làm bánh thì rõ ràng là độc đáo. Chế biến từ bột được xay từ gạo ngon như làm bánh cuốn nhưng lại cho thêm một ít cơm nguội .
Bánh gật gù ai ăn cũng gật (Ảnh: Internet)
Bánh ăn cùng thứ nước chấm đặc biệt và miếng khâu nhục ngon chẳng kém. Đang đói lòng ăn miếng bánh gật gù, quả thật không thể không gật. Bánh mềm, mát, lại thơm quyện với cái beo béo, ngậy ngậy, đặm đặm của khâu nhục làm ai ăn cũng phải trầm trồ.
Sá sùng
Loại nguyên liệu đắt tiền này là món nhậu chuyên giành cho những đại gia sành ăn. Sá sùng tươi xào tỏi tươi, sá sùng khô đem rang, chấm với tương ớt, điểm thêm rau diếp cá, rau thơm và uống với bia là niềm mong mỏi của bất cứ nam nhân nào khi đến đây.
Sá sùng khô rang là món ngon giành cho người có tiền (Ảnh: Internet)
Sá sùng - đặc sản Quảng Ninh - mang hương thơm nồng ngậy đậm đà của biển. Ngoài ra, người dân cũng truyền tai nhau rằng chúng còn rất tốt cho chuyện phòng the nên càng khiến các ông thích thú.
Nem Quảng Yên
Nem ở đây là nói chung nem chua, nem chạo. Nguyên liệu làm nem đều là những thứ quen thuộc: bì lợn, thính, lạc rang. Chỉ vậy thôi mà cho ra món ngon hấp dẫn.
Món nem ở Quảng Yên chỉ nhìn là muốn ăn ngay (Ảnh: Internet)
Cái quan trọng là làm sao bào cho bì lợn nhỏ thật nhỏ, gạo làm thính phải rang đúng độ, lạc rang không bị hôi mốc. Và quan trọng hơn tất cả là tay nghề và bí quyết chế biến nem riêng của mỗi nhà cũng như cách pha nước chấm không phải ai làm cũng được. Chính hai yếu tố ấy làm thị trấn Quảng Yên với nghề làm nem càng ngày càng nổi tiếng.
Cà sáy
Cà sáy là vịt lai ngan, ít đâu chế biến xà sáy cho ra hương vị tuyệt vời như người Tiên Yên. Không rõ họ làm kiểu gì nhưng ăn rồi chỉ có tấm tắc khen ngon mà thôi. Từ thịt cà sáy cho đến nước chấm đặc biệt đi kèm đều mang vị riêng khó diễn tả.
Nước mắm là bí quyết của người Tiên Yên khiến cà sáy hấp dẫn khó cưỡng (Ảnh: Internet)
Thịt ngon, thơm, nước chấm vừa có cái đậm đà biển cả, vừa ngọt ngào nồng ngậy xá xị và cay cay nóng nóng của gừng. Cứ thế chấm hoài, ăn hoài đến no mòng mà vẫn còn thòm thèm.
Canh hà
Hà là một loại động vật sống ở sông Chanh. Người dân thường đem nấu canh chua quanh năm. Đến Quảng Ninh mùa hè mà được thưởng thức món mát lành và thanh đạm này thì còn thoải mái hơn nhiều sơn hào hải vị khác.
Canh hà ăn vào mùa hè là ngon nhất (Ảnh: Internet)
Ngoài nấu canh giải nhiệt, hà còn có thể dùng để chế biến món khác như đem tẩm bột rán ăn ngậy béo rất ngon. Canh hà nổi tiếng nhất ở vùng Quảng Yên.
Món sam biển
Một loài đặc sản khác vô cùng hấp dẫn của biển Hạ Long, đó là sam - một loài giáp xác chân đốt. Từ sam biển người ta có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon và lạ khác nhau như: Tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến…
Gỏi sam là một trong những món ngon Hạ Long bạn không nên bỏ qua (Ảnh: Internet)
Chế biến sam là công việc khá cầu kỳ và đòi hỏi sự khéo léo nên không phải ai cũng làm được, vì thế trên địa bàn thành phố Hạ Long số nhà hàng, quán ăn bán đặc sản sam biển chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Theo những gì mình biết được thì muốn thưởng thức sam ngon, các chị em nên đến khu phố Giếng Đồn hoặc Cao Xanh.