Đảm bảo hương vị tươi mát mới mẻ của món ăn phụ sẽ khiến cả nhà thích thú.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Sườn sốt chua ngọt: 65.000đ
- Bí đao luộc: 8.000đ
- Nộm miến tôm: 70.000đ
- Giá đỗ xào: 7.000đ
Tổng: 150.000đ
Nguyên liệu: - 400g sườn heo, 3 thìa nước tương, 1 hắc xì dầu, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 quả trứng, 2 thìa cà phê tinh bột, lượng muối thích hợp, lượng ớt xanh, đỏ vừa đủ. Sốt chua ngọt: 1 thìa tinh bột, 2 thìa dấm thơm balsamic (hoặc giấm trắng, nước cốt chanh), 3 thìa đường, 4 thìa nước mắm; 5 thìa nước lọc
- Rửa sườn sạch sau đó ướp 30 phút với trứng, nước tương, hắc xì dầu, rượu nấu ăn, nửa thìa muối và tinh bột.
- Cho nhiều dầu vào nồi, khi nhiệt độ dầu tăng đến 60%, cho sườn đã ướp vào nồi rồi chiên. Chiên sườn ở lửa vừa và nhỏ cho đến khi bề mặt của miếng sườn được định hình, sém vàng thì vớt ra. Sau đó, tăng lửa chảo dầu, cho sườn vào chiên lại lần 2 trong 30 giây để miếng sườn chuyển sang màu vàng nâu, vớt ra để ráo dầu.
- Tiếp theo làm nước sốt chua ngọt. Cho 1 thìa tinh bột, 2 thìa dấm balsamic, 3 thìa đường, 4 thìa nước mắm và 5 thìa nước lọc vào nồi, sau đó đun cho đến khi nó sệt lại. Đổ sườn đã chiên vào nồi nước sốt, xào trên lửa vừa cho đến khi sườn ngấm nước sốt chua ngọt. Cuối cùng, cắt ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ thành từng miếng, đổ ớt xanh và ớt đỏ vào nồi sườn, xào cho ớt chín, nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Chuẩn bị: 400g bí đao, 1 nhúm muối
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Đun sôi nồi nước với chút muối, cho bí đao vào luộc chín thì vớt ra.
Nguyên liệu: Phần làm salad - 3 bó miến nhỏ; 1 muỗng canh dầu ăn; 5 muỗng canh lạc; 3 muỗng canh tôm khô; 250g tôm, bóc vỏ và bỏ chỉ. - 100g thịt lợn nạc xay; 1 muỗng canh nước mắm; ½ củ hành tây nhỏ, thái thành lát mỏng; 1 củ hành khô tím cỡ vừa, thái thành lát mỏng; 2 nhánh cần tây rửa sạch, thái khúc; 8 quả cà chua bi, rửa sạch bổ đôi; ¼ chén rau mùi, xắt nhỏ. Nước sốt salad: - 7 muỗng canh nước cốt chanh; 6 muỗng canh nước mắm; 1 ½ muỗng canh đường thốt nốt hoặc thay thế bằng đường cát; 4 quả ớt mắt chim vừa, băm nhỏ; 3 tép tỏi, băm nhỏ.
Món ăn này được chế biến theo kiểu Thái, hương vị thơm ngon, mới mẻ, đảm bảo ai ăn cũng thích.
Miến cho vào bát nước lạnh ngâm 15 phút sau đó rửa sạch, để ráo. Pha nước sốt: Trộn nước cốt chanh, nước mắm và đường thốt nốt rồi đánh cho đến khi đường tan. Sau đó cho ớt và tỏi vào khuấy đều.
Trong chảo trên lửa nhỏ, thêm dầu bơ (hoặc dầu bạn chọn) và lạc đã xát vỏ vào. Rang cho đến khi lạc vàng nâu sau đó cho lạc ra, để nguội. Trong chảo đó, để lửa nhỏ, cho phần dầu còn lại vào, thêm tôm khô và xào cho đến khi thơm và giòn trong 2 phút. Lấy tôm ra và đặt nó sang một bên.
Trong một nồi nước trên lửa lớn, đun sôi. Cho miến vào và đun sôi cho đến khi mềm, khoảng 30 giây. Vớt ra để ráo. Trong nồi nước đó để ở lửa lớn, đun sôi nước trở lại. Cho tôm vào đun sôi cho đến khi tôm có màu hồng (trong 2 phút) thì vớt ra để ráo.
Đổ bỏ phần lớn nước trong nồi đó, để lại khoảng 1 cốc. Đun lửa lớn, cho thịt lợn xay và nước mắm vào. Khuấy đều cho đến khi thịt chín hoàn toàn, thời gian nấu trong 3 phút. Vớt thịt ra để ráo.
Trộn miến: Trong một bát trộn lớn, cho miến, thịt heo, tôm, tôm khô, hành tây, hành khô, cần tây, cà chua, ngò và nước sốt vào. Trộn đều, để một lúc cho các nguyên liệu ngấm nước sốt.
Chuẩn bị: 400g giá đỗ, hành lá, muối, dầu ăn
Giá rửa sạch, đãi bỏ vỏ rồi để ráo. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đun nóng dầu ăn rồi cho giá vào xào cho chín, nêm nếm muối cho vừa ăn. Cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Chúc các bạn thành công!