Cuối xuân, thưởng thức hương mận hậu đầu mùa

Ngày 27/03/2015 08:59 AM (GMT+7)

Vị thanh mát, chua chua, chan chát của thứ quả mang hương vị núi rừng phía Bắc này khiến nhiều người không cầm lòng được.

Trong những cơn mưa phùn lất phất cuối xuân, giữa phố phường Thủ đô tấp nập xuất hiện những xe mận hậu – đặc sản của núi rừng phía Bắc.  Được trồng nhiều ở các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn nhưng mận hậu nổi tiếng nhất phải kể đến cao nguyên Mộc Châu (Sơn La).

Theo anh Toàn – một người bán mận rong trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy), mận hậu chính vụ thường vào khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm. Tuy nhiên, vẫn có những cây ra quả sớm phục vụ nhu cầu thưởng thức sớm của nhiều người. Giá mận đầu mùa dao động từ 80 – 100.000 đồng/kg; đắt gấp 3 – 4 lần so với thời điểm chính vụ.

cuoi xuan, thuong thuc huong man hau dau mua - 1

cuoi xuan, thuong thuc huong man hau dau mua - 2

Được trồng nhiều ở các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn nhưng mận hậu nổi tiếng nhất phải kể đến cao nguyên Mộc Châu (Sơn La)

Mận hậu ở Sơn La tuy có giá hơi cao, nhưng có đặc điểm là quả nhẵn bóng, đều, giòn và căng mọng nên cũng dễ tiêu thụ hơn các loại mận ở những nơi khác. “Mận tại gốc đã có giá 30 – 40.000 đồng/kg. Thêm công vận chuyển và qua tay vài thương lái nên mới có giá cao như vậy. Một năm chỉ có vài ba tháng, dù giá khá “chát” nhưng nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra mua về thưởng thức”, anh Toàn nói.

cuoi xuan, thuong thuc huong man hau dau mua - 3

Thời điểm hiện tại, mặc dù giá mận hậu khá đắt và chưa chín nhưng vị chua chua của loại quả này “hút hồn” rất nhiều chị em.

“Giá mận tuy có cao đôi chút nhưng nó lại là thứ quả mình không thể bỏ qua mỗi dịp cuối xuân. Quả này chấm với muối ớt hoặc muối tôm thì còn gì bằng”, chị Lan – nhân viên văn phòng trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ.

cuoi xuan, thuong thuc huong man hau dau mua - 4

Cuối tháng 3, mận hậu đã tràn ngập khắp đường phố để phục vụ nhu cầu sớm thưởng thức.

cuoi xuan, thuong thuc huong man hau dau mua - 5

Đầu mùa nên giá mận hậu khá cao; dao động trong khoảng 80 – 100.000 đồng/kg.

cuoi xuan, thuong thuc huong man hau dau mua - 6

Những trái mận đầu mùa vẫn còn giữ nguyên phấn.

cuoi xuan, thuong thuc huong man hau dau mua - 7

Mận được bày bán chủ yếu ở khu vực đường Trần Thái Tông, chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy),… nơi có đông sinh viên và nhân viên văn phòng.

cuoi xuan, thuong thuc huong man hau dau mua - 8

Nhiều chị em không thể rời mắt trước thứ quả có vị chua chua, chát chát.

Theo Giang Nam (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Eva đi chợ giùm bạn