Được ăn món 'kinh dị' của Việt Nam, phản ứng của phóng viên Mỹ khiến ai cũng bất ngờ

Ngày 24/03/2019 12:25 PM (GMT+7)

Từ cảm giác sợ hãi ban đầu, nữ nhà báo người Mỹ đã quyết định thử và rồi mê mẩn hoàn toàn trước món thịt chuột độc đáo của Việt Nam.

Làm việc tại tờ báo nổi tiếng nước Mỹ - National Geographi, nữ phóng viên Christine Dell'Amore đã chia sẻ về món ăn khiến cô mê mẩn nhất trong chuyến ghé thăm Việt Nam cuối năm 2018 chính là… thịt chuột.

Được ăn món amp;#39;kinh dịamp;#39; của Việt Nam, phản ứng của phóng viên Mỹ khiến ai cũng bất ngờ - 1

Christine Dell'Amore - nữ phóng viên nổi tiếng của Mỹ 

Bắt đầu bài viết của mình, Christine Dell'Amore kể về cảm giác dè chừng, xen lẫn chút lo lắng sợ hãi của cô khi nhìn thấy cảnh tượng những con chuột treo lủng lẳng trước mặt. Nhưng rồi chỉ mất khoảng vài giây, nữ nhà báo nước Mỹ này đã quyết định sẽ thử ăn chúng. Cô cho rằng đây là một trong những trải nghiệm thú vị đáng để mạo hiểm.

Được ăn món amp;#39;kinh dịamp;#39; của Việt Nam, phản ứng của phóng viên Mỹ khiến ai cũng bất ngờ - 2

Thịt chuột là món ăn độc đáo gây ấn tượng mạnh mẽ với Christine Dell'Amore

Christine mô tả khá chi tiết về món ăn có phần kì lạ này tại Việt Nam. Cô biết, nhiều khách nước ngoài sẽ hình dung đó là những con chuột gớm ghiếc sống ở các khu tàu điện ngầm, ăn rác thải. Chúng hôi hám và bẩn thỉu… Và khi đó, chỉ hình dung đám chuột này là một món ăn đã cảm thấy thật đáng sợ. Tuy nhiên, cô đã giúp mọi người hiểu ra rằng, ở các nước châu Á, nơi phát triển chính về nông nghiệp thì thịt chuột là món ăn khá phổ biến, cung cấp một nguồn protein dồi dào. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Món thịt chuột có thể tìm thấy trong thực đơn ẩm thực của cả hai miền Nam – Bắc ở Việt Nam.

Được ăn món amp;#39;kinh dịamp;#39; của Việt Nam, phản ứng của phóng viên Mỹ khiến ai cũng bất ngờ - 3

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia Châu Á khác, thịt chuột là một món ăn khá phổ biến

Nhưng không giống như phương Tây, những chú chuột ở Việt Nam rất “sạch”. Chúng sống ở đồng ruộng và ăn lúa để sống. Chuột Việt Nam trung bình nặng khoảng 300gr. Chúng sạch sẽ và khỏe mạnh, ít nhiễm kí sinh trùng. Bởi vậy, thịt chuột là một món ăn hấp dẫn đáng để thử.

Được ăn món amp;#39;kinh dịamp;#39; của Việt Nam, phản ứng của phóng viên Mỹ khiến ai cũng bất ngờ - 4

Món thịt chuột được chế biến từ những chú chuột của Việt Nam sống ngoài đồng, ăn lúa để sống nên khá sạch sẽ

Tưởng chừng như món ăn này dân dã, ít tiền nhưng thực tế nó không hề rẻ. Ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, thịt chuột có giá còn cao hơn thịt gà. Theo thống kê, mỗi năm, khu vực này sản xuất tới 3.600 tấn thịt chuột tươi với giá trị khoảng 2 triệu USD (khoảng 46,5 tỷ đồng), một con số đủ để khiến những người yêu ẩm thực phải ngạc nhiên về giá trị mà món ăn này mang lại.

Được ăn món amp;#39;kinh dịamp;#39; của Việt Nam, phản ứng của phóng viên Mỹ khiến ai cũng bất ngờ - 5

Giá của thịt chuột không phải là rẻ, thậm chí ở một số khu vực, nó còn có giá cao hơn thịt gà

Miêu tả về hương vị của món ăn độc đáo này, nữ nhà báo Christine Dell'Amore cho biết, thịt chuột ăn khá giống với thịt thỏ, nhiều protein. Những miếng thịt cắt nhỏ, giòn có vị béo như que phô mai mozzarella. Cô cũng cho biết, thịt chuột được chế biến theo nhiều cách như hun khói, chiên hoặc nướng. Riêng với món thịt chuột hấp thì giữ nguyên được hương vị nhưng cần phải hấp kỹ mới dễ ăn.

Được ăn món amp;#39;kinh dịamp;#39; của Việt Nam, phản ứng của phóng viên Mỹ khiến ai cũng bất ngờ - 6

Hương vị của món thịt chuột được nữ phóng viên người Mỹ đánh giá là khá giống thịt thỏ

Mặc dù những chú chuột này được coi là sạch khi sống trong môi trường tự nhiên ngoài đồng ruộng, tuy nhiên người dân cũng lo ngại việc chúng bị ảnh hưởng bởi thuốc diệt cỏ nên để cẩn thận, người dân thường mua những chú chuột sống về và tự tay làm để đảm bảo an toàn.

Kinh hãi lẩu bò nhúng trà xanh, sầu riêng, trân châu ai đủ can đảm mới dám thử
Với cách ăn kỳ lạ này, liệu có mấy ai đủ can đảm để thưởng thức mùi vị lẩu bò kiểu mới này không.
Theo Hoài Anh (Theo geographic) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ẩm thực Việt Nam