Gợi ý 4 món ngon cho ngày thời tiết "ẩm ương"

Ngày 06/03/2018 09:32 AM (GMT+7)

Mỗi món có hương vị thơm ngon riêng đảm bảo rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày thời tiết giao mùa thế này!

THỊT CUỘN LÁ MẮC MẬT CHIÊN

- 0.5kg ba chỉ ngon

- Lá mắc mật tươi

- 2 thìa cà phê muối tiêu/muối trắng

- 1 thìa canh xì dầu

- 3 củ hành khô

(Nguồn video: Hà Ly Cooking)

Cách làm:

- Thịt giữ nguyên phần bì, cạo sạch lông. Thái thịt thành những miếng con chì.

- Ướp thịt cùng muối tiêu, xì dầu và hành khô băm nhỏ.

- Cuộn từng miếng thịt vào mỗi lá rồi dùng tăm xiên lại để cố định.

- Cho thịt vào chiên trong chảo ngập dầu (lượng dầu tối thiểu phải dày khoảng 1cm) thì thịt sẽ chín đều và ngon hơn.

- Rán hơi to lửa đến khi miếng thịt vàng, lá mắc mật có độ giòn và xanh mướt thit gắp ra.

- Thưởng thức nóng, chấm kèm tương ớt cũng rất ngon.

Gợi ý 4 món ngon cho ngày thời tiết amp;#34;ẩm ươngamp;#34; - 1

MỰC ỐNG CHIÊN GIÒN

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 300g mực ống

- 50g bột chiên giòn

- 2 quả trứng; 1 thìa bột tỏi hoặc 3 nhánh tỏi băm nhuyễn; 1 thìa nhỏ hạt tiêu và gia vị vừa miệng

Cách làm:

Mực ống sơ chế sạch và thái khoanh dầy khoảng 0,5cm, rồi ướp các loại gia vị đã chuẩn bị trong 5-7 phút.

Tiếp theo đập trứng ra bát đánh đều. rồi nhúng từng khoanh mực vào trứng.

Sau đó lại lăn đều mực qua lớp bột chiên giòn sao cho bột phủ kín khoanh mực.

Cho vào chảo dầu nóng chiên đến khi mực vàng giòn. Vớt mực ra, để lên giấy thấm dầu và trình bày ra đĩa rồi thưởng thức cùng chút tương ớt chua ngọt. Món mực ống chiên giòn thơm ngon thật đã miệng!

Gợi ý 4 món ngon cho ngày thời tiết amp;#34;ẩm ươngamp;#34; - 2

TÔM RANG MẶN NGỌT

Nguyên liệu:

- 400gr tôm tươi

- 1 thìa đường - 1 thìa nước mắm - 1 thìa cà phê bột nêm - 2 nhánh hành lá - 1 củ hành khô; vài nhánh tỏi - 1 chút tiêu - Dầu ăn; muối

Cách làm:

Tôm mua về rửa sạch sẽ, để cho ráo nước sau đó dùng kéo cắt bỏ phần dâu và đầu nhọn của tôm. Cho tôm vào bát to cùng với chút muối, bột nêm, tiêu rồi đảo đều, ướp tôm 15 phút cho ngấm gia vị.

Hành khô, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, nếu thích ăn cay bạn có thể thêm vài lát ớt.

Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi cho thơm. Hành tỏi bắt đầu ngả màu hơi vàng thì cho tôm vào đảo đều, rang cho tôm chuyển màu.

Tiếp theo bạn thêm đường, nước mắm rồi rim ở lửa to, trong khi rim tôm bạn đảo đều để tôm ngấm đều gia vị, tôm sẽ giòn ngon và đậm đà.

Rim cho tôm cạn nước và thơm lừng thì cho ít hành lá thái nhỏ vào cùng, tắt bếp và xúc tôm rang mặn ngọt ra đĩa dùng với cơm nóng thì ngon phải biết.

Tôm giòn ngon, đậm đà, vàng ươm rất bắt mắt lại có vị mằn mặn ngòn ngọt, thơm thơm rất đưa cơm.

Gợi ý 4 món ngon cho ngày thời tiết amp;#34;ẩm ươngamp;#34; - 3

TRÀNG LỢN XÀO DƯA CHUA

Nguyên liệu:

- 1 nửa bộ tràng lợn (dồi trường)

- 1-2 quả cà chua

- 1 bát dưa chua - 1 củ hành khô; vài nhánh tỏi - 2 nhánh hành lá;  1-2 quả ớt sừng; 1 nhánh gừng

- Gia vị: 1 thìa nước mắm; 1 chút đường

- Muối, bột nêm, tiêu; dầu ăn.

Gợi ý 4 món ngon cho ngày thời tiết amp;#34;ẩm ươngamp;#34; - 4

Cách làm:

Tràng lợn rửa sạch, để cho ráo nước, gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi, cà chua thái múi cau, hành, tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc ngắn cho ra đĩa.

Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối, gừng thái sợi vào nồi và cho tràng lợn vào luộc khoảng 5 phút. Vớt ra ngâm tràng lợn vào chậu nước lạnh khoảng 5 phút nữa.

Vớt tràng lợn ra cho ráo nước sau đó đem thái khúc vừa ăn.

Đặt chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, tiếp theo cho tỏi băm vào phi thơm. Thêm tất cả tràng lợn vào xào cùng với ớt sừng, nêm chút nước mắm, bột nêm, tiêu và đảo đều rồi xúc ra đĩa.

Vẫn cái chảo đó bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành băm vào phi cho thơm mới cho cà chua vào xào để cà chua chín mềm. Tiếp theo, cho dưa chua vào xào cùng, nêm chút gia vị và 1 thìa cà phê đường cho vừa miệng, xào cho dưa chín.

Trút tất cả tràng lợn vào cùng, đảo đều nguyên liệu rồi cho hành lá vào là tắt bếp.

Xúc tràng lợn xào dưa chua ra đĩa thưởng thức ngay lúc còn nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon, giòn sần sật của món ăn.

Học mẹ đảm Hà Nội cách làm hàng chục món dưa muối để tha hồ đổi vị quanh năm
Những công thức dưa muối mà bà mẹ đảm đang này gợi ý đều rất dễ làm theo.
Minh Hằng (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày