Gà rang muối ngon thơm lừng với cách làm đơn giản nhất tại nhà

Anh Tú Ngày 12/06/2019 06:54 AM (GMT+7)
Gà rang muối là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị mặn đậm đà, da giòn, thịt thơm ngọt hấp dẫn vô cùng. Hãy cùng tham khảo cách làm gà rang muối tại nhà để các thành viên gia đình cùng thưởng thức.

Cách làm món gà rang muối ngon với những nguyên liệu dễ mua ngay ngoài chợ. Bạn thích ăn gà, nhưng ăn gà luộc mãi cũng chán, gà kho gừng thì thích hợp ăn với cơm hơn còn đối với gà rang muối sả thơm ngon dưới đây sẽ rất phù hợp cho bữa tiệc nhậu cùng bạn bè hoặc con trẻ cũng rất thích ăn và ăn với cơm cũng đều được.

Cách làm gà rang muối ngon

Nguyên liệu làm gà rang muối

- 1kg thịt gà ta

- 2 quả trứng gà

- 5 cây sả

- 80g bột năng

- Lá chanh 5 lá

- 1 củ gừng

- Gia vị gà rang muối: 30g gạo nếp, 30g đậu xanh tách vỏ, 30g muối hột và hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Gà rang muối ngon thơm lừng với cách làm đơn giản nhất tại nhà - 1

Nguyên liệu làm món gà rang muối

Hướng dẫn làm gà rang muối

Bước 1. Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế gà

- Trứng gà đập ra bát và chắt chỉ lấy lòng đỏ, dùng phới lồng đánh cho tan nhuyễn.

- Thịt gà rửa sạch, bóp với một chút giấm và muối để khử sạch mùi hôi rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

- Cách ướp gà rang muối: Chặt gà thành miếng vừa ăn cho vào tô ướp cùng với các gia vị gồm ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn và lòng đỏ trứng gà đã đánh tan, trộn đều tất cả lên rồi để ướp gà trong 30 phút cho thịt gà ngấm kỹ gia vị.

Các nguyên liệu còn lại

- Sả cây bạn rửa sạch rồi đập dập phần đầu, sau đó dùng tay xé ra thành từng sợi dài, nhỏ.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Lá chanh cũng đem rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ.

- Gạo nếp và đậu xanh mỗi thứ cho vào một âu riêng, sau đó đổ nước ấm vào ngâm trong 30 phút rồi vớt ra để ráo. Làm như vậy, khi rang, xay sẽ thơm hơn.

Gà rang muối ngon thơm lừng với cách làm đơn giản nhất tại nhà - 2

Sơ chế và ướp gà rang muối

Bước 2. Cách làm gia vị gà rang muối

- Đặt chảo lên bếp, bật bếp rồi cho cho gạo nếp vào rang, khi rang đảo đều tay với lửa vừa, đến khi gạo nếp ngả vàng là được sau đó cho gạo nếp ra tô.

- Vẫn dùng chảo đó, cho đậu xanh vào rang chín vàng thì đổ chung vào tô đựng gạo nếp rang.

- Đặt chảo lên bếp, cho 30g muối hột vào rang thật khô, khi nào nghe thấy tiếng nổ lộp bộp là được. Tắt bếp, đổ muối hột đã rang ra tô riêng.

- Cho gạo nếp và đậu xanh đã rang vào máy xay, xay nhuyễn rồi đổ ra tô. Tiếp theo, cho muối hột vào xay nhuyễn mịn thì đổ gạo nếp và đậu xanh đã xay vào, xay cho trộn đều hỗn hợp lên là được. Hợp bột vừa xay nhuyễn được dùng làm gia vị gà rang muối.

Lưu ý:

- Bạn có thể dùng bột muối này thực hiện các món ăn tương tự như: Chân gà rang muối, cánh gà rang muối, sụn gà rang muối, vịt rang muối....

- Nếu không có máy xay, bạn có thể giã nhuyễn bằng cối đều được.

- Bạn không nên rang quá vàng gạo nếp và đậu xanh để giữ được mùi thơm của 2 loại nguyên liệu này.

Gà rang muối ngon thơm lừng với cách làm đơn giản nhất tại nhà - 3

Gia vị làm gà rang muối là hỗn hợp muối hột, đậu xanh và nếp rang xay

Bước 3: Làm gà rang muối

- Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vào sao cho khi chiên gà được ngập dầu.

- Đun nóng già dầu ăn thì cho gừng và lá chanh vào chiên vàng thơm lên thì vớt ra đĩa.

- Tiếp theo, cho sả đã xé sợi vào chảo dầu đang nóng già, chiên cho sả tơi vàng lên thì vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

- Chảo dầu sau khi đã chiên gừng, lá chanh và sả đun sôi lên sau đó lăn từng miếng gà qua phần bột năng khô rồi cho lần lượt từng miếng gà vào chảo chiên cho chín vàng thì gắp ra tô.

Lưu ý: Không cho quá nhiều gà vào chiên cùng một lúc sẽ khiến gà không chín vàng giòn được. Nên cho lần lượt, ít một.

- Gà chiên xong vẫn còn nóng, bạn rắc đều hỗn hợp muối đã xay nhuyễn vào tô, sau đó đậy nắp và xóc đều lên. Gà chiên còn nóng khi xóc muối thì các gia vị mới thấm vào thịt gà, nếu muốn ăn cay thì cho một chút ớt bột vào xóc cùng.

- Gà xóc muối xong, cho sả, gừng, lá chanh vào trộn đều, cho món ăn thêm hấp dẫn.

Gà rang muối ngon thơm lừng với cách làm đơn giản nhất tại nhà - 4

Cách làm gà rang muối giòn ngon hấp dẫn

Thành phẩm và thưởng thức

- Thịt gà rang muối có màu vàng đẹp mắt và lớp bột muối t bám xung quanh miếng gà.

- Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn của da gà, bên trong thịt mềm ngọt, vị đậm đà của muối và thơm lừng của bột gạo, đậu xanh kết hợp với sả và lá thơm thơm.

- Món gà rang muối ngon nhất là lúc vừa chiên xong, khi ăn chấm kèm tương ớt dùng ăn chơi hoặc món nhậu rất hợp lý.

Hy vọng với các bước hướng dẫn làm gà rang muối ở trên sẽ giúp các bạn dễ dàng thực hiện món ăn chơi cho gia đình vào cuối tuần. Chúc bạn thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5
Cách làm gà rang muối giòn ngon ăn một lần nhớ mãi
Nếu bạn đang ngán ngẩm với những cách chế biến gà truyền thống, hãy theo dõi cách làm gà rang muối dưới đây.

Theo Anh Tú (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần