Tai heo ngâm rau tiến vua giòn tan, chua chua ngọt ngọt giúp giải ngán rất nhiều cho mâm cỗ Tết.
Ngày Tết, bên cạnh những món ăn truyền thống đậm đà như bánh chưng, giò chả hay thịt đông, đôi khi chúng ta lại thèm chút gì đó thanh mát, chua ngọt để cân bằng vị giác. Tai heo ngâm rau tiến vua chính là một gợi ý hoàn hảo, vừa độc đáo vừa dễ làm. Với hương vị chua nhẹ, ngọt thanh cùng độ giòn sật đặc trưng, món ăn không chỉ giúp bữa cơm ngày Tết bớt ngán mà còn mang lại sự mới lạ, hấp dẫn cho mâm cỗ. Hãy cùng tham khảo cách làm tai heo ngâm rau tiến vua chua ngọt của chị Lee Hoa dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- Nước ngâm: 500ml nước lọc, 500ml giấm, 500g đường, 10g muối. Nếu khẩu vị ít chua thì thay thế bằng tỉ lệ 600ml nước lọc, 400ml giấm. Đun sôi, để nguội.
- Tai heo: 700g tai heo (khoảng 2 cái), sơ chế sạch,
- 250g cà rốt.
- 50g rau tiến vua.
- 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 quả ớt sừng.
Cách làm:
Bước 1: Đun nước ngâm
Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi đun sôi, để nguội.
Bước 2: Luộc tai heo
Tai heo sơ chế sạch, đem luộc cùng vài lát gừng thái lát, 2 củ hành khô đập dập và 1 thìa phở giấm. Luộc 25 phút.
Luộc xong vớt ra luôn bát nước lạnh để tai heo săn giòn.
Thái tai heo thành miếng vừa ăn, đem bóp với 100g đường, 1 thìa phở muối.
Bóp đến khi ra nước nhớt, rửa đi rửa lại đến khi thấy nước rửa trong, vớt ra để thật ráo.
Bước 3: Chuẩn bị thêm nguyên liệu
- 250g cà rốt, thái con chì, ướp với 4 thìa phở đường, sau đó rửa sạch, vắt kiệt.
- 50g rau tiến vua khô, ngâm 30 phút, sau đó rửa sạch, cắt khúc.
- 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 quả ớt sừng thái lát dày.
Bước 4: Ngâm tai heo rau tiến vua
Sau khi tất cả các nguyên liệu cùng tai đã ráo, xếp vào hũ đã được tiệt trùng, sạch sẽ để khô.
Thêm nước ngâm vào ngập nguyên liệu, để qua đêm là có thành phẩm.
Món tai heo ngâm rau tiến vua có vị chua ngọt vừa phải, giòn sần sật, ngon vô cùng. Món này ăn trong bữa cơm ngày Tết sẽ bớt ngán ngấy vô cùng.
Một số mẹo nho nhỏ để món tai heo không bị nhớt:
- Tai phải được làm sạch bằng đường, muối sau khi luộc và thái miếng để loại đi hết chất nhờn, nhớt vốn có của tai.
- Tất cả các nguyên liệu phải khô, ráo.
- Nước ngâm phải được đun sôi, để thật nguội.
Chúc các bạn thành công!