Không cần sơn hào hải vị, mâm cơm nhiều món dân dã này cũng khiến nhiều người phải mong chờ được thưởng thức.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho bữa cơm nhà mình. Mâm cơm này gồm các món:
- Tai heo cuộn luộc: 60.000đ
- Nem tai thính: 50.000đ
- Canh rau dền: 25.000đ
- Đậu phụ rán: 10.000đ
- Bún, chả mỡ: 30.000đ
Tổng: 165.000đ
Chuẩn bị: 1 cái tai heo đã làm sạch, 2 nhánh hành lá, một mẩu gừng.
Tai heo sau khi rửa sạch, dùng lạt cuộn tròn lại. Cho vào nồi nước lạnh với hành lá và gừng. Đậy vung, luộc cho đến khi tai chín tới. Vớt tai ra, để nguội, bọc màng bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để tai cuộn càng chặt hơn. Hết giờ, cho tai heo ra, gỡ lạt, thái miếng vừa ăn.
Chuẩn bị: 1 bó rau dền, 200g xương cục, hành khô, muối vừa ăn.
Cho 200g xương cục vào nồi nước lạnh, luộc sôi 3 phút cho hết bọt và máu thừa. Vớt ra, rửa lại với nước ấm, sau đó cho vào nồi, thêm nước ấm vào cùng 1 củ hành đập dập. Ninh nhừ xương. Sau đó thêm chút muối vừa ăn, thả rau dền đã rửa sạch vào, nấu khoảng 1,5-2 phút là rau dền chín.
Nguyên liệu: 300g tai heo luộc chín, thái sẵn; 100g thính gạo; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng cà phê bột canh; 1 muỗng cà phê đường; 1 củ tỏi; 3 quả ớt; 5-7 lá chanh.
Cho tai vào bát, thêm mắm, bột canh, đường, đeo gang tay bóp đều. Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái chỉ. Cho tỏi, ớt, lá chanh vào tai heo, bóp đều. Sau đó, thêm thính vào tai, vừa thêm vừa bóp để thính ngấm vào tai (không nên đổ cùng một lúc toàn bộ thính vào, như vậy thính sẽ ngấm không đều) là được.
Cho nem tai ra đĩa, cuốn với lá sung, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức.
Chuẩn bị: 3 bìa đậu nhỏ, dầu ăn.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho các miếng đậu đã cắt miếng vừa ăn vào rán cho đến khi chín vàng giòn thì vớt ra đĩa. Khi thưởng thức, chấm đậu phụ rán với mắm tôm và rau kinh giới sẽ rất ngon.
Chúc các bạn thành công!