Mỗi món ăn có hương vị hấp dẫn riêng, cả nhà ai cũng thích.
Gợi ý bữa cơm chiều nay gồm các món:
- Trứng chưng tôm: 60.000đ
- Canh khoai tây sườn: 45.000đ
- Kim chi cải thảo: 15.000đ
Tổng: 120.000đ
Chuẩn bị: - 4 quả trứng, 200g tôm tươi, 10g nước tương, 10g dầu hào, 5g giấm thơm balsamic, 5g đường, 3g tinh bột ngô, 20g dầu lạc, hành lá.
Đập 4 quả trứng vào bát và thêm một chút muối, dùng phới đánh đều trứng cho lòng trắng và lòng đỏ hòa quyện vào nhau.
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen. Sau đó khứa dao vào lưng tôm cho đẹp. Rửa sạch tôm, để ráo nước rồi cho vào tô. Sau đó chuẩn bị nước sốt, lấy một tô thủy tinh cho 10g nước tương, 10g dầu hào, 5g giấm thơm balsamic, 5g đường, 3g tinh bột ngô. Thêm 100 ml nước và khuấy đều. Đổ dầu vào chảo, đun nóng dầu trong chảo ở lửa nhỏ, đổ tôm vào chiên cho đến khi tôm chuyển màu. Vớt tôm ra cho vào âu trứng khuấy đều.
Tiếp tục đun chảo ở lửa nhỏ, cho hỗn hợp trứng tôm vào nồi, đợi đến khi trứng đông đặc lại, lưu ý không đảo. Khi trứng chín hoàn toàn thì cho trứng vào một bát tô và giữ nguyên hình dạng của miếng trứng chiên. Hoặc bạn để trứng chiên tôm vào đĩa sâu lòng cũng được. Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào nồi đun đến khi sệt lại rồi rưới lên bát tôm trứng đã chiên nhé. Rắc ít hành lá thái nhỏ rồi chuẩn bị thưởng thức.
Nguyên liệu: - 300g khoai tây - 1 củ cà rốt to - 200g sườn - 2 nhánh hành lá - 1 mớ mùi tàu - Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính (tùy ý)
Khoai tây gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, dùng dao tỉa 4 rãnh cách đều nhau xung quanh thân củ để tạo hoa cà rốt, xắt cà rốt thành các miếng có độ dày 1 cm. Hành, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc. Sườn cho vào nồi luộc sơ, vớt ra để ráo nước. Hành củ bóc vỏ, thái lát rồi phi thơm, cho sườn vào đảo với hành, thêm ít bột canh. Sau đó đổ nước vào, đun sôi.
Trong quá trình sôi, hớt bọt bẩn cho nước canh trong. Hớt bọt xong, hạ lửa, đun liu riu cho đến khi sườn mềm. Khi sườn mềm, cho khoai tây, cà rốt vào, đun cho đến khi tất cả chín (không để chín quá, khoai và cà rốt sẽ nát). Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Trước khi cho canh ra, vặn lửa to, thả rau mùi, hành vào, để khoảng 10 giây đến 1 phút rồi tắt bếp.
Chuẩn bị: - Cải thảo 3kg - Muối 70 gram. Nước sốt: - 2 cốc nước, 2 muỗng canh bột gạo nếp - 2 muỗng canh đường nâu hoặc trắng. Rau: - 2 củ cải trắng, 1 củ cà rốt - 7 đến 8 củ hành lá thái nhỏ, Hẹ thái nhỏ. Gia vị: - 1 củ tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê - 1 chén nước mắm, 2 chén bột ớt cay, tôm muối lên men. Dụng cụ cần có: - Con dao, bát trộn lớn, găng tay chuẩn bị thức ăn, hộp đựng.
Cắt cải thảo làm thành 4 phần đều nhau theo chiều dọc, sau đó cho vào chậu nước lớn rửa làm cho cải ướt. Rắc muối giữa các lá bằng cách lấy từng chiếc lá cải thảo rồi xoa muối lên. Sử dụng nhiều muối gần với thân cây và nơi lá dày hơn. Để trong khoảng 2 giờ. Thi thoảng bạn có thể múc một ít nước mặn từ đáy chậu lên trên đỉnh để cải thảo được ngấm kỹ hơn nếu bạn muốn.
Sau 2 giờ rửa cải thảo bằng nước sạch một lần nữa để loại bỏ muối và bụi bẩn. Khi bạn rửa, chia đôi các phần dọc theo các khe bạn cắt trước đó. Cắt bỏ lõi và đặt chúng vào lưới lọc để ráo nước.
Làm nước sốt kim chi: Kết hợp 2 cốc nước và 2 muỗng canh bột gạo nếp cho vào một nồi nhỏ. Trộn đều bằng thìa gỗ và đun lên trong khoảng 10 phút cho đến khi bắt đầu nổi bong bóng. Thêm đường và nấu khuấy đều thêm 1 phút nữa. Sau đó tắt bếp để nguội. Đổ nước số vào một tô lớn. Thêm tỏi, gừng, hành tây, nước mắm, tôm muối lên men và bột ớt cay. Trộn đều bằng thìa gỗ cho đến khi hỗn hợp biến thành một hỗn hợp sệt. Thêm củ cải, cà rốt và hành lá, cộng với rau hẹ trộn đều.
Phết nước sốt lên lá cải thảo: Cho hỗn hợp nước sốt phết đều trên mỗi lá cải thảo, xoa đều cho cải thảo ngấm gia vị và cho vào lọ, hộp nhựa của bạn.
Lên men: Kim chi sẽ bắt đầu lên men một hoặc hai ngày ở nhiệt độ phòng, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm trong phòng của bạn. Càng ấm và càng ẩm, kim chi sẽ lên men càng nhanh. Một khi nó bắt đầu lên men, nó sẽ có mùi và vị chua, và ấn vào đầu kim chi bằng một cái muỗng sẽ giải phóng bong bóng từ bên dưới.
Khi kim chi bắt đầu lên men, lưu trữ trong tủ lạnh để sử dụng khi cần thiết. Điều này làm chậm quá trình lên men, sẽ làm cho kim chi đỡ chua hơn khi thời gian trôi qua.
Chúc các bạn thành công!