Những món ăn vừa truyền thống lại vừa có chút mới lạ này sẽ khiến mâm cỗ cúng ông Táo sắp tới thêm hấp dẫn.
Gà luộc
- 1 con gà ta (1,35kg)
- 2 nhánh hành lá, cắt khúc; 5 lát gừng; 15g hành lá băm nhuyễn (phần màu trắng); 3 muỗng canh dầu ăn
- Muối; xì dầu (tùy ý)
Xem cách làm gà luộc ngon tại đây.
Chả trứng ngũ sắc
Nguyên liệu:
- 100 gr thịt heo xay
- 200 gr tôm không vỏ
- 4 cái mộc nhĩ thái sợi, 1/2 củ cà tốt thái nhỏ, 1 nhánh hành lá thái nhỏ, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 chút bột nêm
- 2 lòng đỏ trứng gà đánh tan cùng chút xíu nước mắm
- 2 lá rong biển, 1 muỗng canh tinh bột bắp
Tham khảo cách làm món chả trứng ngũ sắc tại đây.
Xôi hai màu
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 400 g
- Nước cốt dừa
- Muối: 1 ít
- Gấc: 1 quả, quả dành dành: 1 quả, vừng rang: 1 ít, dừa bào sợi: 1 ít
(Quả dành dành là một vị thuốc quý, nhân quả già có màu vàng rất đẹp dùng để nhuộm vàng bánh trái và thức ăn)
Tham khảo cách làm xôi hai màu tại đây.
Canh măng ngon
Nguyên liệu:
- Măng khô (dùng măng lá hay măng lưỡi lợn tùy theo sở thích của gia đình bạn). Măng khô bạn ngâm với nước vo gạo từ 3-5 ngày để măng nở và loại bớt độc tố. Nhớ ngày thay nước vo gạo ngâm măng 1-2 lần mỗi ngày.
- Móng giò
- Sườn
- Hành lá, mùi tàu, rau mùi và một ít miến.
Tham khảo cách làm canh măng ngon tại đây.
Thịt bò xào ớt
Nguyên liệu:
Làm thịt bò:
- 150g thịt bò, loại ngon, cắt thành các dải mỏng
- 1.5g baking soda
- 10ml xì dầu; 2.5ml dầu mè; 5ml bột ngô; 5ml dầu ăn
Các phần còn lại của món ăn:
- 30ml dầu ăn; 3 tép tỏi, thái lát; 8 quả ớt loại để xào, dài, thái thành các dải dài nhỏ; 1 1quả ớt đỏ (loại để xào), cùng thái dải dài.
- 15ml rượu; 2.5g muối; 5ml xì dầu; tiêu trắng
Để có món thịt bò xào ớt ngon, chị em hãy tham khảo cách làm tại đây nhé.
Chè kho
Nguyên liệu:
- 200gr đậu xanh không vỏ
- 130-150gr đường (bạn nào thích ngọt thì cho thêm)
- 30ml nước cốt dừa
- 1 chút xíu muối
- 2 lá dứa hoặc lá nếp
- Mè rang vàng.
Xem cách làm chè kho kiểu mới ngon tại đây.