Nộm hoa thiên lý với tôm thanh mát, mực khô xào giá đỗ lạ miệng... khiến ai nhìn thấy cũng phải thèm.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Bò xào rau bắp cải: 72.000đ
- Đỗ luộc: 8.000đ
- Nộm hoa thiên lý: 45.000đ
- Mực khô xào giá đỗ: 45.000đ
Tổng: 170.000đ
Chuẩn bị: 250g thịt bò, 500g bắp cải, gừng, tỏi, hành khô, dầu ăn, gia vị
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho gừng và tỏi băm nhỏ vào xào thơm sau đó cho thịt bò vào xào ở lửa lớn, đảo nhanh tay, cho gia vị vừa miệng vào, đảo đều. Thịt bò chín tái thì cho ra đĩa. Vẫn chảo đó, cho hành khô vào xào thơm, cho bắp cải vào xào, đảo với một chút gia vị cho vừa miệng. Khi bắp cải gần chín thì cho thịt bò vào, đảo 1-2 phút cho thịt bò chín hoàn toàn là xong.
Chuẩn bị: 400g đỗ, 2 nhúm muối
Đun sôi nước, thả nhúm muối vào để giữ màu xanh cho đỗ. Cho đỗ đã nhặt sạch, bẻ khúc và rửa sạch vào nồi. Luộc đến khi đỗ chín, vớt ra. Nước luộc làm nước canh.
Chuẩn bị: Hoa thiên lý: 300g, Tôm: 100g; Các gia vị: ớt, tỏi, hành khô, chanh, muối, đường, nước mắm.
Hoa thiên lý nhặt bỏ những bông già, dập, cắt bỏ phần cuống già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, ướp với chút muối, cho vào hấp chín, bóc bỏ, bỏ đầu.
Bắc nồi nước, khi nước sôi cho thêm chút muối và ½ thìa dầu ăn sau đó cho hoa thiên lý vào trụng sơ. Sau khi trụng, vớt ngay hoa thiên lý ngâm vào nước đun sôi để nguội có thêm mấy viên đá cho hoa được xanh, giòn, không bị nát. Sau đó vớt ra rổ, để thật ráo nước.
Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, cho vào chảo dầu phi thơm. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Pha nước chấm trộn gỏi từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt đã bằm nhỏ ở trên sao cho vừa khẩu vị.
Xếp hoa thiên lý, tôm ra đĩa, dưới đều nước trộn gỏi, rắc chút hành phi lên trên. Trước khi ăn thì trộn để các nguyên liệu ngấm gia vị.
Chuẩn bị: 1 con mực khô nhỏ, 300g giá đỗ, hành lá, nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, gia vị
Mực khô ngâm nước nóng độ 30 phút cho mềm rồi rửa sạch. Dùng dao sắc thái thành những sợi nhỏ. Ướp mực với xíu nước mắm, dầu hào, hạt tiêu bột. Cho dầu vào đun nóng, cho mực vào xào nhanh tay rồi trút ra bát để riêng. Cho giá vào xào cùng chút gia vị cho vừa miệng. Giá chín thì cho mực vào đảo đều, rắc thêm hành lá thái khúc rồi tắt bếp.
Chúc các bạn thành công!