Món gỏi gà được nhiều người yêu thích bởi dễ làm và hương vị thơm ngon. Cách làm gỏi gà thường có hành tây hoặc rau răm. Tham khảo cách làm món ngon này dưới đây với nguyên liệu hành tây nhé.
Gỏi gà là món ăn yêu thích của nhiều gia đình, sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt gà và vị thơm của lá răm vị bùi của ngó sen. Cách làm món gỏi gà cũng rất đơn giản và dễ làm. Hãy cùng bếp eva tham khảo 1 số cách làm sau
CÁCH LÀM GỎI GÀ HÀNH TÂY
Nguyên liệu làm gỏi gà
+ 500g thịt gà (thịt gà nên chọn phần ức gà hoặc đùi gà để có nhiều thịt)
+ 1 củ hành tây 300g
+ 1 quả chanh
+ 1 mớ rau răm
+ Lạc rang sẵn 50g
+ 1 củ gừng nhỏ
+ 5 tép tỏi
+ Gia vị: tiêu, muối, đường
Cách làm gỏi gà ngon
Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu
- Để làm sạch gà, bạn xát muối đều vào thân gà, rửa sạch và để ráo nước.
- Luộc gà bằng lửa vừa, không quá to. Cho thêm một vài lát gừng vào nồi để bớt mùi tanh.
- Thịt gà chín vớt ra ngoài, để nguội. Dùng tay xé thịt gà theo thớ thành miếng vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, xắt mỏng thành hình tròn. Sau đó, ngâm với nước đá lạnh và giấm ăn cho bớt hăng khoảng 30 phút, vớt ra để ráo nước.
- Rau răm được nhặt sạch lá úa, rửa với nước 2-3 lần và để vào rổ cho ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi gà
Để cách làm gỏi gà ngon đúng vị bạn cần có món nước chấm chuẩn vị. Thực hiện pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cafe đường, 2 quả ớt tươi, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước sôi để nguội và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp này để đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.
Bước 3: Trộn gỏi gà hành tây
Khi có thực hiện sơ chế, chuẩn bị các nguyên liệu trên, bạn tiến hành trộn đều để tạo món.
- Cho thịt gà xé vào âu to, thêm 2 thìa nước trộn đã chuẩn bị ở trên, sau đó ướp khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn cho hành tây, rau dăm, 2 thìa nước mắm vào trộn cùng.
- Sau 15 phút có thể bày gà ra đĩa, rắc thêm lạc rang giã nhỏ, hạt tiêu và có thể dùng ngay.
CÁCH LÀM GỎI GÀ BẮP CẢI
Nguyên liệu làm gỏi gà bắp cải
- 250gr bắp cải
- 1 nửa củ hành tây
- 1 miếng thịt ức gà hoặc đùi gà
- 1 nửa củ cà rốt
- 1 nắm rau húng
- 1 quả ớt sừng
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa nước cốt chanh
- 1 thìa giấm gạo
- Muối, đường
Cách làm gỏi gà bắp cải
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ức gà rửa sạch sẽ rồi đem luộc chín, vớt ra để nguội bớt sau đó xé nhỏ.
- Rau bắp cải rửa sạch, để ráo nước rồi thái sợi. Cho bắp cải vào âu, thêm 1 thìa cà phê muối và trộn đều, ướp 10 phút cho bắp cải hơi mềm và có độ giòn ngon.
- Hành tây bóc sạch lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, thái sợi cho vào tô cùng với 1 thìa đường, 1 thìa giấm gạo và trộn đều, ướp 15 phút, ra nước thì chắt bỏ đi.
- Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ rồi thái con chì hoặc thái sợi,
- Rau húng nhặt lấy ngọn non rửa sạch rồi cắt khúc ngắn,
- Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn
Pha nước trộn gỏi gồm: 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, ớt băm rồi khuấy đều cho đường tan hết.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho bắp cải vào âu cùng với hành tây, rau húng, cà rốt, thịt gà xé sợi và nước trộn gỏi sau đó đeo bao tay và trộn thật đều nguyên liệu. Bạn có thể trang trí thêm dưa leo, cà chua bi hay rau thơm tùy ý.
LƯU Ý KHI LÀM MÓN GỎI GÀ- Nên chọn hành tây có kích thước vừa phải.
- Để không chảy nước mắt khi cắt, bạn đặt hành tây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 phút hay làm ướt dao.
- Bạn có thể bỏ qua công đoạn làm nước trộn gỏi bằng cách cho tất cả gia vị vào tô thịt gà, cà chua, hành tây để trộn cùng.
- Bạn nên trộn gà cùng 2 thìa nước mắm đã pha trước sau đó mới lần lượt cho hành tây, rau răm.
- Đế món gỏi gà thêm đậm đà bạn nên thêm vị chua ngọt của dấm, đường cùng chút cay cay của ớt tươi, vị thanh của hành tây sẽ giúp thịt gà trở nên hấp dẫn hơn
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món gỏi gà này!