Bún bò Huế "full topping" vô cùng hấp dẫn của Tăng Thanh Hà làm bạn bè, cư dân mạng phải xuýt xoa mà thèm!
Mỗi lần chia sẻ món ăn do mình thực hiện, Tăng Thanh Hà lại làm bạn bè, cộng đồng mạng phải không ngớt lời khen ngợi vì nhìn vừa chất lượng lại đẹp mắt. Mới đây, nàng dâu nhà hào môn vừa chia sẻ món bún bò Huế đầy hấp dẫn của mình.
Chả là thấy người chị của mình nấu bún quá ngon nên Hà Tăng thấy thèm không cưỡng lại được và liền lên ý tưởng nấu. Nữ diễn viên chia sẻ: "Hôm nay Hà nấu bún bò sa tế! Cũng chỉ vì hôm qua thấy tô bún bò của chị mình nấu ngon quá".
Tăng Thanh Hà lại làm dân mạng xuýt xoa với món mới của mình.
Đó là món bún bò sa tế. Nhìn tô bún bò của Tăng Thanh Hà đã đủ thấy chất lượng với rất nhiều thành phần cùng hương vị cay nồng của sa tế.
Và đây, "full topping" làm ai nhìn cũng phải nuốt nước miếng ừng ực, cho thấy nữ diễn viên chuẩn bị nguyên liệu rất chu đáo.
Nào gân, nạm bò, chân giò, giò bò, bò viên... Đến các loại rau, gia vị ăn kèm cũng hết sức đầy đủ. Cô đã thực sự tỉ mỉ ngay từ khâu chọn đồ cũng như gia vị.
Bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị niềm Trung được ăn kèm cùng với nước lèo béo ngậy. Nước lèo có màu đỏ cam, vị cay cay kích thích đầu lưỡi.
Chỉ là một món ăn thôi mà Hà Tăng nhận được đến gần 10 nghìn lượt yêu thích. Bạn bè, người hâm mộ đều bày tỏ sự thèm thuồng: "Chắc phải ăn 3 tô mới đã", "Không lẽ cầm cái tô qua xin", "Fan mê bún bò nhìn chị Hà nấu cứ phải nuốt nước miếng ực ực", "Ước gì được ăn đồ Hà nấu 1 lần", "Hà không nấu thì thôi. Đã nấu thì… hoành tráng quá hà. Nhìn yummy ghê", "Hết dịch cô Hà sang Nhật mở nhà hàng Việt nhé", "Nức nở, quá xỉu", "Chị đăng món nào là hôm sau em cũng tìm món đó để ăn, hôm nào chị đăng món quá khó tìm không ra là em khóc luôn"...
Thậm chí người Huế nhìn tô bún bò của Tăng Thanh Hà cũng thấy ưng bụng: "Chị người Huế nên nhìn bún bò của Hà nấu là chịu liền".
Rất nhiều người hâm mộ cũng hỏi xin công thức từ nữ diễn viên Bỗng dưng muốn khóc, cô đáp với lời hứa hẹn: "Chị không có công thức nhất định khi nấu. Chờ sách của chị, chị sẽ cố gắng ghi đầy đủ nhá".
Bạn bè, dân mạng hào hứng bình luận về món bún bò của "ngọc nữ điện ảnh Việt" một thời.
Bên cạnh đó trong thời gian gần đây, bà mẹ 2 con cũng trổ tài làm nhiều món ăn từ truyền thống đến hiện đại. Khi thì là món xôi khúc, bột chiên dân dã, lúc là những món ăn Tây không kém phần sang chảnh và trình bày đẹp mắt như trong một nhà hàng sang trọng.
Tăng Thanh Hà thử làm xôi khúc, cô cho biết: "Lần đầu Hà làm xôi khúc, xong ăn cũng ngon nhưng chắc không làm món này nữa vì cực quá".
Xôi khúc hay bánh khúc là bánh có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, làm từ lá rau khúc, gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt lợn mỡ. Hà Tăng ăn kèm với giò chả.
Nàng "ngọc nữ" nặn nhân bánh với vỏ bánh trộn rau khúc giã nhuyễn, viên thành hình như quả trứng gà, lăn cũng gạo nếp sau đó đem hấp chín.
