Thịt gà kho nước tương đậm đà, canh cải thảo nấu tôm ngọt mát... chắc chắn sẽ khiến bữa cơm chiều thêm ngon miệng.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt gà kho
- Canh cải thảo nấu tôm
- Đậu bắp xào trứng
- Củ cải ngâm tương
Tổng
Nguyên liệu: - 600g thịt gà, 2 thìa nước tương, 2 thìa hắc xì dầu, 1 thìa dầu hào, gừng, vài nhánh hành lá, muối vừa đủ, 1 cánh hoa hồi, 1 nhúm hạt hoa tiêu, ít tiêu trắng
Nửa con gà chặt miếng vừa ăn, cho thịt gà vào ngâm nước trước cho sạch máu thừa, sau đó rửa sạch. Cho gà vào nồi nước lạnh, thêm hành và gừng vào, đun sôi khoảng 3 phút rồi vớt gà ra. Rửa gà một lần nữa với nước ấm và để ráo nước để sử dụng sau. Đun nóng dầu trong nồi, cho 1 cán hoa hồi và nhúm hạt hoa tiêu vào xào cho thơm.
Thêm gà và xào một lát. Sau đó, thêm nước tương nhạt, nước tương đậm, muối và tiêu trắng cho vừa ăn. Cho nước sôi vào, chỉ xâm xấp mặt thịt gà, thêm gừng thái chỉ và hành lá vào, đun sôi trên lửa lớn rồi hạ nhỏ lửa. Nếu cho đến khi nước thịt gà cạn gần hết, thịt gà chín đậm đà, lên màu đẹp thì tắt bếp. Thịt gà dai mềm vừa phải, thơm nức mũi, vị ngon hơi lạ miệng, đảm bảo trôi cơm trong những ngày hơi se lạnh như thế này!
Nguyên liệu: - 100gr tôm nõn tươi, ½ lòng trắng trứng, ½ thìa cà phê gia vị, 1 thìa canh tinh bột ngô, đậu hũ, 300g thảo nhỏ, hạt tiêu, bột nêm.
Tôm rửa sạch, vóc vỏ, cắt đầu, lấy phần nõn. Đậu phụ cắt thành miếng nhỏ, lưu ý không để bị vỡ, nát. Cải thảo rửa sạch, thái thành những miếng vừa ăn.
Tôm cắt thành miếng nhỏ, cho vào máy xay. Thêm một chút gừng băm nhỏ để khử mùi tay cùng ½ lòng trắng chứng, ½ thìa cà phê gia vị và một chút hạt tiêu. Xay ở chế độ xay thịt đến khi có một hỗn hợp chạo tôm nhuyễn, mịn. Thêm 1 thìa canh tinh bột ngô vào hỗn hợp tôm, quết đều tay.
Đổ nước vào chảo sâu lòng hoặc nồi, đun sôi. Bỏ cải thảo vào nấu đến khi mềm. Dùng thìa nhỏ xắn từng miếng chạo tôm bỏ vào nồi canh. Khi tôm gần chín, nhẹ nhàng đổ đậu phụ vào. Đun sôi canh và tắt bếp.
Chuẩn bị: - 1/2 củ cải trắng (nếu mua loại nhỏ hơn thì dùng một củ), 2 thìa giấm trắng, 3 thìa nước tương nhạt (xì dầu), 20g đường phèn, 4 nhánh tỏi, 4 quả ớt (nếu không ăn được cay bạn có thể cho ớt sừng sẽ giảm được độ cay)
Rửa sạch và gọt vỏ củ cải. Cắt đôi củ cải và chia thành 4 phần (tất nhiên, bạn cũng có thể cắt thành bất kỳ hình dạng nào bạn muốn) rồi cắt củ cải thành các lát. Lưu ý đừng cắt dày quá. Cắt củ cải mỏng có thể làm cho củ cải ướp được giòn hơn và dễ nêm nếm hơn.
Cho 2-3 thìa muối vào lát củ cải, đeo bao tay và trộn đều. Sau khi ướp với muối, củ cải sẽ tiết ra nước, đổ bỏ nước. Bước này rất quan trọng, giúp củ cải sau khi ngâm ăn sẽ ngon và giòn hơn, loại bỏ được vị cay của củ cải.
Thái ớt thành những khoanh tròn, tỏi tươi và gừng tươi thái thành từng lát mỏng. Đổ củ cải đã bỏ nước muối vào thau sạch, cho tỏi, gừng và ớt (vì sợ cay có thể cho ít ớt), giấm trắng và xì dầu để làm nước sốt. Trộn đều. Bạn có thể nêm nếm và điều chỉnh gia vị sao cho vừa miệng.
Đổ đường trắng hoặc đường phèn vào, để trong tủ lạnh 3 tiếng. Lúc này cơ bản có thể lấy ra ăn được, nhưng nên để qua đêm thì sẽ ngon hơn. Màu sắc của củ cải cũng đẹp và mùi vị cũng thơm hơn. Củ cải giòn thơm, có vị chua chua của giấm, vị ngọt của đường, cay cay của ớt vô cùng hấp dẫn.
Chuẩn bị: - 2 quả trứng gà ngon - 200g đậu bắp - Gia vị: muối, dầu hào
Đập trứng vào bát rồi đánh tan, thêm một chút muối vào trộn đều. Cho một lượng muối thích hợp vào đậu bắp, dùng muối chà xát lên bề mặt đậu bắp để chà sạch lông tơ mịn trên bề mặt quả sau đó rửa sạch với nước.
Đun sôi nước trong nồi, nhỏ vài giọt dầu (để đậu bắp giữ được màu xanh), sau đó cho đậu bắp vào chần qua nước trong 2 phút. Điều chỉnh thời gian chần tùy theo kích thước của đậu bắp bạn mua. Đậu bắp vớt ra cho vào nước lạnh rửa lại, bỏ đầu và đuôi, thái miếng tròn nhỏ để dùng sau.
Cho dầu vào nồi, đổ đậu bắp đã cắt khúc vào xào một lúc. Cuối cùng đổ trứng vào, để trứng bọc hoàn toàn đậu bắp, lúc này không đảo ngay mà để trứng đông lại một chút. Thêm nửa muỗng canh dầu hào nữa, tắt bếp, đảo đều, nhiệt độ còn lại trong chảo sẽ giúp chiên trứng chín mềm hoàn toàn.
Đây là món ăn đơn giản, ngon miệng, dễ làm, lại còn bổ dưỡng, thỉnh thoảng chị em hãy chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé! Lưu ý, đậu bắp là loại rau thiên về tính lạnh, những người hay bị tiêu chảy không nên ăn nhiều.
Chúc các bạn thành công!