Chả lá lốt thơm nức mũi, dưa chuột xào nấm đùi gà lạ miệng tuyệt ngon... chắc chắn sẽ làm cả nhà hài lòng.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Chả lá lốt: 53.000đ
- Canh bí đỏ nấu xương: 30.000đ
- Dưa chuột xào nấm đùi gà: 20.000đ
- Củ cải muối chua: 5.000đ
Tổng: 107.000đ
Chuẩn bị: - Thịt ba chỉ: 400g - Lá lốt 1 mớ - Hành lá 3 nhánh - Bột nêm, hạt tiêu, muối, dầu ăn, mắm, đường
Thịt lợn rửa sạch, thái miếng rồi cho vào máy xay, xay nhỏ. Nếu có thời gian, bạn băm thịt sẽ ngon hơn xay. Lá lốt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước và thấm khô để khi rán không bị bắn dầu. Lấy 3 lá lốt băm nhỏ để trộn cùng thịt cho thơm. Hành khô bóc vỏ rồi rửa sạch băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá sâu rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Cho thịt băm, hành lá, hành khô, lá lốt vào bát tô rồi cho hạt tiêu, bột canh, chút mắm, chút đường, mình chính sau đó trộn đều. Để thịt cuốn lá lốt ăn mềm không bị khô thì bạn trộn thêm chút dầu ăn vào để ướp khi đó thịt khi rán sẽ không bị mất nước ăn ngọt và mềm hơn. Đặt mặt trái lá lốt trên thớt, dùng thìa nhỏ múc nhân thịt cho lên lá trải đều rồi cuộn lại thành hình trụ tròn. Cuộn xong dùng tăm xiên nhỏ xiên ngang để cố định chả lá lốt khi rán không bị bung.
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho chả vào rán nhỏ lửa. Lật đều 2 mặt chả lá lốt sẽ không bị cháy tới khi lá lốt chuyển sang màu vàng nâu là được. Khi chín gắp chả ra đĩa có giấy thấm dầu để miếng chả không bị ngấy, vậy là hoàn thành các bước hướng dẫn cách làm chả lá lốt.
Chuẩn bị: 500g bí đỏ, 200g xương cục, hành lá, mùi tàu, tỏi, gia vị
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Xương cục rửa sạch, cho vào nồi luộc qua rồi đem ra rửa sạch với nước ấm. Cho nước vào nồi, cho xương vào ninh mềm. Cho bí đỏ cùng tỏi và chút gia vị muối, bột nêm vào, nấu chín. Lúc này thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ rồi tắt bếp. Múc canh ra bát.
Nguyên liệu: - 2 quả chuột, 200g nấm đùi gà, vài tép tỏi, muối, nước tương, dầu hào
Nấm đùi gà cắt bớt gốc già, rửa sạch, thái lát mỏng. Ngâm dưa chuột trong nước muối nhạt một lúc, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng, một số người thích loại bỏ vỏ của dưa chuột, trên thực tế, ăn dưa chuột cả vỏ không những có thể hấp thụ đầy đủ vitamin C mà còn giúp cơ thể giải độc hiệu quả.
Đun sôi nước trong nồi, sau đó đổ nấm đùi gà vào chần qua nước trong 3 phút, vớt ra để ráo nước. Việc chần nấm sẽ giúp nấm thơm hơn và lúc xào sẽ nhanh chín hơn.
Tỏi băm nhỏ. Cho ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho nấm đùi gà đã chần qua vào, xào cho ra bớt nước, đến khi bề mặt nấm hơi vàng. Cho các lát dưa chuột vào, xào nhanh tay, thấy các miếng dưa chuột cũng hơi mềm thì cho chút muối, nước tương, dầu hào, nêm nếm theo khẩu vị cá nhân. Đảo thêm 1 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị rồi tắt bếp. Cho dưa chuột xào nấm đùi gà ra đĩa, thưởng thức khi đang còn nóng. Dưa chuột giòn hơi mềm, nấm đùi gà thơm ngon, đậm đà đảm bảo ăn với cơm rất hợp và bổ dưỡng.
Nguyên liệu: Củ cải đường, tỏi, ớt sừng, đường, giấm, muối
Củ cải chọn củ to đều nhau, tươi, bóng không hỏng dập. Gọt bỏ vỏ thái miếng mỏng tầm 2mm, có thể tỉa hoa cho đẹp. Ớt sừng thái chỉ. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Cho 3 thìa café muối vào củ cải, xóc đều vài phút cho tiết bớt chất hăng. Vớt ra xả sạch lại bằng nước lạnh, vắt sơ cho ráo nước.
Pha hỗn hợp dấm muối đường theo tỉ lệ: 2 dấm: 2 nước lọc: 1 đường: 1 muối (Có thể nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình) cho lên bếp đun sôi sau đó để nguội hẳn. Cho tỏi và ớt vào trộn đều. Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, lau thật khô, xếp củ cải vào, đổ hỗn hợp trên vào, dùng đĩa sứ hoặc vật nặng đề lên cho củ cải nén xuống. Sau 1-2 ngày là có thể ăn được.
Món củ cải muối chua trắng nõn thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Ăn kèm với cơm, phở mì miến hay các món nhiều dầu mỡ đều rất ngon miệng và chống ngán.
Chúc các bạn thành công!