Ngọc nữ màn ảnh Việt một thời không thôi gây nghiện cho người hâm mộ bởi những món ăn tự nấu tuyệt ngon.
Chỉ cách đây một tuần, trên trang cá nhân Hà Tăng chia sẻ món phở bò nấu nước dùng tới 20 tiếng vô cùng cầu kỳ của mình đã khiến bao người phải ngưỡng mộ về độ chăm chỉ, chịu khó. Đến hôm qua, cô lại khiến dạ dày của bao người sôi sục vì tiếp tục tung hình ảnh món bún ốc đúng kiểu Hà Nội nhân dịp trời mưa. Ngay lập tức, người đẹp 9X nhận được những lời khen ngợi từ bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ.
Hà Tăng nấu ăn ngày càng lên tay
Theo đó, cô chia sẻ hình ảnh nguyên liệu để chuẩn bị cho món bún ốc gồm rất đầy đủ, từ những miếng thịt ốc to, đầy đặn, giòn sần sật cho tới đậu phụ chiên, một bát đầy riêu cua, rau thơm gia vị, ớt.... và thứ không thể thiếu để khiến nồi nước dùng bún ốc dậy mùi chính là mắm tôm Hà Tăng cũng sắm đủ.
Hà Tăng chia sẻ trên trang cá nhân, những nguyên liệu nấu bún ốc này được cô mua online nên mọi thứ rất nhanh và không tốn thời gian. Đây có lẽ cũng là món bún nấu không tốn thì giờ nhất của người đẹp, đặc biệt là so với món phở phải chuẩn bị cầu kỳ 20 tiếng.
Nồi nước dùng nóng hổi, đẹp mắt, đầy đụ phụ chiên khiến ai thấy cũng thèm.
Bún ốc là món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Để có một nồi bún ốc ngon thì khâu đầu tiên và quan trọng chính là chế nước dùng. Nước dùng được nấu từ xương ống ninh nhừ, vớt bọt kỹ nên nước trong veo. Nồi nước ấy được thả bao thứ gia giảm như cà chua, giấm bỗng, mỡ, tiêu, muối, đường, ớt... Kế đó, nguyên liệu chính để khiến bát bún có vị đặc trưng chính là ốc phải đạt chất lượng. Ốc phải to, tươi ngon, giòn, ruột vàng. Không những thế, những nguyên liệu ăn kèm như lá tía tô, xà lách, húng láng, rau muống chẻ, hoa chuối... cũng phải được tuyển chọn kỹ càng, tươi ngon, sạch sẽ rồi đem thái nhỏ. Khi ăn, chỉ cần nhúng những loại rau này vào bát bún nóng hổi và thưởng thức... Thêm vào đó, thứ gia vị khiến đầu lưỡi bất cứ ai thưởng thức phải tê tê nhưng không thể thiếu chính là ớt chưng.
Nhìn nồi nước dùng bún ốc của Tăng Thanh Hà tuy không năm rõ được quy trình cô nấu nhưng cũng đủ để khiến bao người thèm, nhất là trong những ngày mưa lạnh ở Sài Gòn.
Cuối cùng là thành phẩm món bún ốc được rắc thêm hành, ngò vô cùng hấp dẫn
Muốn nấu được riêu ốc ngon như của Tăng Thanh Hà, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
BÚN ỐC
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc (tùy loại ốc mọi người chọn có thể là ốc nhồi, ốc bươu, ốc mít... nếu thích ăn nhiều ốc tăng lượng ốc lên 1,5kg hoặc 2kg)
- 1 kg xương ống - 5 bìa đậu phụ - 1 kg bún - 1 củ hành tây
- Dấm bỗng: khoảng 300ml - 2 quả cà chua to (nếu cà chua nhỏ 4 quả)
- Hành củ, tỏi (nếu tự phi hành khô thì chuẩn bị nhiều hơn)
- Gia vị: mắm tôm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, sa tế...- Rau sống ăn kèm: hành lá, tía tô, xà lách, rau muống chẻ, giá đỗ, hoa chuối...
Cách nấu:
Bước 1: Xương ống mua về rửa sạch, đun sôi nồi nước thả xương ống vào chần qua. Đem rửa sạch lại một lần nữa. Thêm nước (mình cho khoảng 3,5 lít nước) bắc lên bếp ninh để lấy nước. Cho vào hai củ hành tím nướng, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê muối ăn. Lúc đầu để lửa to nhất, nước sôi hớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn, sau đó hạ lửa nhỏ ninh nhừ, ngửi thấy mùi thơm của thịt là được.
Bước 2: Ốc mua về rửa thật sạch, cho vào chậu nước vài quả ớt để ốc nhả nhớt và chất bẩn. Vớt ốc ra rửa, chà cho sạch hẳn đổ ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp, thêm vào 1 thìa cà phê muối, đợi nước sôi lấy đũa đảo đều, vảy ốc bung ra là ốc chín, không nên luộc lâu quá ốc sẽ bị dai.
