Món canh ngao chua chua thơm phức lại có vị ngọt thanh thế này đảm bảo khiến bữa cơm chiều hè thêm ngon và hấp dẫn hơn nhiều.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Trần Thư để có thêm ý tưởng cho bữa ăn nhà bạn chiều nay. Mâm cơm này gồm các món:
- Sườn xào chua ngọt: 60.000đ
- Canh ngao nấu chua: 32.000đ
- Chả lá lốt: 30.000đ
- Củ cải muối: 5.000đ
Tổng: 127.000đ
Chuẩn bị: - 500gr sườn thăn - 4 thìa nước mắm - 5 thìa nhỏ đường - 5 thìa nhỏ giấm hoặc chanh - 1/3 bát nước sôi để nguội - dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt. Lưu ý: Nên chọn sườn non, có xương nhỏ, nhiều thịt, để chọn sườn tươi ngon thì màu phải tươi, không mùi, ấn nhẹ vào có độ đàn hồi.
- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi với chút muối để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại, Ướp sườn với hạt nêm, mắm tầm 10 phút. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ để trang trí
- Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt: Cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt, nửa già bát con nước sôi nguội, nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị ăn cay để cho thêm ớt.
- Sườn sau khi chần qua nước sôi thì để ráo rồi chiên qua với dầu ăn. Lưu ý chiên màu hơi ngả vàng, tránh bị cháy sẽ khiến sườn bị khô, quắt lại sẽ không ngon. Hành khô phi vàng, đổ hỗn hợp nước sốt vào, đun sôi nhỏ lửa. Cho sườn hỗn hợp nước sốt, đảo đều, rồi đun đến khi sền sệt thì tắt bếp
- Khi xào sườn các bạn cho thêm 1 chút nước, đun nhỏ lửa tầm 5 phút, như vậy sườn vừa ngon lại vừa mềm, không bị khô. Múc sườn ra đĩa, rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ lên trên trang trí cho đẹp mắt.
Chuẩn bị: 1kg ngao, 200g giá đỗ, 1/2 quả dứa, 1 quả cà chua, hành lá, mùi tàu, gia vị: muối.
Ngao ngâm rửa sạch, cho vào nồi, nêm nước cùng củ sả đập dập. Đun sôi nồi nước, ngao mở miệng là tắt bếp. Gỡ lấy thịt ngao, nước giữ lấy gạn bỏ cặn để nấu canh.
Phi thơm hành khô trong chảo, cho cà chua bổ múi cau vào xào thơm. Sau đó cho nước ngao, nước dứa (dứa xay rồi ép lấy nước, giữ lại vài miếng cho vào lúc sau) vào. Đun sôi, nêm nếm cho vừa miệng. Thả giá đỗ rửa sạch, vài miếng dứa còn lại vào. Nấu sôi 1 phút thì cho thịt ngao vào. Rắc hành lá thái nhỏ, mùi tàu thái nhỏ lên là xong.
Chuẩn bị: - Thịt xay: 200g - Lá lốt 1 mớ - Hành lá 3 nhánh - Bột nêm, dầu ăn.
Thịt xay trộn với xíu lá lốt băm nhỏ, hành lá thái nhỏ cùng chút bột nêm. Để thịt cuốn lá lốt ăn mềm không bị khô thì bạn trộn thêm chút dầu ăn vào để ướp khi đó thịt khi rán sẽ không bị mất nước ăn ngọt và mềm hơn.
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho chả vào rán nhỏ lửa. Lật đều 2 mặt chả lá lốt sẽ không bị cháy tới khi lá lốt chuyển sang màu vàng nâu là được. Khi chín gắp chả ra đĩa có giấy thấm dầu để miếng chả không bị ngấy, vậy là hoàn thành các bước hướng dẫn cách làm chả lá lốt.
Chúc các bạn thành công!