Đậu hũ sốt thịt băm đậm đà, chạo thịt thính thơm nức cuốn lá sung bùi bùi... khiến ai ăn cũng thích.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Đậu sốt thịt: 45.000đ
- Chạo thịt thính: 35.000đ
- Canh cải thịt băm: 17.000đ
- Cà bát muối xổi: 5.000đ
Tổng: 97.000đ
Nguyên liệu: 1 hộp đậu hũ non, 200gr thịt nạc heo bằm, hành hoa, 4-5 tép tỏi, 1 lát gừng, xì dầu, hạt tiêu, đường, tinh bột ngô, 1 thìa cà phê ớt bột, sa tế, dầu hạt điều.
Gừng, tỏi đập dập, hành thái nhỏ. Đậu hũ thái miếng vuông vừa ăn. Đun nóng dầu, cho thịt băm vào xào, nêm nếm chút gia vị đến khi thịt chín khoảng 70%. Cho sa tế, hành, gừng, tỏi, hạt tiêu vào xào cùng. Có thể thêm dầu hạt điều để tạo màu đỏ, bóng cho món ăn.
Đổ 200ml nước vào chảo, nêm nếm cùng xì dầu, đường sao cho vừa miệng. Đun sôi trong 5 phút. Đổ đậu vào chảo, chuyển sang chế độ lửa nhỏ, đun trong khoảng 8 -10 phút. Hòa tinh bột ngô cùng 3 thìa canh nước, khuấy đều, đổ vào chảo, đun nhỏ lửa cho phần nước sốt sánh lại. Khi ăn, rắc thêm hành hoa và ớt bột để tạo thêm màu sắc, hương vị cho món ăn.
Chuẩn bị: 1 bó cải mơ, 50g thịt băm, chút muối, ít gừng
Rau cải rửa sạch, thái khúc. Đun nóng ít dầu ăn trong nồi, phi thơm gừng băm rồi cho thịt vào đảo một lúc thì thêm nước vào. Đun sôi nước, nêm nếm lại gia vị rồi cho rau cải vào nấu chín.
Chuẩn bị: 300gr thịt heo nửa nạc nửa mỡ, 1/2 bát nhỏ thính, lá chanh, các loại rau thơm, chanh ớt, mắm muối đường để làm nước chấm chua ngọt.
Thịt heo xát qua với muối sau đó rửa sạch, tiếp theo chần thịt heo với nước sôi già. sau đó chuẩn bị nồi nước nóng cho thịt heo vào luộc và nêm thêm 1/2 thìa muối để thịt heo có vị đậm. Luộc thịt heo đến khi nước sôi thêm khoảng 15-20 phút là thịt chín.
Trong lúc đợi thịt heo chín thái lá chanh và pha nước chấm chua cay mặn ngọt. Cách pha nước chấm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa giấm, 1/2 thìa mì chính,2 nhánh tỏi băm nhuyễn, 1/2 bát nước sôi và ớt nếu ăn được cay. Tất cả ta trộn cùng nhau và khuấy cho tan đều. Vậy là đã có bát nước chấm chua cay mặn ngọt chấm chạo thịt
Vớt thịt heo ra để cho nguội bớt. Khi thịt nguội bớt dùng dao sắc rồi thái mỏng miến thịt. Sau đó cho thịt vào bát và nêm thêm gia vị cho vừa miệng (có thể nhạt miệng một chút vì có nước chấm kèm). Sau đó trộn cho ngấm đều gia vị hạt nêm. Tiếp theo đó trộn thính, đảo đều tay cho thính bám đủ vào các miến thịt. Cho thêm lá chanh và ớt trộn đều là xong.
Khi ăn, cuốn chạo thính với bánh đa, rau sống chấm nước mắm chua ngọt.
Chuẩn bị: 1 quả cà bát xanh, chanh, tỏi, muối, ớt, đường
Cà bổ thành miếng mỏng, sau đó cho ngay vào bát nước rửa nhiều lần cho ra bớt nhựa độc. Cho cà vào bát tô, thêm muối, đường vào trộn đều. Sau đó vắt chanh, đảo đều một lúc cho ngấm gia vị. Cà bát xanh vốn mềm nên ngấm gia vị nhanh. Sau đó, cho ớt và tỏi băm nhỏ vào trộn đều, để vài tiếng là ăn được. Bạn có thể tự điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Chúc các bạn thành công!