Để làm món này, rau khúc được hấp lên rồi đem giã nhuyễn, trộn với bột gạo làm vỏ bánh. Nhân bánh được làm từ đậu xanh bỏ vỏ, ngâm nước cho bở, đồ chín tới, giã thật mịn, trộn cùng với thịt ba chỉ thái hạt lựu, rắc thêm chút hạt tiêu cho dậy mùi rồi viên lại bằng quả trứng gà.
Dàn mỏng lớp vỏ bao kín nhân bánh, xếp từng lượt bánh vào nồi hấp như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp ngon đã ngâm kỹ làm áo để cho bánh không bị dính vào nhau. Hoặc có thể gói bánh khúc trong lá chuối để hấp nhưng cách dùng xôi thông dụng và được nhiều người biết đến hơn. Thời gian từ khi nước sôi đến lúc bánh chín chừng 45 phút.
Có hôm nàng bỗng thèm món bột chiên giản dị và liền thực hiện. Đây là món ăn chơi, ăn sáng hoặc ăn khuya quen thuộc ở khu vực Sài Gòn cũng như một số nơi khác. Món ăn có thành phần từ bột gạo, bột chiên, củ cải muối.
Bà xã Louis Nguyễn cũng rất sành nấu món Tây. Cô chuẩn bị bữa ăn sáng "healthy", đủ chất cho cả nhà mà trông rất "nghệ".
Thi thoảng nàng cũng làm những món ăn vặt như me ngâm, xoài ngâm. Cô chia sẻ: "Chua quá chỉ có ngâm mới ăn nổi!" Xoài được Hà Tăng thu hoạch trong vườn nhà, cô từng cho biết có trái nặng đến 1,2kg.
Tham khảo cách nấu bún bò Huế thơm ngon cay nồng hương vị sa tế, ai làm cũng được: Nguyên liệu nấu cho 6-7 người ăn - 600g bắp bò - 600g nạm bò - 400g gân bò - 1 cái giò heo (chọn giò trước) (khoảng 800g) - 1kg xương ống hoặc xương giá - 3 muỗng canh mắm ruốc Huế - 6 cây sả - 1 nhánh gừng nhỏ (50g) - Hành tím, tỏ - Bún, rau sống, rau chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ… - Chả Huế (tùy thích) - Ớt, sa tế Cách thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu - Sả, gừng rửa sạch, đập dập. - Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc. Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại). Bước 2: Bắc chảo nước sôi trụng sơ xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo. - Cắt gân thành miếng vừa ăn. - Pha 3 muỗng canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, quậy cho hòa đều. Bước 3: Ướp thịt Ướp tất cả thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm. Bước 4: Hầm thịt và xương: Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở). Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc. Phần gân khi vớt ra, nếu thấy mềm, vừa ăn thì để riêng ra. Nếu thích gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung. * Lưu ý: Phải đun thịt bò và heo riêng vì bắp bò dai hơn bắp heo nên thời gian đun lâu hơn và đun một ít thịt thì sẽ nhanh chín và nước trong nồi áp suất vừa đủ, không bị trào. Bước 5: Nấu nước dùng: Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đong chung, thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước. Đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị nhà bạn. Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào. Tắt bếp. Nếu thích cay thì giai đoạn ướp thịt và giai đoạn cuối cho thêm ớt sa tế vào nồi nước dùng. Bước 6: Trình bày: Chuẩn bị rau mùi: Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây. Cắt lát thịt. Trụng bún qua nước sôi, xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt... và thưởng thức bún bò Huế nào. Món Huế thường cay, mà phải cay thì mới ngon. Tuy nhiên nhà mình có trẻ nhỏ nên các món ăn đều không cho ớt, người lớn thích cay thì thêm ớt vào. Mình thấy cách này vậy mà hay, ai muốn cay bao nhiêu thì gia giảm lượng ớt, nếu cho ớt ngay từ đầu thì một số người không ăn cay được sẽ không thưởng thức được món ngon, các bạn nhỉ! Chúc các bạn có món bún bò Huế thơm ngon! |