Thịt viên sốt mặn ngọt hấp dẫn, lạc xào sa tế lạ miệng... sẽ giúp bữa cơm thêm ngon, ai ăn cũng thích.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt viên sốt mặn ngọt: 36.000đ
- Canh bí đao nấu xương: 28.000đ
- Mướp xào lòng mề: 16.000đ
- Lạc xào sa tế: 12.000đ
Tổng: 92.000đ (Giá có sự chênh lệch giữa các khu vực)
Chuẩn bị: 350g thịt vai, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa dấm thơm, 1 thìa dầu hào, 3 thìa nhỏ đường trắng, 1 quả trứng, 3 thìa cà phê tinh bột ngô, gừng, tỏi và hẹ, 1 bát bột mì
Thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhỏ. Lưu ý, nên chọn miếng thịt có tỉ lệ mỡ và nạc là 3 : 7 sẽ ngon. Cho gừng băm nhỏ, dầu hào, đường cát trắng, hành lá thái nhỏ, thêm 2 thìa cà phê tinh bột ngô vào thịt băm, trộn đều. Nhớ đảo đều tay và mạnh tay theo một chiều, toàn bộ nhân thịt sẽ đậm đà. Viên thịt thành những viên tròn, đều nhau. Đập trứng ra bát, đánh tan sau đó nhúng thịt viên vào bát trứng sau đó lăn thịt vào bát bột mì để bột mì phủ đều thịt viên. Làm lần lượt đến hết sau đó để viên thịt nghỉ 15 phút. Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu ăn ít nhất phải làm chìm nửa viên thịt. Đun cho dầu nóng tới khoảng 60% rồi cho viên thịt vào chiên, thỉnh thoảng trở để viên thịt chín vàng đều. Vớt thịt ra, để ráo dầu.
Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, cho tỏi băm vào xào cho thơm rồi cho nước tương nhạt, hắc xì dầu, dấm thơm và đường vào, nêm nếm cho vừa miệng. Thêm nước tinh bột (1 thìa tinh bột hòa với 1 thìa nước) vào, khuấy nước sốt liên tục trên lửa nhỏ. Khi nước sốt hơi đặc, thỉnh thoảng đảo cho các viên thịt vào sao cho các viên bột phủ đều và ngấm đều nước sốt là được. Cho thịt viên sốt mặn ngọt ra đĩa, rắc chút hành lá thái nhỏ rồi ăn với cơm vô cùng ngon và hấp dẫn!
Chuẩn bị: 400g bí đao, 200g xương cục, hành, mùi tàu, gia vị
Phần xương chần sơ nước sôi có nêm chút muối, ướp xương với tiêu, hạt nêm và hành tím băm nhuyễn. Bắc nước sôi, cho xương vào hầm mềm, sau đó cho tiếp bí đao đã gọt vỏ cắt miếng vừa ăn vào. Khi bí chín, nêm nếm lại vừa ăn. Tắt bếp và rắc hành, mùi tàu lên trên.
Chuẩn bị: 1 bộ lòng mề gà, 2 quả mướp, hành khô, hành lá, muối, dầu ăn
Mướp nạo vỏ, thái vát. Lòng gà làm sạch, phi thơm hành khô rồi cho vào xào chín với chút muối vừa miệng. Cho mướp vào xào nhanh tay với lửa lớn, thêm chút muối vừa ăn, cho lòng vào đảo đều lại là xong. Rắc chút hành lá cho thơm.
Chuẩn bị: 100gr lạc, 1,5 thìa nhỏ sa tế, 1,5 thìa nhỏ tương ớt, 2 thìa nhỏ dầu rán, 1 quả ớt, 2 thìa nhỏ gia vị bột nêm, 1 thìa nhỏ đường, một chút hành lá.
Bắc chảo sâu lòng lên bếp để chảo có độ nóng sau đó cho lạc đã xát vỏ vào rang trong quá trình rang lạc, đảo đều tay và để lửa mứt vừa phải để lạc được chín vàng đều (hoặc lạc rang xong xát bỏ vỏ).
Pha sốt sa tế ớt cay như số lượng đã chuẩn bị: cho sa tế, tương ớt, bột nêm, đường, dầu ăn vào một bát và khuấy cho hỗn hợp được hoà quyện đều cùng nhau.
Tiếp theo, cho hỗn hợp sa tế cay vào chảo lạc đã rang chín, đảo thật nhanh và đều tay (với nhiệt độ lửa nhỏ nhất) đến khi hỗn hợp sệt và bám đều từng hạt lạc. Chuẩn bị: ớt và hành thái nhỏ đến khi lạc bám đủ sa tế cay bắt đầu cho vào và đảo thêm 2-3 phút là được.
Chúc các bạn thành công!