"Với mình, đồ ăn lúc nào cũng phải tươi, cứ tươi là thành công 80% bữa ăn, phần còn lại tuỳ thuộc vào công thức chế biến", Loan khẳng định.
Thuộc thế hệ gen Z năng động, sôi nổi nhưng Mai Loan (26 tuổi, Hà Nội) lại tự nhận mình là người "lạc hậu" vì mê nấu ăn trong khi nhiều bạn trẻ có thể tha hồ lựa chọn ra ngoài hàng quán để trải nghiệm các hương vị ẩm thực mới mẻ. Cô nàng xinh đẹp tâm sự, mình vào bếp mỗi ngày vì đây chính là sở thích đặc biệt của bản thân. Từ nhỏ, Loan đã mê mẩn công việc này. Dần dần tay nghề bếp núc nâng cao, đến giờ có thể làm được rất nhiều món mà cô thích.
Mai Loan rất thích nấu ăn.
Hơn nữa, với Mai Loan, nấu ăn không chỉ cho bản thân mà cô muốn chăm sóc mọi người qua các món mình làm. Các món ăn tự nấu luôn đảm bảo sức khỏe, ngon miệng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Không chỉ thế, 9X còn ý thức giá trị tinh thần thực sự của một bữa cơm gia đình. Nó là sợi dây gắn kết mọi người lại với nhau, sưởi ấm gia đình.
Để có thể nấu nhiều món ăn ngon như hiện tại, Loan đã học hỏi rất nhiều từ bố mẹ. Lúc nhỏ, mỗi khi đến giờ chuẩn bị cơm là cô nàng lại đứng xem bố mẹ nấu ăn rồi xin làm những việc đơn giản. Dần dần, 9X cũng tích luỹ được nhiều kinh nghiệm rồi vận dụng một cách linh hoạt mỗi khi nấu ăn.
Hiện tại đi làm xa nhà, mặc dù ở một mình nhưng vì sợ buồn nên cô nàng sẽ nấu cho 2-3 người thưởng thức, trong đó có bạn trai của Loan. Vì nấu ăn nhiều quen tay mỗi bữa cô thường chỉ chuẩn bị mất 30 phút, hôm nào nấu cầu kỳ lắm sẽ khoảng 1 tiếng.
Để làm được điều này, thực phẩm 9X đều sơ chế từ trước rồi để tủ lạnh, khi nào cần là có để nấu ngay. Bên cạnh đó, lúc nấu, Loan sắp xếp các công đoạn vô cùng khoa học nên cả quá trình diễn ra nhanh hơn. Mặc dù khéo léo nấu ăn xong 9X lại ít để ý đến việc lên chi phí một bữa ăn.
Cô chia sẻ, hôm nào mình thích ăn món gì sẽ làm món đó, có ngày ăn ít có bữa lại ăn nhiều. Tuy nhiên giá cả bữa ăn cũng không quá đắt và phù hợp với thu nhập của Loan. Điều cô quan trọng nhất chính là chất lượng của thực phẩm. "Với mình, đồ ăn lúc nào cũng phải tươi, cứ tươi là thành công 80% bữa ăn, phần còn lại tuỳ thuộc vào công thức chế biến", Loan khẳng định.
Để bữa cơm thêm hấp dẫn, Loan cố gắng chế biến các món ăn hợp khẩu vị của người yêu và bạn bè. Đồng thời 9X còn hạn chế sử dụng quá nhiều gia vị, chất phụ gia cũng như ít nấu đồ chiên rán. 9X cũng thường xuyên thay đổi thực đơn hàng ngày cho phong phú, đa dạng song lúc nào cũng đảm bảo đủ món mặn, canh, rau. Loan cho 'biết, mình còn cố gắng 1 tuần không nấu lặp món.
"Ngoài nấu bữa cơm gia đình mình có nấu bún, miến, phở, cháo. Món Âu thì mình cũng có làm nhưng khá ít, thường món này mình thích ra ngoài ăn hơn", 9X nói.
Nhờ có bàn tay đảm đang, khéo nấu ăn nên khi thưởng thức các món của Loan, ai cũng rất vui và khen ngợi hết lời. Tuy bạn trai là người ít nói, không khen lộ liễu nhưng chỉ cần thấy anh tăng 10kg kể từ lúc yêu tới giờ cũng đủ biết anh mê cơm Loan nấu đến mức nào. Mặc dù không khen trực tiếp nhưng người yêu Loan lại hay khoe với mọi người về độ khéo tay của bạn gái. Có lẽ chính những điều này là một trong các động lực to lớn đến Loan chăm chỉ nấu ăn mỗi ngày.