Món ăn này không chỉ thơm ngon, ngọt thanh, không hề có mùi hôi lại còn tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng.
Quả lê là một loại quả quen thuộc nhưng rất quý vì nó đứng đầu trong trăm loại quả (bách quả chi tông). Quả lê không chỉ ăn giải khát mà chủ yếu được sử dụng trong điều trị gần hết các bệnh hô hấp. Trong quả lê có chứa nước, canxi, phospho, sắt, các vitamin nhóm B, C, beta caroten, chất xơ, protein, axit folic... Quả lê rất tốt cho sức khỏe vì thế, thay vì ăn trực tiếp, bạn có thể đem hầm nó với xương bò, đảm bảo sẽ có được món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, tăng đề kháng trong dịp giao mùa này.
Nếu chưa biết cách làm món lê hầm xương bò như thế nào, các bạn có thể tham khảo cách làm của đầu bếp Trần Thành Nam dưới đây. Đầu bếp Trần Thành Nam (34 tuổi) từng là tổng bếp trưởng của một nhà hàng nổi tiếng tại Hà Nội. Hiện tại anh làm công việc "set up" cho các nhà hàng. Trong lĩnh vực nhà hàng thì "set up" chính là công việc thiết lập, định hướng và sắp xếp hậu trường cho các nhà hàng mới thành lập hoặc những nhà hàng muốn chuyển hướng kinh doanh thuận lợi hơn.
Đầu bếp Trần Thành Nam.
Nguyên liệu:
- Nước dùng xương ống 2 lít
- Su hào (hoặc củ cải) 500g
- Quy lát 3g - Đẳng sâm 20g - Táo đỏ 20g - Hoài sơn 5g - Kỷ tử 5g - Hạt sen khô 80g - Muối hạt 5g - Mì chính 2g - Đường trắng 15g - Bột gà 20g - Xì dầu đặc 10g - Sườn bò Mỹ 500g - Lê Hàn Quốc cắt kiểu móng heo 300g.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế sườn bò
Sườn bò cắt miếng theo dẻ, rửa sạch, để ráo. Đun nồi nước cho thêm vài lát gừng và ít rượu nấu ăn. Khi nước sôi, thả sườn vào chần qua để khử mùi hôi của sườn.
Bước 2: Ninh sườn và các gia vị
Su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng to. Cho các nguyên liệu nước dùng xương, su hào, quy lát, đẳng sâm, táo đỏ, hoài sơn, kỷ tử, hạt sen vào ninh trong 20 phút ở lửa nhỏ, để các nguyên liệu ra mùi thơm.
Hết thời gian, vớt su hào ra, nếu không nước sẽ nồng và đục.
Sau đó cho từ các nguyên liệu còn lại vào (trừ lê) vào ninh nhỏ lửa trong 30 và vớt bọt sạch sẽ cho nước dùng trong và ngon. Lưu ý, ninh nhỏ lửa cho sườn mềm, nếu không sẽ làm khô sườn.
Bước 3: Thêm lê
Hết 30 phút, lúc này bạn mới thả lê đã cắt kiểu móng heo vào đun 5-7 phút rồi tắt bếp. Múc lê hầm sườn bò ra bát, ăn nóng mới ngon.
Lưu ý: Trong quá trình ninh canh hầm, nếu nước bị cạn quá sẽ cần thêm nước vào để đảm bảo vị vừa vặn.
Món canh có sườn bò hầm mềm ngon, không hề có mùi hôi, lê giòn giòn ngọt thanh, rất bổ dưỡng.
Chúc các bạn thành công!