Với vị ngọt hơi chua rất thú vị của quất hồng bì mà thứ quả này luôn được lòng chị em.
Quất hồng bì là loại cây thân gỗ, cao khoảng 3 - 5m, thường mọc hoặc được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Quất hồng bì còn có tên gọi khác là “hoàng bì”, “quất bì”, “kim đạn tử”, “do bì”, “do mai”... Tên khoa học của hồng bì là Clausena lansium (Lour.) Skeels, thuộc họ cam quýt. Không chỉ ngon, loại quả này còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Dân gian dùng toàn cây quất hồng bì làm thuốc. Theo Đông y, lá quất hồng bì vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng giải thử (cảm nắng), cảm cúm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Còn quả có vị chua, tính bình, hơi ấm, có tác dụng giảm ho, long đờm, kích thích tiêu hóa và cầm nôn mửa. Vỏ thân cây hồng bì kết hợp vài vị thuốc khác dùng cho phụ nữ sau sinh.
Do vậy, hồng bì ngoài việc được trồng để lấy quả ăn, thì còn có thể sử dụng các bộ phận khác để chữa bệnh.
Cứ khoảng tầm tháng 7 hàng năm là những chùm quả quất chín mọng, thơm ngon lại được bày bán khắp các khu chợ hay trên gánh hàng rong của nhiều tuyến phố Hà Nội.
Cứ khoảng tầm tháng 7 hàng năm là những chùm quả quất chín mọng, thơm ngon lại được bày bán khắp các khu chợ hay trên gánh hàng rong của nhiều tuyến phố Hà Nội.
Chị Thủy – một tiểu thương tại khu chợ tạm Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Vừa hết mùa thanh mai chị lại mua quất hồng bì, đào Sapa về bán cho khách có nhu cầu. Giá mỗi cân dao động từ 20.000 – 25.000 đồng. Mặc dù loại quả này rất nhanh hỏng nhưng hàng thường không bao giờ ế. Cứ nhập về tới đâu tôi lại bán hết tới đó”.
Với vị ngọt hơi chua rất thú vị của quất hồng bì mà thứ quả này luôn được lòng chị em.
Đang loay hoay chọn quất hồng bì, chị Thu Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Hàng năm cứ vào mùa quất hồng bì chị lại mua vài cân về để ăn và làm thuốc ho cho trẻ con. Hôm nay đi chợ thấy có người bán quất hồng bì nên tôi phải mua về tích trữ" - chị Hương nói.
Hồng bì ngoài việc được trồng để lấy quả ăn, thì còn có thể sử dụng các bộ phận khác để chữa bệnh.
Quả hồng bì có vị chua, tính bình, hơi ấm, có tác dụng giảm ho, long đờm, kích thích tiêu hóa và cầm nôn mửa.
"Mặc dù loại quả này rất nhanh hỏng nhưng hàng thường không bao giờ ế", Chị Thủy – một tiểu thương tại khu chợ tạm Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết
Để mua được quất hồng bì ngon, bạn nên chọn chùm có cuống còn tươi, quả to đều, màu vàng đậm thậm ăn sẽ ngọt chứ không chua gắt.
Giá mỗi cân dao động từ 20.000 – 25.000 đồng.
Để mua được quất hồng bì ngon, bạn nên chọn chùm có cuống còn tươi, quả to đều, màu vàng đậm thậm ăn sẽ ngọt chứ không chua gắt.
Cách ngâm quất hồng bì trị ho Nguyên liệu: 1kg quất hồng bì; 1kg đường phèn. Cách làm: - Rửa quất hồng bì với nước đun sôi để nguội, rồi đợi ráo nước. - Dùng kéo cắt cuống hồng bì. Chú ý không nên dùng tay bứt vì sẽ làm nát quả. - Cho quất hồng bì vào lọ, phủ đường phèn lên. Buộc nút chặt lọ. - Để ngâm trong vòng 3 tháng, lớp đường phèn tan đi ta sẽ có một hũ quất hồng bì ngọt thanh thơm mát. Lưu ý: Nhớ rửa hồng bì bằng nước đun sôi để nguội và khi ngâm, cho lớp đường phèn lên trên. Lớp đường ở trên sẽ giữ chặt hồng bì, không cho hỗn hợp nổi váng sau ngâm. Nước quất ồng bì có thể uống và phần vỏ để ngậm nhé. Mẹ Gấu |