Gà nướng mật ong là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Từng miếng thịt gà mềm quyện với nước sốt mật ong giúp mùi vị món ăn trở nên đậm đà lại không bị ngấy mỡ. Bạn hãy tự tay thử làm món ngon này để chiêu đãi bạn bè và người thân nhé!
1. Nguyên liệu cho món gà nướng mật ong:
- Gà ta: ½ con
- Mật ong: 3 thìa cafe
- Nước tương: 1 thìa cafe (loại nước tương đậm đặc)
- 1 thìa xì dầu, 1.5 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột hành và bột tỏi, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe rượu trắng, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe tiêu trắng, một chút bột ngọt (nếu thích).
Chú ý khi chọn thịt gà:
- Các bạn có thể chọn gà ta hoặc gà công nghiệp tùy theo sở thích để làm món gà nướng mật ong. Gà ta thì thịt sẽ chắc và đậm hơn, còn gà công nghiệp thì tương đối nhiều thịt và thịt mềm.
- Chọn thịt gà có phần da vàng óng, không bị thâm tím, không có các đốm đen, nổi nốt…
- Thịt gà phải săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh …
- Bạn có thể dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra. Nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm thì không mua gà này để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Chọn gà là bước vô cùng quan trọng để món ăn được thơm ngon
2. Cách làm gà nướng mật ong ngon
Bước 1: Sơ chế
- Bạn nhổ hết lông tơ còn sót lại trên mình gà, xát muối rửa sạch rồi để ráo. Dùng dao khía vài đường ở mặt dưới của gà (phần không có da gà) để gia vị ngấm nhanh hơn khi ướp.
- Pha nguyên liệu ướp gà vào một bát con gồm các gia vị như sau: 3 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa xì dầu, 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột hành và bột tỏi, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê tiêu trắng, một chút bột ngọt (nếu thích). Dùng đũa khuấy đều để có hỗn hợp nước sốt.
Lưu ý: Có thể thay gia vị bột hành, tỏi bằng củ hành, củ tỏi. Mỗi loại 1 củ, đập dập miếng to ướp cùng với thịt gà. Đến khi nào nướng thì gạt bỏ phần hành tỏi này ra ngoài để không làm thịt gà bị cháy.
Sơ chế gà và pha nước sốt ướp gà
Bước 2: Tẩm ướp gà
- Cho thịt gà vào một tô to. Đổ phần hỗn hợp nước sốt ướp gà vào. Đeo bao tay vào, trộn và bóp đều để các gia vị có thời gian ngấm sâu vào thịt gà.
Tẩm ướp thịt gà
- Thời gian ướp thịt gà càng lâu thì gia vị sẽ có thời gian ngấm sâu vào bên trong, khi nướng miếng thịt gà sẽ mềm và đậm đà. Bạn cần ướp gà ít nhất khoảng 2 tiếng trước khi nướng (nếu có thời gian, nên ướp khoảng 8 trước khi nướng để gà thơm ngon đậm vị).
- Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín tô đựng thịt gà và ướp trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Nướng gà:
Gà nướng mật ong bằng lò nướng
- Bạn làm nóng lò khoảng 10 phút trước khi nướng, để lò ở nhiệt độ 200 độ C.
- Tiếp theo, bạn lót 1 lớp giấy bạc lên khay nướng, đặt gà lên phía trên giấy bạc rồi cho gà vào lò nướng.
Cho gà đã được tẩm ướp vào khay và đem nướng
- Cứ khoảng 10 phút lại tắt lò 1 lần. Sau đó lấy gà ra, phết mật ong lên khắp mình gà để món gà nướng mật ong sau khi nướng được óng ả, đẹp mắt. Thời gian nướng gà chừng 70 - 80 phút tùy theo kích cỡ của con gà to hay nhỏ.
- Khi lớp da bên ngoài của gà chuyển màu nâu vàng óng ả, bạn dùng tăm nhọn xiên vào bên trong. Nếu nước chảy ra không còn màu đỏ nữa là gà đã chín.
Gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
- Bạn lót giấy bạc vào khay chiên, cho gà xếp gọn thành một lớp.
- Chỉnh nhiệt 200 độ trong 15 phút.
- Sau 15 phút, bỏ gà ra lật mặt và quét mật ong rồi chiên tiếp 5 -10 phút ở 160 độ.
Gà được nướng trong nồi chiên không dầu
Bước 4: Thưởng thức
- Đối với món gà nướng mật ong, bạn có thể chấm cùng muối tiêu chanh hoặc xì dầu tùy theo sở thích.
- Xì dầu chấm gà bạn có thể pha như sau: cho lượng xì dầu vừa ăn ra bát, thêm chút đường, chút nước cốt chanh, tương ớt và vài lát ớt thái nhỏ.
Món gà nướng mật ong sau khi đã hoàn thành
3. Một số biến tấu với món gà nướng mật ong
Gà nướng mật ong nguyên con vô cùng thơm ngon, hấp dẫn nhưng bạn cũng có thể chỉ lựa chọn nướng riêng từng phần tùy theo sở thích và nhu cầu.
Cách làm chân gà nướng mật ong
- Chân gà tuốt bỏ hết lớp màng, chặt bỏ móng rồi đem ngâm trong nước muối loãng hoặc giấm khoảng 10 – 15 phút rồi rửa sạch với nước lạnh.
- Đun sôi chân gà với nước có bỏ thêm vài lát gừng. Khi nước sôi thì tắt bếp, vớt chân gà ra để ráo.
- Pha nước sốt ướp chân gà như sau: cho nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, mật ong cùng với tỏi, ớt đã băm nhỏ vào một tô lớn, khuấy đều.
- Cho chân gà vào, trộn đều với nước sốt và ướp trong khoảng 1 tiếng cho thấm đẫm gia vị.
- Đem chân gà vào nướng trong lò nướng hoặc trên bếp than.
Cách làm đùi gà nướng mật ong
- Bóp đùi gà với muối và giấm, sau đó rửa lại vài lần cho thật sạch, thấm khô hoặc để ráo hết nước.
- Cho đùi gà vào tô rồi thêm muối, hạt nêm, tiêu trắng, dầu hào, mật ong, bột tỏi, hành tím băm nhuyễn và trộn đều. Ướp đùi gà khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị.
- Sau khi đã ướp xong thì bạn cho đùi gà vào trong lò nướng.
Cách làm cánh gà nướng mật ong
- Ngâm cánh gà trong nước sạch từ 25 – 30 phút. Sau đó, vớt ra và dùng giấy thấm khô. Bạn có thể chặt đôi cánh gà hoặc để nguyên tùy ý.
- Ướp cánh gà với mật ong, dầu hào, tỏi băm nhuyễn, nước mắm và bột nêm trong một âu to.
- Dùng đũa trộn đều cho các gia vị thấm sâu vào từng cánh gà. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong chừng 4 tiếng để cánh gà được ngấm gia vị.
- Khi cánh gà đã ngấm gia vị thì bạn đem nướng trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
Với các bước hướng dẫn như trên, hy vọng bạn sẽ dễ dàng thực hiện món gà nướng mật ong một cách thơm ngon nhất. Chúc các bạn thành công!