Chỉ một loáng là xong bữa chiều ngon, dân dã, nhưng trôi cơm này.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Ba chỉ rang cháy cạnh: 45.000đ
- Mồng tơi luộc: 8.000đ
- Bầu xào tép: 15.000đ
- Gỏi mướp đắng tai heo: 45.000đ
Tổng: 113.000đ
Chuẩn bị: 300g ba chỉ ngon, nước mắm ngon, hành khô
Ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Cho ba chỉ vào nồi, đảo đều cho tứa mỡ ra thì cho hành khô băm nhỏ vào, đảo cho thơm. Sau đó thêm nước mắm vừa ăn, đảo cho thịt sém cạnh thì tắt bếp.
Chuẩn bị: 1 bó mồng tơi, 1 nhúm muối
Mồng tơi nhặt bỏ cuống và lá già. Rửa sạch để ráo. Đun sôi nồi nước sau đó thả mồng tơi vào luộc chín, vớt ra đĩa.
Chuẩn bị: - 2 trái mướp đắng - 150g tai heo luộc sẵn - 1 củ cà rốt, 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm - 2-3 củ hành tím - 1 thìa vừng trắng, chanh, nước mắm, dấm, đường, muối.
Mướp đắng thanh mát, tươi ngon, lại rất tốt cho người bị huyết áp cao.
Tai heo làm sạch với chút muối, dấm sau đó cho vào nồi luộc chín. Tai chín vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh cho nguội. Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi dọc trái, dùng dao lấy bỏ hết ruột, thái miếng mỏng, ngâm vào nước khoảng 20 phút. Để mướp đăng giòn, bớt đắng, bạn cho vào nước ngâm vài viên đá, chút xíu muối.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi thái sợi, ớt sừng rửa sạch, bỏ ruột thái sợi. Vừng trắng rang chín. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát, chiên vàng. Ớt hiểm rửa sạch, bằm nhỏ. Mướp đắng sau khi ngâm, vớt ra rổ để thật ráo rồi cho vào tô lớn, tiếp đó cho cà rốt, ớt chuông đã thái sợi vào cùng.
Pha nước mắm chua ngọt (mắm, đường, chanh) sao cho vừa miệng rồi cho 2/3 chén nước mắm này vào trộn cùng mướp đắng, cà rốt, ớt sừng. Sau khi trộn để khoảng 5-7 phút cho ngấm.
Tai heo sau khi nguội, thái lát mỏng, ướp sơ với chút muối. Để tai giòn và dễ thái hơn, sau khi nguội bạn nên cho tai vào tủ lạnh khoảng 30-40 phút rồi hãy thái nhé. Cho tai đã thái vào tô mướp đắng ở trên, cho tiếp chỗ nước mắm chua ngọt còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng. Cho ra đĩa thêm ít vừng trắng đã rang chín và hành phi là được.
Nguyên liệu: 1 quả bầu nhỏ, một nắm tép khô nhỏ, dầu ăn vừa đủ, một chút muối, một ít nước nóng, một ít hành lá, hành khô
Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn để xào. Do bầu non nên không cần bỏ lõi và hạt. Không nên thái quá dày, các lát bầu thái ra sẽ có độ dày khoảng 5mm. Tép khô mua ở chợ đem rửa sạch, vì trong quá trình vận chuyển tép sẽ có tạp chất nên chúng ta phải rửa sạch trước khi sử dụng, trong quá trình rửa có thể ngâm tép khô nhỏ trong nước ấm.
Sau đó bắc chảo lên bếp, bật lửa, sau khi nhiệt độ của chảo tăng lên thì cho một ít dầu ăn vào. Nếu nhà có mỡ lợn thì càng ngon. Sau khi dầu ăn nóng, cho ít hành khô băm nhỏ vào phi thơm sau đó đổ bầu vào. Xào đến khi bầu ra nước và chín được một nửa thì đổ tép vào. Khi bầu gần chín, thể hiện ở chỗ rìa ngoài của miếng bầu trở nên trong suốt thì thêm muối vừa ăn vào, thêm xíu nước nóng để bầu và tép có thể quyện vào nhau. Đảo đều, thêm hành lá thái nhỏ vào, đảo thêm 2 cái rồi tắt bếp.
Món bầu xào tép khô vừa ngọt mát, thơm nức lại có chút đậm đà vô cùng hấp dẫn, chẳng cần thịt vẫn thấy ngon.
Chúc các bạn thành công!