Vớt ốc ra để nguội, gạn lấy phần nước ốc trong để riêng trong bát.
Ốc nguội mang ra khêu lấy phần thịt.
Bước 3: Ướp ốc đã khêu với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn. Ướp 30 phút, phi thơm hành tỏi, để lửa to cho ốc vào xào nhanh tay, không xào kĩ quá, đổ ốc đã xào ra bát, nếu có phần nước ốc tiết ra trong quá trình xào thì giữ lại.
Bước 4: Đậu phụ rửa qua nước, cắt miếng quân cờ nhỏ đem rán vàng đều cho phồng lên, rán một mặt đợi chín vàng già mới lật rán mặt tiếp theo.
Bước 5: Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trừ tía tô và hành lá thái nhỏ để riêng (rau muống mình mua về tự chẻ).
Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành tím, tỏi băm nhỏ.
Bước 6: Nấu nồi nước dùng để chan bún ốc
Dùng nồi to đế dầy, cho chút dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho một nửa hành, tỏi băm nhỏ phi vàng và thơm, đổ một nửa cà chua vào xào chín mềm thêm 1 thìa cà phê bột nêm đảo đều, trút hết phần nước xương vào nồi, thêm một phần nước luộc ốc, phần nước ốc tiết ra lúc xào ốc.
Hành tây rửa sạch, bổ làm đôi thả vào nồi nước dùng cho ngọt nước. Đợi nồi nước dùng sôi, cho vào 1 thìa canh đường, hai thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mắm tôm (nếu ăn được mắm tôm), dấm bỗng, cho nốt một nửa cà chua thái múi cau, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, có vị ngọt và chua thanh của dấm bỗng.
Đợi củ hành tây chín mềm thì vớt bỏ ra khỏi nồi. Muốn màu nước dùng đẹp có thể thêm vào 1-2 thìa canh dầu điều hoặc chút sa tế.
Bật lửa to nồi nước dùng sôi lại mình cho hết phần đậu rán vàng, thêm mọc, giò tai, đảo đều để lửa nhỏ nhất giữ nóng.
CÁCH LÀM HÀNH KHÔ
Thái hành mỏng vừa, đổ dầu vào chảo, dùng chảo nhỏ để tiết kiệm dầu nhưng vẫn phải đổ ngập hành, dầu sôi thả hành vào phi vàng, để nhỏ lửa, đảo đều đến khi hành chín vàng và giòn vớt hành ra bát để riêng.
CÁCH LÀM MỌC
300gr giò sống. Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi băm nhỏ trộn với giò sống, thêm vào 1 thìa cà phê nước mắm,chút hạt tiêu trộn đều, mình không cho nhiều gia vị vì giò sống họ cho sẵn gia vị rồi.
Đi bao tay nắm giò sống vào giữa bàn tay, nắm tay lại bóp nhẹ giò đùn lên trên lấy thìa nhỏ gạt nhẹ vào nồi nước đang sôi. Mọc chín nổi lên trên vớt ra.
CÁCH LÀM TƯƠNG ỚT CHƯNG
Luộc chín 10-15 quả ớt cay, nếu muốn bỏ hạt đi bao tay vào tách hạt ra. Cho ớt luộc vào máy xay cùng hai thìa canh lạc rang chín vàng, 1 củ hành tím, 3 nhánh tỏi, xay thật nhuyễn.
Tiếp tục băm nhỏ hai nhánh tỏi, 1 củ hành tím, đổ dầu ăn vào chảo (cho lượng dầu nhiều hơn chút) đợi dầu sôi thả hành tỏi phí thơm, đổ hết phần ớt xay vào chảo, thêm hai thìa canh đường cát trắng, 1 thìa cà phê bột canh, để lửa nhỏ đảo liên tục cho hỗn hợp quánh lại, dậy mùi thơm là được, không được để lửa to vì có đường dễ cháy.
LƯU Ý ĐỂ NẤU BÚN ỐC NHANH CHO BỮA SÁNG
Nếu có dự định nấu bún ốc, bạn nên đi siêu thị hoặc chợ từ tối hôm trước. Mua chế biến gần như tất cả các nguyên liệu, trừ rau sống để hôm sau cho tươi.
Xương ống ninh trước từ tối, ốc cũng có thể làm trước nhưng không xào chỉ khêu đậy kín để ngăn mát hoặc ngăn đá. Đậu phụ rán trước bọc kín để ngăn mát tủ lạnh.
Tương ớt, hành phi cũng vậy. Hôm sau sơ chế nốt các nguyên liệu còn lại và nấu là xong.
Khi ăn chần bún vào bát, tiếp đến là ốc xào, rau tía tô, hành lá thái nhỏ. Chan nước dùng kèm đậu phụ, mọc, giò tai, thả hành phi lên trên cùng tương ớt xào (nếu có thời gian tự rán mỡ lấy phần tóp, xào với chút hành lá, đầu hành cho vào bát bún ốc cũng rất béo ngậy). Ăn kèm các loại rau sống đã chế biến ở trên.